Trang chủKiến ThứcFOMO là gì? Bí quyết vượt bẫy FOMO chứng khoán hiệu quả

FOMO là gì? Bí quyết vượt bẫy FOMO chứng khoán hiệu quả

FOMO là gì và mang đến những ảnh hưởng gì đến nhà đầu tư? Đâu là bí quyết để hạn chế ảnh hưởng đó. Cùng tìm hiểu.

FOMO là gì?
FOMO là gì?

Bất kỳ ai tham gia thị trường chứng khoán đều sẽ có nghe nói đến hiệu ứng tâm FOMO chứng khoán, thế nhưng bạn đã hiểu rõ thế nào là FOMO hay chưa? Và thật sự cách để vượt qua cạm bẫy FOMO xuất hiện trong thị trường trong quá trình giao dịch đầu tư.

FOMO là hiệu ứng tâm lý gì?

Tâm lý FOMO đã khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn đến thiệt hại lớn đến tài sản trong quá trình giao dịch đầu tư tại thị trường. Vậy cụ thể FOMO là gì?

FOMO là cụm từ viết tắt trong tiếng Anh, Fear Of Missing Out, giải thích đơn giản chính là trạng thái tâm lý của con người khi lo lắng, sợ hãi bỏ lỡ cơ hội nào đó khi mà hiệu ứng đám đông xuất hiện.

Khi mắc phải hội chứng này, họ sẽ cho rằng bản thân không đạt được những thứ mà người xung đã đạt được, điều đó thôi thúc họ phải hành động và làm điều gì đó ngay lập tức. Người mắc hội chứng FOMO thường hành động thiếu lý trí, và dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

FOMO 1
FOMO là gì? Bí quyết vượt bẫy FOMO chứng khoán hiệu quả

Có thể nói FOMO đánh thức lòng tham và cả nỗi sợ bỏ lỡ cơ hội của con người, và tạo nên những cái “bẫy” khiến cho nhiều người nhảy vào đến khi nhận ra, họ đã mắc sai lầm nghiêm trọng.

Trong chứng khoán, FOMO dường như phản ánh chính xác tâm lý của nhiều nhà đầu tư. Khi bạn là một nhà đầu tư chưa có quá nhiều kinh nghiệm, nhìn thấy cổ phiếu nào đó đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, các chuyên gia và nhà đầu tư khác liên tục nhắc và thảo luận về cổ phiếu này khiến bạn sinh ra tâm lý muốn đầu tư cổ phiếu này dù giá đang ở vị trí vô cùng cao.

Đây chính là cảm giác bạn sợ bản thân trở thành “người đi sau”, “kẻ tối cổ” trong thị trường, hay có thể xem FOMO chính là “bẫy” mà hầu hết nhà đầu tư đều có khả năng mắc phải.

FOMO chứng khoán ảnh hưởng thế nào đến nhà đầu tư

Hội chứng FOMO đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phán đoán và phân tích của nhiều nhà đầu tư, từ những người mới tiếp xúc với thị trường đến những chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Tác hại của hội chứng này ảnh hưởng trực tiếp đến trong lúc giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư, một số tác hại có thể kể đến là:

  • Khiến tâm lý của bạn trở nên lo lắng, sợ hãi sẽ bỏ lỡ, từ đó có những quyết định vội vàng không suy xét.
  • Khiến nhà đầu tư hành động một cách thiếu lý trí, cảm tính, không chiến lược và bỏ qua kế hoạch giao dịch ban đầu đã đề ra.
  • Thiệt hại, thua lỗ liên tiếp do tình trạng mua đỉnh bán đáy, các nhà đầu tư thường kỳ vọng cổ phiếu tăng ở mức giá cao hơn mức bán lý tưởng, nên đến lúc cổ phiếu giảm mạnh mới bắt đầu hành động.

Bẫy tâm lý FOMO
Bẫy tâm lý FOMO

Cứ như thế bạn đã dính vào “chiếc bẫy” FOMO chứng khoán mà không hề hay biết.

Trường hợp điển hình từ một nhà đầu tư đầy kinh nghiệm Isaac Newton. Thời điểm năm 1720, ông sở hữu cổ phần của công ty South Sea, một trong công ty có tiếng lúc bấy giờ tại Anh.

Sau một thời gian đầu tư, cổ phiếu South Sea tăng mạnh, lợi nhuận Newton thu về gấp đôi, tương đương 7,000 bảng Anh. Ông đã quyết định chốt lời và không giữ cổ phiếu nữa, tuy nhiên vài tháng sau cổ phiếu South Sea liên tục tăng giá, khiến Newton bị cuốn vào đám đông và vướng vào “chiếc bẫy” FOMO chứng khoán.

Ông đã giao dịch mua cổ phiếu ở thời điểm giá cao rất nhiều so với mức giá tại thời điểm chốt lãi. Và không may là sau khi ông giao dịch mua thì cổ phiếu lập tức lao dốc giảm mạnh. Cuối cùng ông mất trắng cả vốn lẫn lãi là khoảng 20,000 bảng Anh.

Lý do dẫn đến ảnh hưởng xấu

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư dù là chưa có kinh nghiệm, hay đã có kinh nghiệm dày dặn về thị trường cũng có thể mắc vào “chiếc bẫy” FOMO chứng khoán là:

  • Kiến thức thị trường vẫn còn thiếu sót, dễ dàng bị dẫn dắt bởi số đông.
  • Tâm lý chung của nhà đầu tư, sợ bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm lợi nhuận khi người xung quanh đang kiếm được nhiều hơn bản thân.
  • Quá kỳ vọng vào thị trường, cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng.
  • Thiếu kiên nhẫn hoặc quá tự tin/ tự ti vào bản thân.

Bật mí bí quyết vượt bẫy FOMO chứng khoán

Vạch ra kế hoạch đầu tư rõ ràng và theo dõi sát sao

Đây là giải pháp tối ưu mà nhiều nhà đầu tư vẫn đang áp dụng, nếu không có kế hoạch và chiến lược đầu tư rõ ràng, dù bạn chọn đầu tư tại thị trường ổn định nhất cũng có thể xảy ra rủi ro.

Và để giảm bớt rủi ro từ hiệu ứng tâm lý FOMO chứng khoán, khi tham gia giao dịch bất kỳ cổ phiếu nào, bạn cần kiểm tra lại kế hoạch đầu tư của bản thân và chắc rằng đâu là lúc cần hành động.

Tích lũy vốn hiểu biết về cả thị trường và doanh nghiệp

Với nhà đầu tư, việc nắm bắt thông tin biến động của doanh nghiệp và thị trường là vô cùng quan trọng. Mỗi một tin tức đều có khả năng khiến giá cổ phiếu tăng hoặc giảm, thậm chí còn có thể dự đoán được trước khả năng trong tương lai.

Tích lũy hiểu biết về thị trường và doanh nghiệp
Tích lũy hiểu biết về thị trường và doanh nghiệp

Nhờ vào những hiểu biết đó, bạn sẽ giảm khả năng dính vào bẫy FOMO khi thị trường nào đó tăng trưởng nhanh chóng quá mức, và số đông người đổ dồn vào mua cổ phiếu dù giá đang ở mức cao.

Xác định thời gian cắt lỗ đúng lúc

Khi giá cổ phiếu đang đi theo xu hướng tiêu cực, hãy mạnh dạn cắt lỗ, bạn nên hiểu rằng cắt lỗ đúng lúc sẽ hạn chế khả năng nhà đầu tư mất hết toàn bộ phần vốn. Sau khi rút vốn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn tìm kiếm cơ hội mới.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về hiệu ứng tâm lý FOMO chứng khoán và cách để hạn chế rủi ro từ hiệu ứng này mang lại. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT