Trang chủBlogGeorge Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?

George Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?

George Soros là vị tỷ phú khét tiếng với “chiến tích” làm sụp đổ Ngân hàng Trung ương Anh.

George Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?

George Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?
George Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?

Vào tháng 09/1992, ông đã nổi danh khắp quốc tế khi đánh cược mạo hiểm 10 tỷ USD vào một vụ đầu cơ tiền tệ vô tiền khoán hậu khi bán khống đồng bảng Anh. Hóa ra ông đã lựa chọn đúng, và chỉ trong một ngày giao dịch đã tạo ra lợi nhuận lên đến 1 tỷ USD.

Mặc dù thanh danh của George Soros có thể không quen thuộc như phù thủy Warren Buffett, nhưng ông cũng là một trong những nhà đầu tư thành công bậc nhất trong lịch sử đương đại. Tổng tài sản hiện tại của Soros là 8,3 tỷ USD theo Forbes. Trong suốt cuộc đời thăng hoa rực rỡ của mình, George Soros đã để lại những bài học rất sâu sắc dành cho những nhà đầu tư đang khao khát thành công. Trong bài viết sau đây, tôi xin tóm lược và bình luận qua một số bí quyết mà ông từng chia sẻ:

Quy tắc giao dịch thứ 1:

“Thị trường luôn chia thành hai loại cảm xúc. Đó là nỗi sợ hãi và lòng tham. Lòng tham chỉ còn có tác dụng tốt đối với các nhà đầu tư miễn là mọi thứ không vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Nhịp chuyển động của thị trường đa phần thường bị chi phối bởi cảm xúc của nhà đầu tư hơn là bị tác động bởi các yếu tố cơ bản. Khi đầu tư hoặc giao dịch, thứ giúp cho tôi cảm thụ được thị trường chính là sự nhận biết về “dòng tiền”. Mà dòng chảy của tiền lại phát sinh từ cảm xúc tham lam hoặc sợ hãi của nhà đầu tư.

Quy tắc giao dịch thứ 2:

“Điều quan trọng không phải là bạn đúng hay sai, mà quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền khi bạn đúng và bạn mất bao nhiêu khi bạn sai.”

George Soros biết rằng yếu tố quan trọng nhất để kiếm được lợi nhuận chính là thắng thì phải thắng lớn, thua thì phải thua ít. Nhiều trader quá chú trọng vào phần thưởng chiến thắng mà không nhận ra rủi ro tiềm tang khi giao dịch. Đối với bản thân tôi, tỷ lệ thắng/thua (hoặc lãi/lỗ) phải ít nhất là 1:1. Nói một cách dễ hiểu, phần thưởng chiến thắng phải luôn luôn bằng hoặc nhiều hơn rủi ro thua lỗ.

George Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?
Quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền

Quy tắc giao dịch thứ 3:

“Nếu bạn thấy đầu tư là môn giải trí, là trò mua vui, thì có thể bạn sẽ không kiếm được tiền. Đầu tư mà nhàm chán nhạt nhẽo thì mới là đầu tư chân chính.”

Thành thật mà nói, chiến lược đầu tư của tôi cũng nhàm chán vô cùng, giống như lời khuyên của George Soros vậy. Và tôi nghĩ rằng nhiều chuyên gia đầu tư khác cũng giống như thế. Các nhà đầu tư non nớt thì lại hay tìm niềm vui trong việc giao dịch. Nếu họ không nhìn thấy sắc xanh đỏ lên xuống, không hồi hộp chờ đợi thì chịu không được.

Khi đã chịu xuống tiền đầu tư, tôi phải biết chắc chắn rằng cổ phiếu mà mình chọn là con bài chuẩn xác và giữ lòng kiên định trong ít nhất vài tuần hoặc vài tháng (Có những nhà đầu tư thậm chí còn giữ tính bằng năm). Trong khi đó, những con bạc chứng khoán thì lại thích mua đi bán lại, nhìn nến xanh nến đỏ từng giây từng phút, mà điều này lại không tốt chút nào về dài hạn.

Quy tắc giao dịch thứ 4:

“Tôi chỉ giàu vì tôi biết khi nào tôi sai…Về cơ bản, tôi đã sống sót bằng cách nhận ra những sai lầm của mình”.

Việc hiểu rõ rằng không phải lúc nào bản thân cũng đúng sẽ giúp chúng ta có thể cắt lỗ và chốt lời đúng lúc. Chính bản thân tôi cũng từng trải qua cảm giác này. Khi mới vào nghề, lúc nào tôi cũng luôn muốn mình đúng, mà loại tâm tính cố chấp như vậy đã khiến tôi phải trả giá đắt khi không cắt lỗ kịp thời mà cứ khư khư gồng lệnh âm. Đến khi chịu nhận sai và bấm bụng đóng lệnh thì có lẽ đã hơi muộn màng.

Quy tắc giao dịch thứ 5:

“Thị trường luôn luôn bất định và luôn luôn thay đổi, và bạn chỉ có thể kiếm được tiền bằng cách phớt lờ đi những thứ hiển nhiên và đánh cược vào những điều bất ngờ.”

George Soros biết rõ rằng những thương vụ rõ như ban ngày sẽ chẳng bao giờ có miếng mồi ngon cả. Theo kinh nghiệm của tôi, chính những cơ hội mờ mờ ảo ảo, đi ngược với đám đông mới thực sự mang lại lợi nhuận tuyệt vời nhất, chứ không phải những thương vụ đã phơi bày trên cánh báo chí (đợi báo đăng thì đôi khi…đã muộn rồi). Đây là lý do tại sao nhiều huyền thoại đầu tư lại có óc quan sát trái ngược với số đông khi gặp trúng cơ hội thực sự.

George Soros dạy chúng ta điều gì về đầu tư?
Đánh cược vào những điều bất ngờ

Quy tắc giao dịch thứ 6:

“Phương pháp của tôi có hiệu nghiệm không phải là bằng cách dự đoán hợp lý mà là bằng cách sửa đổi những dự đoán sai.”

George Soros rất linh hoạt khi giao dịch, vì ông sẽ sẵn sàng thay đổi nhận định và đảo chiều lệnh giao dịch khi cần thiết. Đối với những trader nhỏ lẻ bình thường, quy tắc này tương đối khó tuân thủ, chủ yếu là do khung thời gian của họ cực kỳ ngắn. Trong khi đó, các trader chuyên nghiệp có thể giao dịch trên khung thời gian dài hạn hơn trong khoảng vài tháng đến cả năm, vì vậy họ có thể an nhàn quan sát diễn biến hàng tuần hoặc hàng ngày để dễ bề ứng phó.

Kết luận

Tóm lại, dù khó có thể vươn lên tầm vóc tỷ phú như George Soros, nhưng tôi vẫn tin rằng mình có thể trở nên giàu có nếu cứ việc tuân theo một số quy tắc được ông chỉ dạy, và có lẽ các bạn cũng có thể làm được như vậy. Để đúc kết lại, các bài học quý giá ở George Soros chính là:

  • Đừng tham
  • Thắng thì phải lớn, thua thì phải nhỏ
  • Đầu tư vô vị mới là chân ái, đừng cố tìm vui kẻo rước họa vào thân
  • Sai thì tự khắc nhận và sửa sai ngay
  • Cơ hội mờ ảo mới thực sự hái ra tiền
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT