Trang chủBên lềGBP/USD đối mặt với áp lực bán

GBP/USD đối mặt với áp lực bán

Ở phiên giao dịch hôm trước, GBP/USD được nhận định đã tiến hành kiểm tra lại mức thấp nhất 10 tuần bởi tâm lý thận trọng có phần gia tăng. Trong khi đó, chính sách tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), yếu tố  đe dọa triển vọng kinh tế cũng đang tạo ra sức ép đối với cặp tỷ giá này.

GBP/USD đối mặt với áp lực bán
GBP/USD gặp phải một số áp lực bán trên thị trường

Bối cảnh thị trường

Kinh tế của Vương quốc Anh nhiều khả năng vẫn dễ bị tổn thương. Điều này một phần là do Ngân hàng BOE đang tụt lại phía sau, bởi việc tạm dừng đối với chính sách tiền tệ thắt chặt.

Chỉ số giá tiêu dùng (chỉ số CPI) của nước này hiện vẫn ở mức cao nhất nếu so với những nền kinh tế khác của G7. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ còn nhiều hơn những đợt tăng lãi suất thời gian tới.

Mặc dù thế nhưng Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt vẫn chắc chắn, Chính phủ Anh đang đi đúng lộ trình nhằm thực hiện để giảm lạm phát gần 5% trong cuối năm 2023.

Việc chính phủ Anh tập trung vào việc giảm một nửa tỷ lệ lạm phát có thể làm thất vọng các thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền –  những quan chứ đang cố gắng vận động trong việc cắt giảm thuế trước cuộc bầu cử thời gian tới.

Lạm phát cốt lõi của Vương quốc Anh gần đạt mức cao nhất mọi thời đại là 7,1% dù BOE đã tăng lãi suất lên 5,25%. Tình hình của lạm phát toàn phần có xu hướng đang giảm tốc bởi giá năng lượng và nhiên liệu đã giảm đi đáng kể.

Giới đầu tư đang đặt niềm tin rằng, Ngân hàng Trung ương Anh có thể sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào phiên họp tháng 9 này.

Đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 15 liên tiếp của ngân hàng trung ương này. Cụ thể với mức tăng dự kiến là 0,25 điểm phần trăm, qua đó nâng lãi suất lên mức 5,5%. 

gbp/usd -2
BOE có thể tạm dừng đối với chính sách tiền tệ thắt chặt thời gian tới?

Thị trường kinh doanh nhà đất, cùng với hoạt động của những nhà máy tại Vương quốc Anh vẫn phải chịu áp lực bởi mức lãi suất khá cao của ngân hàng BOE.

Chi tiêu tiêu dùng tại Anh qua khảo sát của Barclays đã cho thấy, tình hình vẫn ở mức thấp hồi tháng 8. Điều này có vẻ trái ngược khi thực tế công chúng đã đổ đến rạp chiếu phim sau khi những bộ phim như Barbie và Oppenheimer được phát hành.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra, tỷ lệ tăng trưởng chi tiêu hàng năm của người tiêu dùng nước này đối với thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ giảm, tương ứng từ mức 4,0% trong tháng 7 xuống chỉ còn 2,8% vào tháng 8.

Các nhà đầu tư sẽ chú ý nhiều hơn vào chỉ số PMI ngành Dịch vụ và Tổng hợp của S&P Global. Những dữ liệu này được cho là ổn định ở các mức 47,9 và 48,7.

Việc con số dưới ngưỡng 50,0 đã phản ánh về sự thu hẹp trong hoạt động. Nền kinh tế xứ sở sương mù nhiều khả năng phải ghi nhận tháng sụt giảm lần đầu tiên đối với lĩnh vực dịch vụ kể từ sáu tháng qua.

Trong khi đó, theo công cụ FedWatch Tool của CME Group, có 60% khả năng lãi suất tại Mỹ sẽ giữ nguyên ở phạm vi 5,25% – 5,50% vào cuối năm nay. 

Phân tích kỹ thuật đối với cặp GBP/USD

GBP/USD - 3
Biểu đồ cặp GBP/USD

Chỉ số đồng đô la Mỹ – chỉ số DXY – đã đạt mức cao mới kể từ ba tháng qua. Hiện chỉ số này gần ngưỡng 104,50. Điều đó bất chấp cả hy vọng ngày càng tăng trong vấn đề Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể phải tạm dừng thắt chặt đối với chính sách tiền tệ.

Đồng bảng Anh đã giảm giá sau khi đối mặt một số áp lực bán ra trên ngưỡng kháng cự tròn ở 1,2600.

Sự sụt giảm diễn ra rất mạnh mẽ. Điều này xuất hiện khi tâm lý giá giảm vẫn đang bao trùm cả thị trường. Một sự đột phá xuống dưới hoàn toàn tại mức thấp nhất của ngày 1/9, ngay vị trí mức 1,2577 có thể dẫn tới việc phá vỡ của mô hình biểu đồ nến.

Đường trung bình động EMA 20 ngày và 50 ngày đang cho thấy về sự giao nhau đối với xu hướng giá giảm của cặp GBP/USD. Tỷ giá này đang giảm dần về phía đường EMA 200 ngày, gần ở dưới mức 1,2500.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT