Trang chủBlogNgành Fintech là gì?

Ngành Fintech là gì?

Fintech là gì?

Ngành fintech bao gồm các công ty sử dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ tài chính. Các công ty công nghệ tài chính có liên quan vì họ cung cấp các dịch vụ mà các cá nhân và doanh nghiệp có thể sử dụng để hợp lý hóa các hoạt động tài chính. Các dịch vụ này bao gồm: ngân hàng di động, đầu tư trực tuyến và thanh toán ngang hàng. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành, cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay:

Lịch sử ngành Fintech

Lịch sử của ngành Fintech dài và không ổn định. Nó có thể bắt nguồn từ cuối thế kỷ 19, khi các ngân hàng bắt đầu sử dụng các công nghệ mới, chẳng hạn như điện tín, để chuyển tiền. Tuy nhiên, phải đến cuối những năm 1990, fintech mới thực sự bắt đầu cất cánh. Điều này một phần là do sự ra đời của internet cho phép giao tiếp nhanh hơn và hiệu quả hơn giữa các công ty và người tiêu dùng.

Lịch sử ngành Fintech
Lịch sử ngành Fintech

Kể từ đó, fintech đã phát triển với tốc độ chóng mặt. Trên thực tế, khoản đầu tư toàn cầu vào fintech đạt 135,5 tỷ USD vào năm 2021. Điều này phần lớn là do fintech mang lại nhiều lợi ích so với các dịch vụ tài chính truyền thống thông qua việc biến các nhiệm vụ truyền thống kém hiệu quả trở nên hiệu quả hơn.

Dịch vụ Công ty Fintech

Fintech có thể bao gồm nhiều dịch vụ khác nhau, tất cả đều thuộc cùng một biểu ngữ chung. Mục tiêu của fintech là hợp lý hóa các quy trình của các quy trình truyền thống vốn chậm chạp. Một số dịch vụ này bao gồm:

 • Xử lý thanh toán: Các công ty công nghệ tài chính đã làm cho việc xử lý thanh toán qua thiết bị đầu cuối hoặc ứng dụng di động trở nên dễ dàng hơn.
 • Đầu tư rô bốt: Giờ đây, người tiêu dùng có thể nhận được các đề xuất đầu tư từ các thuật toán tiếp tục tìm hiểu thêm về thị trường.
 • Ngân hàng trực tuyến: Chưa bao giờ việc chuyển tiền dễ dàng hơn ngày nay.
 • Thanh toán ngang hàng: Thanh toán cho các hoạt động hàng ngày hoặc trả nợ cho bạn bè hoặc thành viên gia đình thật đơn giản với các giải pháp thanh toán ngang hàng.
 • Bảo hiểm: Người tiêu dùng hiện có thể được kết nối với rất nhiều lựa chọn bảo hiểm trong vòng vài giây qua điện thoại di động của họ.
 • Tiền điện tử: Việc tạo ra Bitcoin và các loại tiền điện tử khác tiếp tục thay đổi cách chúng ta đầu tư, suy nghĩ và tiêu tiền.
 • Hợp đồng thông minh: Giờ đây, bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng có thể tạo và ký hợp đồng kỹ thuật số từ bất kỳ đâu có kết nối internet.
 • An ninh mạng: Tất cả các dịch vụ khác ở trên đều yêu cầu rất nhiều biện pháp bảo vệ và bảo mật khỏi hành vi trộm cắp danh tính hoặc mục đích xấu.

Bạn có thể thấy rằng ngành fintech rất đa dạng. Đây là những gì đã cho phép ngành công nghiệp phát triển rất nhanh trong những năm gần đây. Fintech đã tạo ra một loạt các dịch vụ liên quan đến hầu hết mọi thứ mà người tiêu dùng cần làm để quản lý tài chính của họ.

Các công ty Fintech lớn nhất

Các công ty Fintech đã phát triển về quy mô và mức độ phổ biến trong những năm gần đây. Tất cả các dịch vụ được đề cập trước đây đã tạo ra một số công ty nổi tiếng ngày nay. Những doanh nghiệp này đã phát triển thành một trong số những công ty được kính trọng và được săn đón nhiều nhất để làm việc và đầu tư.

Dưới đây là một số công ty fintech lớn nhất hiện nay:

 • Robinhood: Một ứng dụng đầu tư cho phép mọi người tiêu dùng đầu tư với giao dịch chứng khoán miễn phí hoa hồng.
 • Square: Một công ty xử lý thanh toán cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc Apple Pay.
 • PayPal: Một dịch vụ thanh toán trực tuyến cho phép khách hàng gửi và nhận tiền từ mọi nơi trên thế giới.
Các công ty Fintech lớn nhất
Các công ty Fintech lớn nhất
 • Stripe: Bộ xử lý thanh toán trực tuyến giúp các trang web dễ dàng chấp nhận thanh toán cho mọi thứ, từ dịch vụ tư vấn đến sách.
 • Klarna: Một công ty tài chính bắt đầu cơn sốt trực tuyến về “mua ngay, trả sau”.
 • Kraken: Một sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến giúp bất kỳ người tiêu dùng nào tìm thấy nhiều loại tiền điện tử khác nhau để đầu tư vào.
 • Chime: Một doanh nghiệp ngân hàng trực tuyến cung cấp các tài khoản kiểm tra miễn phí.

Các công ty này đều đã thành công trong việc tận dụng các công nghệ mới để cung cấp các dịch vụ tài chính. Họ cũng đã có thể thu hút một lượng lớn tiền đầu tư, điều này đã giúp họ phát triển nhanh chóng.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu Fintech

Đầu tư vào cổ phiếu fintech có thể là một cách tuyệt vời để tiếp xúc với ngành công nghiệp đang phát triển. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro liên quan đến việc đầu tư vào các cổ phiếu này do toàn bộ ngành có thể được quy định như thế nào. Chúng ta hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của việc đầu tư.

Ưu điểm

Các công ty Fintech đang phát triển với tốc độ cao.

– Có rất nhiều sự đa dạng trong ngành, điều này làm giảm rủi ro nếu nhà đầu tư đa dạng hóa.

– Fintech mang lại nhiều lợi ích so với các dịch vụ tài chính truyền thống mà người tiêu dùng không thể có được ở bất kỳ nơi nào khác.

– Rất nhiều đô la đầu tư được đưa vào fintech mỗi năm, điều này làm cho nó an toàn hơn so với nhiều ngành khác.

Fintech là gì? Ứng dụng và top công ty Fintech tại Việt Nam - VivaWeb
Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu Fintech

Nhược điểm

– Cổ phiếu công nghệ tài chính có thể biến động, đặc biệt là khi các quy định mới được ban hành.

– Một số công ty fintech có thể chưa có lãi, ngay cả khi đã đầu tư hàng trăm triệu đô la vào chúng.

– Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh ngành hoặc cách chính phủ sẽ phản ứng với những tiến bộ mới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT