Trang chủKiến ThứcFree Margin Là Gì? Lạm dụng số dư ký quỹ có nên...

Free Margin Là Gì? Lạm dụng số dư ký quỹ có nên hay không?

Margin – ký quỹ hay giao dịch ký quỹ có lẽ không xa lạ với nhà đầu tư trên thị trường. Nhưng với Free Margin – số dư ký quỹ thì không phải trader nào cũng hiểu rõ. Vậy cụ thể Free Margin là gì? Cách tính số dư ký quỹ và ứng dụng vào giao dịch như thế nào? Việc làm dụng hệ số này có nên hay không? Câu trả lời sẽ có qua nội dung chia sẻ từ Nhatkytraders sau đây.

Free Margin là gì?

Free Margin được hiểu là số dư ký quỹ hay số vốn chưa được sử dụng để đầu tư

Tiền ký quỹ (Used Margin) là khoản tiền mà bạn chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện lệnh giao dịch. Trong khi đó, Free Margin là khoản dự phòng, chưa được chuyển vào Used Margin đối với giao dịch ký quỹ (Margin). 

Số dư ký quỹ là hệ số tương đối quan trọng. Bởi khi nhìn vào Free Margin, bạn sẽ biết được mình có thể tiếp tục thực hiện lệnh hay không. Trường hợp nếu số dư ký quỹ bằng 0 hoặc nhỏ hơn 0, bạn không được phép mở thêm lệnh giao dịch mới. Thị trường có thể cảnh báo bạn rơi vào trạng thái Call Margin (lệnh gọi ký quỹ) hoặc Stop Out (mức dừng lệnh). 

Cách tính số dư ký quỹ

Theo đó, cách tính số dư ký quỹ Free Margin sẽ áp dụng theo công thức sau đây:

Free Margin = Equity – Used Margin

Số dư ký quỹ = Vốn của chủ sở hữu – Tiền ký quỹ đã dùng

Lấy ví dụ việc tính Free Margin như sau:

Nhà đầu tư A có Balance (số dư tài khoản) hiện tại là 10.000 USD. Khi đặt lệnh để mua cặp Forex AUD/USD có khối cụ thể là 1 mini lot (tương đương với 10.000 đơn vị).  Mức Margin (ký quỹ) mà nhà môi giới yêu cầu là 7%. 

  • Đầu tiên sẽ tính Required Margin

Required Margin = 10.000 x 7% = 700 USD

  • Tiếp theo là tính Used Margin

Ở trường hợp này, số ký quỹ sẽ bằng số yêu cầu ký quỹ. Bởi vì nhà đầu tư chỉ tiến hành mua vào 1 lệnh giao dịch. 

Used Margin = Required Margin = 700 USD

  • Sau đó là tính Equity

Trường hợp giao dịch của nhà đầu tư hòa, vậy, Floating Profit/Loss cụ thể là 0. Khi đó, Equity (vốn chủ sở hữu) được tính như sau:

Equity = Balance + Floating Profit/Loss = 10.000 + 0 = 10.000 USD

  • Cuối cùng là tính Free Margin

Áp dụng công thức nêu trên, bạn sẽ có:

Free Margin = Equity – Used Margin = 10.000 – 700 = 9.300 USD

Việc tính số dư ký quỹ có vai trò quan trọng trong đầu tư hiệu quả
Việc tính số dư ký quỹ có vai trò quan trọng trong đầu tư hiệu quả

Ứng dụng Free Margin trong giao dịch

Trong giao dịch, việc sử dụng Free Margin hiệu quả phải có liên kết của 2 hệ số còn lại là Balance và Equity. Do đó, khi xem xét số dư ký quỹ, nhà đầu tư phải chú ý đến vốn chủ sở hữu và số dư của tài khoản. Nếu một trong ba có sự thay đổi, đồng nghĩa với việc 2 hệ số còn lại cũng ảnh hưởng theo. 

Xem thêm Price Action là gì?

Free Margin giúp nhà đầu tư biết được tình trạng “sức khỏe” của tài khoản giao dịch như thế nào. Bởi hệ số này phản ánh về số vốn giao dịch hiện có của nhà đầu tư. 

  • Nếu Free Margin tăng trong trường hợp Floating Profit/Loss > 0 => Vị thế đang mở đảm bảo về lợi nhuận. Các trader có thể tiến hành cho khớp lệnh cùng khối lượng lớn để mang về khoản lời tốt.
  • Nếu Free Margin giảm trong trường hợp Floating Profit/Loss < 0 => Vị thế đang mở có thể đã thua lỗ. Các trader phải cẩn trọng tìm hướng khớp lệnh hoặc dừng để tránh rủi ro. 

Khi nhà đầu tư đóng lệnh, số dư ký quỹ cũng có sự thay đổi theo hướng phụ thuộc. Lúc này, cả vốn chủ sở hữu và số dư tài khoản cũng có nhiều dịch chuyển. 

Lời khuyên dành cho nhà đầu tư

Free Margin giúp cho nhà đầu tư có thể nhận định và vạch ra chiến lược đi lệnh giao dịch phù hợp với khoản vốn hiện có. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ cho nhà đầu tư là không nên lạm dụng số dư ký quỹ quá mức. Điều này có thể gây ra hệ quả không tốt đối với quá trình đầu tư lâu dài. 

Để khớp lệnh giao dịch, nhà đầu tư cần phụ thuộc giữa Free Margin và Floating Profit/Loss. Nếu lạm dụng số dư ký quỹ, rủi ro mà nhà đầu tư có thể gặp phải là:

  • Xuất hiện các chỉ số ảo trong phản ánh về lời/lỗ. Điều này dễ khiến nhà đầu tư quyết định lệnh giao dịch sai hướng và dẫn đến kết quả không thành công như kỳ vọng. 
  • Số dư ký quỹ có thể giảm mạnh nếu như việc chốt lệnh dẫn đến rủi ro thua lỗ. Nhà đầu tư ngay lập tức bị hạn chế trong việc mở thêm lệnh giao dịch mới. Và một số trường hợp có thể gặp lệnh Call Margin/ lệnh Stop Out. 
Free Margin với Balance và Equity
Chú ý mối quan hệ Free Margin với Balance và Equity trong Margin

Kết luận

Tìm hiểu về số dư ký quỹ Free Margin là điều hết sức quan trọng đối với những nhà đầu tư muốn giao dịch hiệu quả trên thị trường. Hệ số này có mối quan hệ với Balance và Equity. Do đó, khi vận dụng trong đầu tư, trader cần chú ý đến mối quan hệ mật thiết giữa chúng. Đồng thời tránh việc quá lạm dụng Free Margin để không phải gặp lệnh gọi ký quỹ hoặc dừng giao dịch bất ngờ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT