Trang chủBlogFED là gì? Những điều bạn cần phải biết về FED

FED là gì? Những điều bạn cần phải biết về FED

Cục Dự trữ Liên bang có lẽ là tổ chức tài chính mạnh nhất trên thế giới và là nơi duy nhất in tiền tệ (đô la Mỹ). Là một nhà giao dịch, bạn phải luôn nhắc nhở bản thân cẩn thận khi nghe các thông báo về lãi suất hoặc cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang để tránh bị mất tài khoản, phải không? Sau đó, dưới vai trò của Fed là cơ quan quản lý kinh tế của Hoa Kỳ, các chính sách của Fed sẽ có tác động gì đến tình hình kinh tế chung của Hoa Kỳ, đặc biệt là nền kinh tế thế giới

FED là gì? Những điều bạn cần phải biết về FED
FED là gì? Những điều bạn cần phải biết về FED

FED là gì?

Fed hay Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ, được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 1913 theo “Đạo luật Dự trữ Liên bang” do Tổng thống Woodrow Wilson ký với mục đích duy trì một loại tiền tệ linh hoạt, an toàn và ổn định. chính sách. Chính sách đối với Hoa Kỳ.

Xem thêm: IPO là gì ? Lợi ích của IPO đối với doanh nghiệp là gì?

FED ra đời như thế nào?

Năm 1910, nỗi sợ hãi về các cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính đã thuyết phục giới tinh hoa Mỹ rằng hệ thống ngân hàng quốc gia cần phải được thay đổi. Tuy rằng Đảng Cộng hòa và Dân chủ luôn tồn tại bất đồng trong nhiều lĩnh vực, nhưng riêng vấn đề này cả 2 đảng đều thống nhất tin tưởng hệ thống tiền tệ hiện tại thiếu linh hoạt và không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế quốc gia.

Mặc dù đảng Cộng hòa và Dân chủ còn bất đồng trong nhiều lĩnh vực, nhưng về vấn đề cụ thể này, cả hai bên đều cho rằng hệ thống tiền tệ hiện tại không đủ linh hoạt để đáp ứng nhu cầu phát triển. nền kinh tế quốc dân

Đảng Cộng hòa do Thượng nghị sĩ Nelson Aldrich lãnh đạo đã tuyên bố ủng hộ việc thành lập ngân hàng trung ương với sự hỗ trợ của ngân hàng tư nhân có trụ sở chính tại thủ đô Washington. Dễ dàng mở rộng hoặc ký hợp đồng tiền tệ khi cần thiết. Ngược lại, đảng Dân chủ không tin tưởng các ông chủ Phố Wall nên ủng hộ việc thiết lập hệ thống ngân hàng do chính phủ kiểm soát.Tất nhiên, hệ thống này sẽ được điều phối bởi tất cả các bên, bao gồm cả các chủ ngân hàng tư nhân có kinh nghiệm chính sách tiền tệ phong phú; các cá nhân được ủy quyền sẽ bảo vệ công dân khỏi sự thờ ơ của các chủ ngân hàng tư nhân có kinh nghiệm phong phú về chính sách tiền tệ; công dân sẽ được bảo vệ khỏi sự thờ ơ của các chủ ngân hàng tư nhân với kinh nghiệm phong phú về chính sách tiền tệ. Các cá nhân có thẩm quyền bị ảnh hưởng bởi sự thờ ơ của các chủ ngân hàng.

Sau cuộc tranh luận gay gắt từ mọi phía, vào tháng 11 năm 1913, Quốc hội cuối cùng đã thông qua Đạo luật Dự trữ Liên bang dựa trên kế hoạch Aldridge. Paul Warburg và nhiều chuyên gia được bổ nhiệm điều hành hệ thống còn non trẻ này. Đến năm 1915, Cục Dự trữ Liên bang chính thức bắt đầu hoạt động và đóng vai trò chủ chốt trong việc tài trợ cho các nỗ lực chiến tranh của Hoa Kỳ và lực lượng Đồng minh trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tìm hiểu cơ cấu tổ chức của Cục dự trữ liên bang FED

Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:

  • Hội đồng gồm 7 thành viên với nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm, tùy thuộc vào sự chấp thuận của Thượng viện. Những người này đóng vai trò rất quan trọng vì họ sẽ đưa ra các quyết định chiến lược về chính sách tiền tệ.
  • Ủy ban thị trường mở (FOMC): 7 thành viên hội đồng quản trị và 5 chủ tịch chi nhánh chịu trách nhiệm về hoạt động thị trường mở
  • Các ngân hàng của Fed (12 ngân hàng) được đặt tại các thành phố lớn như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago và St. Louis. St. Louis, Minneapolis, Thành phố Kansas, Dallas và San Francisco.
  • Những ngân hàng thành viên.

Vai trò và nhiệm vụ của FED

Theo Hội đồng thống đốc, Fed có các nhiệm vụ sau:

  • Thực hiện các chính sách tiền tệ quốc gia bằng cách tác động đến các điều kiện tiền tệ và tín dụng để tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất dài hạn.
  • Giám sát và quản lý các tổ chức tài chính ngân hàng, bảo đảm an toàn và lành mạnh của hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia, bảo vệ quyền tín dụng của người tiêu dùng.
  • Duy trì sự ổn định kinh tế và hạn chế rủi ro hệ thống có thể xảy ra trên thị trường tài chính.
  • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các công ty quản lý tài sản có giá trị, các tổ chức chính thức nước ngoài và chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời đóng vai trò chủ chốt trong việc vận hành hệ thống thanh toán quốc gia.
Vai trò và nhiệm vụ của FED
Vai trò và nhiệm vụ của FED

Tại sao FED lại có thể tác động nền kinh tế toàn cầu?

Đô la Mỹ là tiền tệ chính, nhưng Fed là nơi duy nhất có thể quyết định tăng và giảm lãi suất tiền tệ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của đồng đô la Mỹ và các đối tác thương mại của nó. Nếu Fed tăng lãi suất đô la Mỹ để kiềm chế lạm phát, thì điều đó nhìn chung sẽ làm tăng sức mạnh của đồng đô la Mỹ trên thị trường tiền tệ quốc tế, làm tăng nhập khẩu, giảm xuất khẩu, giảm đầu tư vào Mỹ.

Hơn nữa, do đồng đô la Mỹ chiếm một vị trí quan trọng trong hệ thống tiền tệ quốc tế, nhiều mặt hàng quan trọng như dầu và vàng được định giá bằng đô la Mỹ. Fed là tổ chức duy nhất có thể can thiệp vào việc xác định giá trị của đồng đô la Mỹ thông qua các giao dịch bằng đô la Mỹ và các ngoại tệ khác. Điều này có nghĩa là việc Fed kiểm soát đồng đô la Mỹ cũng đã dẫn đến việc kiểm soát gián tiếp thị trường toàn cầu. Do đó, mọi quyết định của Fed sẽ ảnh hưởng đến kinh tế thế giới. Tất nhiên, nếu các nhà giao dịch không muốn tài khoản của mình bị đốt cháy, họ sẽ không bao giờ dám bỏ qua những diễn biến liên quan đến hoạt động của Fed trong giao dịch ngoại hối.

KẾT LUẬN

Bài viết trên là những thông tin cần biết về FED, với những thông tin trên hy vọng giúp ích được bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT