Trang chủBên lềGiá dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng

Giá dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng

Trong phiên giao dịch ngày 6 tháng 3, giá dầu phục hồi nhẹ sau chuỗi giảm kéo dài do nguồn cung thắt chặt. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng cắt giảm sản lượng đã lấn át mối lo ngại về tăng trưởng nhu cầu ở Trung Quốc và Mỹ, hai nước tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng
Giá dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 27 cent lên 82,31 USD/thùng lúc 14h45 giờ Việt Nam. Trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ tăng 36 cent lên 78,51 USD/thùng sau khi giảm trong hai ngày qua.

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% vào năm 2024 của Trung Quốc nhằm mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn. Bối cảnh này làm gia tăng lo ngại rằng tăng trưởng nhu cầu tại Trung Quốc có thể chậm lại.

Tony Sycamore, nhà phân tích thị trường tại IG cho biết: “Giới đầu tư đang quan tâm tới những thông tin liên quan đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Trung Quốc vào năm 2024 và đặc biệt là hy vọng sẽ nhìn thấy những tín hiệu kinh tế triển vọng hơn nữa.”

Thị trường cũng đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell và dữ liệu việc làm của Mỹ để đưa ra những nhận định mới.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cho thấy mức tăng 200.000 việc làm trong tháng 2 sau khi tăng 353.000 trong tháng 1.

Nhận định của Powell và dữ liệu việc làm có thể đưa ra định hướng rõ ràng hơn về lãi suất của Mỹ và các dấu hiệu cắt giảm lãi suất của Fed sẽ được coi là tích cực đối với nền kinh tế và nhu cầu dầu mỏ hiện nay.

Dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng
Dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng

Tuy nhiên, giá dầu được hỗ trợ bởi thông báo mới đây từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) gia hạn cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối quý hai.

Thông báo này tạo nên một số hạn chế về nguồn cung, đặc biệt là ở các thị trường châu Á, cùng với sự gián đoạn trong hoạt động di chuyển của tàu chở dầu do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của ANZ, thừa nhận “những rủi ro đang hiện hữu trên thị trường bất chấp các dấu hiệu thắt chặt liên tục.” Ông nói thêm rằng việc cắt giảm của OPEC+ đang “từ từ được áp dụng trên thị trường”.

Dấu hiệu thắt chặt nguồn cung đã rõ ràng khi Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới công bố mức giá cao hơn một chút cho doanh số bán dầu thô tháng 4 sang châu Á, thị trường lớn nhất của nước này.

Nguồn tin thị trường cho biết, báo cáo đầu tiên trong số hai báo cáo tồn kho của Mỹ trong tuần này, từ tập đoàn công nghiệp của Viện Dầu khí Hoa Kỳ, cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 423,00 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 3, nhỏ hơn nhiều so với mức tăng 2,1 triệu thùng dự kiến.

Theo các nguồn tin, tồn kho xăng giảm 2,8 triệu thùng và tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 1,8 triệu thùng.

Dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng
Dầu phục hồi khi OPEC+ cắt giảm sản lượng

Một trong những kho cảng dầu cỡ trung bình ở Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ là kho cảng Dortyol. Trong bối cảnh áp lực trừng phạt của Mỹ gia tăng kho hiện không còn chấp nhận hàng nhập khẩu của Nga sau khi nhận được khối lượng kỷ lục vào năm ngoái.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành một trong những nước nhập khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất của Nga kể từ năm 2022, sau khi phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt đối với Moscow. Nga đáp trả bằng cách chuyển dầu từ châu Âu và Mỹ sang châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ và châu Phi.

Global Terminal Services’ (GTS), công ty vận hành nhà ga ở tỉnh Hatay phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với khách hàng rằng họ sẽ không chấp nhận bất kỳ sản phẩm nào từ Nga.

Giới chức cho biết “GTS đã quyết định cắt tất cả các mối liên hệ với dầu Nga và tuyên bố với khách hàng của mình vào cuối tháng 2 năm 2024 rằng ngay cả khi không vi phạm bất kỳ luật, quy định hoặc lệnh trừng phạt nào, họ sẽ không chấp nhận bất kỳ sản phẩm nào có nguồn gốc từ Nga hoặc bất kỳ sản phẩm nào được thu nạp từ Nga. Đây là một biện pháp bổ sung vào các quy định trừng phạt đang có hiệu lực.”

Họ nói rằng tất cả các hoạt động trước đây đều tuân thủ đầy đủ các biện pháp trừng phạt bao gồm cả giới hạn giá của G7.

GTS cho biết thêm: “Cách tiếp cận mới của GTS là một biện pháp bổ sung nhằm loại bỏ tác động của các hoạt động nằm ngoài tầm với và tầm kiểm soát của GTS bất chấp những nỗ lực tuân thủ mọi biện pháp trừng phạt hiện hành”.

Lời đe dọa của Mỹ nhằm trừng phạt các công ty tài chính đang hợp tác với Nga đã làm tê liệt dòng chảy thương mại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Ngoài ra, một số khoản thanh toán cho cả dầu nhập khẩu và xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị chậm lại.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT