Trang chủBlogFUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD khi...

FUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD khi giao dịch?

Bất cứ ai bước chân vào thị trường tài chính đều biết rằng một trong những yếu tố dẫn tới sự vận động của thị trường là tâm lý của những người tham gia. Nói cách khác, bước vào thị trường giao dịch là bước vào một cuộc chơi tâm lý của đám đông. Và trong cuộc chơi đó, nếu ai không tỉnh táo thì sẽ trở thành nạn nhân của hiệu ứng FUD. Vậy FUD là gì, và làm thế nào để vượt qua hiệu ứng này khi giao dịch? Nếu bạn chưa biết rõ về FUD, thì bài viết này chính là dành cho bạn.

FUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD khi giao dịch?
FUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD khi giao dịch?

FUD là gì?

FUD là viết tắt của các từ tiếng Anh Fear, Uncertainty và Doubt. Trong tiếng Việt, chúng có nghĩa là sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ – những trạng thái tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư khi tham gia giao dịch tài chính.

FUD thường được xem như một chiến thuật làm ảnh hưởng tới nhận thức của người đọc. Cụ thể, thông qua việc tung ra các thông tin giả, thông tin sai lệnh và lan truyền chúng thông qua các mạng xã hội, các nguồn tin tức, những đối tượng sử dụng FUD sẽ dẫn dắt tâm lý của các nhà giao dịch, các nhà nhà đầu tư, qua đó thao túng thị trường và trục lợi cho mình.

Xem thêm: Thao Túng Thị Trường Chứng Khoán Bị Tội Gì? Khung hình phạt

Các đối tượng nào thường hay sử dụng FUD?

FUD là hiệu ứng đánh vào tâm lý đám đông, vì thế những kẻ sử dụng FUD thường là các tổ chức, cá nhân có thương hiệu, có tầm ảnh hưởng lớn. Những kẻ này sẽ lợi dụng sức ảnh hưởng của mình, cùng với đội ngũ đứng sau lan truyền các tin tức giả trên mạng xã hội hay các kênh truyền thông, để tác động tới tâm lý thị trường chung.

Những thông tin được tung ra thường là tin tức thật giả lẫn lộn và khó xác thực. Chính vì thế, nếu nhà đầu tư không có kiến thức, kinh nghiệm sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng hoang mang, đưa ra những quyết định sai lầm, ví dụ như vội vã mua vào hay bán ra tài sản mình đang nắm giữ.

Khi đó, giá trị thị trường của tài sản sẽ biến động mạnh và những kẻ sử dụng FUD có thể dễ dàng bán ra tài sản họ đang nắm giữ với giá cao hoặc mua vào tài sản đó với giá rẻ.

Đặc điểm nhận biết hiệu ứng FUD

Bản chất các từ sự sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ đã đủ để nói lên những đặc điểm của các nhà giao dịch, các nhà đầu tư đang bị tác động bởi hiệu ứng FUD. Phân tích cụ thể hơn, những người này thường có các biểu hiện tâm lý như:

Tâm lý tinh thần không vững vàng: Sau khi nhận thấy một lượng lớn thông tin bao phủ trên mạng xã hội và các kênh truyền thông, nhà đầu tư sẽ cảm thấy hoang mang, bắt đầu tự nghi ngờ những quyết định đầu tư trong quá khứ là đúng hay là sai.

Khả năng phân tích bị hạn chế: Việc tự nghi ngờ những quyết định của bản thân trong quá khứ sẽ khiến nhà đầu tư không xác định được liệu những phán đoán, phân tích của mình là đúng hay sai. Ngoài ra, bản thân những tin tức được tung ra cũng là dạng thật giả lẫn lộn, khó có thể xác minh, nên nó sẽ tác động tới những phán đoán về xu hướng thị trường sắp tới của trader, khiến họ không thể đưa ra kết quả phân tích chính xác nhất.

Nôn nóng đưa ra quyết định giao dịch: Do tâm lý không vững vàng, nhà đầu tư sẽ trở nên hốt hoảng, nôn nóng trong quá trình thực hiện giao dịch. Cùng với đó, do khả năng phân tích bị hạn chế nên nhà đầu tư sẽ mất kiểm soát, đi chệch khỏi chiến lược ban đầu và đưa ra những quyết định sai lầm.

Cách vượt qua FUD khi tham gia giao dịch tài chính

Từ những phân tích ở trên, chúng ta có thể rút ra một vài biện pháp giúp nhà đầu tư vượt qua được hiệu ứng FUD khi tham gia giao dịch như:

Kiên định với quyết định cùng chiến lược đã vạch ra: Khi lên kế hoạch giao dịch, bạn đã xác định được mục tiêu lợi nhuận, thời gian thực hiện chiến lược, các ngưỡng cắt lỗ và chốt lời. Chính vì thế, hãy bám sát chiến lược của mình, đừng để các yếu tố tâm lý chi phối và khiến bạn đi chệch khỏi chiến lược đó.

Lắng nghe thị trường: Các biến động xuất hiện trên thị trường là điều không thể tránh khỏi. Vì thế hãy theo sát những diễn biến bất ngờ trên thị trường. Một dấu hiệu dễ nhận thấy khi chiến thuật FUD được sử dụng là hàng loạt thông tin ồ ạt xuất hiện và giá tài sản biến động đột ngột. Trong trường hợp đó, hãy cố gắng án binh bất động và theo dõi thị trường để chờ đợi thời điểm ra quyết định thích hợp hơn.

Kỹ năng quản lý vốn hiệu quả: Việc này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro do chịu ảnh hưởng của FUD. Hơn hết, điều này sẽ giúp cho các nhà đầu tư có khoản lợi nhuận ổn định hơn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT