Trang chủBlogGiá dầu biến động trong bối cảnh nhu cầu suy yếu

Giá dầu biến động trong bối cảnh nhu cầu suy yếu

Trong phiên giao dịch ngày 24/1, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ sau khi biến động quanh mức giảm khiêm tốn của phiên trước. Giới phân tích nhận định, những áp lực lên giá cả cũng xuất phát từ căng thẳng địa chính trị leo thang, lo ngại về nhu cầu ảm đạm và đồng USD mạnh hơn.

Giá dầu biến động trong bối cảnh nhu cầu suy yếu
Giá dầu biến động trong bối cảnh nhu cầu suy yếu

Hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 4 xu lên 79,59 USD/thùng lúc 14h12 theo giờ Việt Nam. Dầu thô trung cấp WTI của Mỹ cũng tăng 4 xu lên 74,41 USD/thùng.

Theo các thông tin từ Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 6,67 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19/1. Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng 7,2 triệu thùng, gây lo ngại về nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Tuần này, thị trường cũng chờ đợi thông tin từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA.

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn cũng gây áp lực lên giá dầu đối với các khách hàng mua dầu bằng đồng tiền khác.

Chỉ số đồng đô la Mỹ dao động gần mức cao nhất trong 6 tuần so với các đồng tiền lớn khi các nhà đầu tư vẫn giữ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không vội cắt giảm lãi suất khi kinh tế Mỹ ổn định hơn.

Ông Vikas Dwivedi, chiến lược gia năng lượng toàn cầu tại Macquarie, cho biết: “Nếu không có những căng thẳng địa chính trị hiện tại, chúng tôi tin rằng dầu thô sẽ bị bán tháo mạnh mẽ hơn. Theo thời gian, chúng tôi kỳ vọng chi phí bảo hiểm rủi ro nguồn cung sẽ tách khỏi rủi ro xung đột, tương tự như Nga-Ukraine. Ngoài sự leo thang căng thẳng ở Trung Đông, chúng tôi dự đoán giá dầu thô sẽ ở mức hiện tại trong quý 1 năm 2024. Chúng tôi không lường trước được tình trạng hao hụt nguồn cung.”

Một liên minh gồm 24 quốc gia do Mỹ và Anh dẫn đầu đã tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen. Trong một tuyên bố chung, Anh cho biết các cuộc đình công nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công của người Houthis vào thương mại toàn cầu.

Mỹ cho biết lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đã thực hiện 26 cuộc tấn công kể từ cuối tháng 11, chủ yếu nhắm tới mục tiêu  hoạt động vận chuyển thương mại ở Biển Đỏ, tuyến đường vận chuyển khoảng 12% giao dịch dầu mỏ toàn cầu.

Loại dầu thô chính của Nga, Urals, đã giao dịch ở mức chiết khấu
Loại dầu thô chính của Nga, Urals, đã giao dịch ở mức chiết khấu

Trong một diễn biến khác, nhu cầu dầu ở châu Á, châu Phi tăng lên nhờ nguồn dầu thô Nga giá rẻ.

Theo đó, Châu Á và Châu Phi đã thay thế Châu Âu trở thành điểm đến hàng đầu của lượng hàng hóa xuất khẩu từ Nga kể từ khi Moscow bị châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt. Nguyên nhân xuất phát từ đợt tấn công đặc biệt vào Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022.

Trước khi có lệnh trừng phạt vào giữa năm 2022, châu Âu chiếm hơn 60% lượng dầu xuất khẩu của Nga và là nguồn thu nhập béo bở nhờ nguồn dầu được cung cấp với giá rẻ từ các trung tâm tiêu thụ lớn qua đường ống của  châu Âu.

Để bù đắp khối lượng hao hụt ở châu Âu, các nhà xuất khẩu Nga buộc phải giảm giá dầu kể từ năm 2022 để phát triển kinh doanh tại các thị trường xa xôi và sử dụng tàu để vận chuyển khối lượng dầu thô kỷ lục trước đây vốn đi qua đường ống.

Loại dầu thô chính của Nga, Urals, đã giao dịch ở mức chiết khấu hơn 20 USD/thùng so với dầu thô Brent tiêu chuẩn của châu Âu – kể từ giữa năm 2022, so với mức chiết khấu trung bình dưới 2 USD/thùng vào năm 2021.

Việc giảm giá mạnh mẽ đó đã dẫn đến lượng mua dầu của Nga ở châu Á và châu Phi tăng vọt, đồng thời nhập khẩu dầu thô tổng thể của cả hai châu lục ở mức cao kỷ lục vào năm 2023.

Việc Nga tiếp tục định giá dầu thô cao hơn sẽ  thúc đẩy lượng mua dầu tăng thêm ở cả châu Á và châu Phi trong những năm tới, bất chấp những nỗ lực khắp nơi nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong các hệ thống năng lượng.

Bù đắp cho sự sụt giảm doanh số bán hàng sang châu Âu
Bù đắp cho sự sụt giảm doanh số bán hàng sang châu Âu

Tổng lượng vận chuyển dầu thô và khí ngưng tụ bằng đường biển của Nga đạt mức cao mới 2,75 tỷ thùng vào năm 2023, ghi nhận mức tăng 4,4% so với năm 2022 bất chấp lượng vận chuyển đến châu Âu giảm gần 46%.

Bù đắp cho sự sụt giảm doanh số bán hàng sang châu Âu là lượng xuất khẩu sang châu Á tăng vọt 56% là nguồn dầu Nga và doanh số bán dầu của Nga sang châu Phi tăng 144%.

Đối với cả châu Á và châu Phi, mức tăng mua dầu hàng năm từ Nga vào năm 2023 là lớn nhất từ trước đến nay, giúp đẩy tổng lượng dầu và khí ngưng tụ nhập khẩu lên mức cao kỷ lục ở cả hai khu vực.

Các chuyến hàng sang châu Á và châu Phi tăng cao cũng làm tăng tỷ trọng xuất khẩu ngoài châu Âu của Nga lên mức kỷ lục 73% từ mức dưới 40% vào năm 2019, đảm bảo rằng Moscow đã bắt đầu năm 2024 ít phụ thuộc hơn vào thị trường dầu mỏ phương Tây hơn bao giờ hết.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT