Trang chủBlogFED là gì và được hoạt động như thế nào?

FED là gì và được hoạt động như thế nào?

FED được cho là tổ chức tài chính lớn nhất và quyền lực nhất trên thế giới và là tổ chức duy nhất in đô la. Chính sách tiền tệ do FED đặt ra không chỉ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ mà còn ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác. Thông tin về lãi suất chắc chắn là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm. Tìm hiểu những thông tin về FED và các chính sách của FED ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế thế giới?

FED là gì và được hoạt động như thế nào?
FED là gì và được hoạt động như thế nào?

FED là gì và được hoạt động như thế nào?

FED được gọi là Cục dự trữ liên bang (Federal Reserve System) là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 1913 theo đạo luật có tên là “Federal Reserve Act” do Tổng thống Woodrow Wilson ký ban hành chính sách tiền tệ ổn định.

Năm 1910, lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính khiến các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cần phải cải tổ hệ thống ngân hàng của quốc gia. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã mâu thuẫn trên nhiều mặt, nhưng cả hai bên đều đồng ý rằng hệ thống tiền tệ hiện tại của Hoa Kỳ không linh hoạt, không ổn định và không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế quốc gia.

Xem thêm: Đầu tư vào cổ phiếu Nasdaq như thế nào?

Đảng Cộng hòa, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Nelson Aldridge, ủng hộ việc thành lập một ngân hàng trung ương dưới sự bảo trợ của một ngân hàng tư nhân ở Washington, D.C. Dễ dàng mở rộng hoặc ký hợp đồng tiền tệ khi cần thiết. Ngược lại, các đảng viên Dân chủ không tin tưởng các ông chủ Phố Wall và do đó ủng hộ hệ thống ngân hàng do chính phủ kiểm soát.

Sau nhiều tranh luận, vào tháng 11 năm 1913, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Dự trữ Liên bang dựa trên các ý tưởng của Kế hoạch Aldridge. Paul Warburg và nhiều chuyên gia khác được chỉ định để điều hành hệ thống mới thành lập. Đến năm 1915, tổ chức FED chính thức hoạt động và đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của lực lượng Hoa Kỳ và phe liên minh trong Thế chiến thứ nhất.

FED không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào nên FED đưa ra các quyết định sẽ không “thiên vị” hay vì lợi ích của bất kỳ bên nào mà chủ yếu là công chúng và lợi ích của công chúng.

Cơ cấu tổ chức FED
FED là gì và được hoạt động như thế nào?

Cơ cấu tổ chức FED

Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm với nhiệm kỳ 14 năm: họ sẽ trực tiếp đưa ra các quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ.

Ủy ban Thị trường mở (FOMC), bao gồm 7 thành viên Hội đồng Thống đốc và 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh trên thị trường mở.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago và St. Louis. St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco sẽ thực hiện các nhiệm vụ còn lại và các ngân hàng thành viên.

Vai trò của FED

  • Tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ, giá cả được ổn định và điều chỉnh lãi suất dài hạn.
  • Duy trì ổn định kinh tế. Ngoài ra, kiềm chế được những rủi ro có thể xảy ra trên thị trường tài chính. Bình ổn giá của sản phẩm, dịch vụ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
  • Thông qua sự giám sát của các tổ chức ngân hàng, hệ thống tài chính được duy trì và quyền và lợi ích tín dụng của người tiêu dùng được bảo vệ.
  • Chính phủ Mỹ cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức quản lý tài sản có giá trị, cũng như các tổ chức chính thức nước ngoài và đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống thanh toán của quốc gia.
Vai trò của FED
Vai trò của FED

Các công cụ tác động tới chính sách tiền tệ của FED

Thay đổi về lãi suất: Đô la Mỹ là một loại tiền tệ chính, vì vậy những thay đổi về lãi suất có thể ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ…

Mua bán trái phiếu chính phủ: Mua trái phiếu làm tăng lượng tiền lưu thông làm giảm lãi suất đồng thời kích thích chi tiêu, vay ngân hàng được gia tăng.

Kiểm soát dự trữ tiền mặt: Nếu lượng tiền mặt dự trữ lớn thì phần cho vay sẽ giảm, phần vay mượn khó hơn và lãi suất sẽ tăng.

Tổng kết

Đồng đô la Mỹ là tiền tệ chính của tổ chức FED và chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế. Do đó, nhiều sản phẩm quan trọng được mệnh giá bằng đô la Mỹ. Việc FED kiểm soát USD cũng dẫn đến việc kiểm soát gián tiếp các thị trường toàn cầu và tất cả các quyết định của FED đều có tác động đến nền kinh tế thế giới. Vì vậy, các nhà giao dịch nên chú ý đến thông tin về Cục Dự trữ Liên bang nếu không muốn tài khoản của bạn bị cháy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT