Trang chủKiến ThứcFED là gì và biến động lãi suất của FED có thể...

FED là gì và biến động lãi suất của FED có thể ảnh hưởng điều gì?

Nếu tiếp xúc với thị trường chứng khoán, chắc rằng bạn đã từng nghe nói về FED, biết được rằng đây là một tổ chức có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới bởi những công bố của họ.

Vậy FED là gì? Và những công bố của họ vì sao lại ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới đến thế? Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay!

FED là gì và biến động lãi suất của FED có thể ảnh hưởng điều gì?
FED là gì và biến động lãi suất của FED có thể ảnh hưởng điều gì?

Giải đáp về FED là gì

FED là viết tắt của cụm Federal Reserve System, hay trong tiếng Việt được biết đến như Cục dự trữ Liên bang. Đây chính là tổ chức Ngân hàng Trung ương của Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1913. Tổ chức này được tổng thống Woodrow Wilson ký quyết định thành lập với mục đích duy trì các chính sách tiền tệ tại Mỹ một cách linh hoạt, ổn định và an toàn.

Tuy nhiên khác các Ngân hàng Trung ương khác, FED hoàn toàn không phụ thuộc vào chính phủ, cũng là tổ chức duy nhất trên thế giới được phép in tiền USD. Hơn hết tổ chức đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định và điều chỉnh các chính sách tiền tệ.

Mỗi quyết định điều chỉnh và thay đổi từ FED về lãi suất hay lượng cung tiền đều có ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, thị trường và cả nhà đầu tư.

Vai trò của FED

FED được thành lập với mục đích ban đầu là điều phối thị trường và ứng phó khủng hoảng tài chính tại Mỹ, nhưng theo thời gian đã có sự thay đổi và mở rộng trong tổ chức.

Cụ thể vai trò của FED đã được cập nhật rõ hơn trong Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1977:

  • “Thực thi các chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tạo việc làm cho người dân Hoa Kỳ, ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất phù hợp cho dài hạn.
  • Duy trì ổn định cho nền kinh tế cũng như kiểm soát rủi ro hệ thống có khả năng phát sinh trên thị trường tài chính. Bình ổn giá cả sản phẩm, dịch vụ nhằm khuyến khích tăng trưởng kinh tế.
  • Giám sát tổ chức ngân hàng đồng thời đảm bảo hệ thống an toàn tài chính, quyền tín dụng của người dân một cách vững vàng.
  • Cung cấp dịch vụ tài chính cho các tổ chức chính thức nước ngoài, tổ chức quản lý tài sản có giá trị và chính phủ Hoa Kỳ. FED cũng đóng vai trò then chốt trong việc vận hành hệ thống chi trả quốc gia.”

(Trích dẫn: VNSC)

Tác động của FED lên nền kinh tế

Kinh tế Mỹ là nền kinh tế thuộc top đầu thế giới, điều đó khiến đồng USD đóng vai trò quan trọng và là phương thức thanh toán chuẩn trong giao dịch quốc tế.

Vì FED là cơ quan duy nhất có quyền in, phát hành và điều chỉnh lãi suất của đồng USD, vậy nên mỗi công bố của FED đều có ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế thế giới.

Khi FED thông báo tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Việt sẽ bị chịu những tác động như:

  • Giảm triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế thé giới, dẫn đến nhu cầu xuất khẩu hàng hoá của thị trường Việt Nam bị ảnh hưởng.
  • Lãi suất huy động đồng VND sẽ chịu áp lực lớn hơn, do áp lực lạm phát tăng cao khi lãi suất đồng USD tăng.
  • Gây áp lực lên nghĩa vụ trả nợ nước ngoài của Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
  • Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài chịu tác động tiêu cực.
  • Gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của USD/VND.

Khả năng ảnh hưởng của mỗi đợt lãi suất thay đổi kéo dài từ trung đến dài hạn, vậy nên nhà đầu tư cần quan tâm đến thông tin liên quan đến FED để chủ động hơn trong các chiến lược đầu tư của bản thân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT