Trang chủBlogFED là gì? FED làm ảnh hưởng như thế nào?

FED là gì? FED làm ảnh hưởng như thế nào?

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là cái tên rất quen thuộc với hầu hết các nhà đầu tư trong ngành tài chính, bởi tổ chức này được coi là “cỗ máy in tiền” quyền lực nhất thế giới, và những quyết định của tổ chức này có tác động rất lớn không chỉ. ở các tiểu bang của Hoa Kỳ mà còn ở nhiều tiểu bang khác của nhiều quốc gia. Vậy FED là gì? Có thể có tác động lớn như vậy.

FED là gì?

Fed là từ viết tắt của cụm từ Federal Reserve System – Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, còn được gọi là Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ. Cơ quan này được thành lập vào ngày 23 tháng 11 năm 1913, theo Đạo luật Dự trữ Liên bang.

Nhiệm vụ của FED là duy trì sự tăng trưởng bền vững và ổn định của giá đồng USD nhằm duy trì sức mua của đồng tiền và lãi suất trong trung và dài hạn. Đồng thời, tổ chức này cũng là nơi duy nhất được phép in và phát hành đô la Mỹ cho tiền giấy và tiền xu.

FED đã hình thành như thế nào?

Vào các năm 1873, 1893 và 1907, thế giới trải qua hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế. Vì vậy, vào ngày 23 tháng 2 năm 1913, chính phủ Hoa Kỳ đã thành lập Ủy ban tiền tệ quốc gia với nhiệm vụ chính là đối phó với khủng hoảng, đặc biệt là hậu quả của cuộc khủng hoảng nghiêm trọng xảy ra vào năm 1907.

Sau đó, vai trò và trách nhiệm của cơ quan này được mở rộng với những thay đổi về cơ cấu. Lý do cho sự thay đổi này là do suy thoái kinh tế nghiêm trọng vào năm 1930.

Đạo luật Dự trữ Liên bang đặt ra ba mục tiêu chính cho FED: việc làm tối đa, giá cả ổn định và lãi suất dài hạn vừa phải.

Cho đến năm 2009, Cục Dự trữ Liên bang chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng, đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính và tiền tệ, và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các nhà quản lý tài sản, các tổ chức tài chính, tổ chức tài chính, tri thức nước ngoài và chính phủ Hoa Kỳ. Ngoài ra, tổ chức còn thực hiện nghiên cứu kinh tế và xuất bản các ấn phẩm.

Cấu trúc cơ cấu của FED

Cấu trúc cơ bản của cơ quan bao gồm:

  • Hội đồng
  • Ủy ban thị trường
  • Các ngân hàng của Cục dự trữ liên bang Mỹ
  • Các ngân hàng thành viên

Trong cơ cấu này, các ngân hàng và ngân hàng thành viên của Cục Dự trữ Liên bang sẽ do Hội đồng Thống đốc quản lý.

Các thành viên Hội đồng do Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm và được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn. Hội đồng sẽ bao gồm bảy thành viên với nhiệm kỳ chỉ 14 năm (kết thúc trước thời hạn bị chủ tịch bãi nhiệm). Trong trường hợp ngoại lệ, nếu một thành viên cần thực hiện nhiệm vụ của các thành viên còn lại, anh ta có thể tiếp tục phục vụ trong 14 năm.

Một ví dụ điển hình là Ông Alan Greenspan, cựu Chủ tịch Hội đồng đã phục vụ trong Hội đồng 19 năm liên tục từ 1987 đến 2006.

Tại sao FED lại có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế thế giới?

Như chúng ta đã biết, đô la Mỹ là đồng tiền có tầm ảnh hưởng, gắn liền với nhiều lĩnh vực kinh tế trên thế giới và đã trở thành đồng tiền chung cho nhiều giao dịch quốc tế.

Do đó, Cục Dự trữ Liên bang là tổ chức duy nhất có quyền phát hành đồng tiền này và điều chỉnh lãi suất của nó. Chính sách của Fed ảnh hưởng đến tình hình kinh tế tài chính thế giới bằng cách điều chỉnh lãi suất, mua bán trái phiếu chính phủ và xác định ba công cụ dự trữ tiền mặt.

Xem thêm: Bạn có nên đầu tư vào ANKR hay không?

Tại sao FED lại có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế thế giới?
Tại sao FED lại có ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế thế giới?

Do đó, các nhà đầu tư Forex nên cập nhật thông báo lãi suất của Ngân hàng Trung ương (Hoa Kỳ) vì tin tức của bản tin này có thể gây biến động thị trường. Bằng cách cập nhật thông tin, bạn sẽ có thể tránh rủi ro và tận dụng được sự biến động.

Ví dụ: Khi nền kinh tế Mỹ quay cuồng vì ảnh hưởng của dịch virus Covid-19 và tính thanh khoản thấp, vào ngày 15 tháng 3 năm 2020, Cục Dự trữ Liên bang buộc phải điều chỉnh lãi suất cơ bản, lần thứ hai chỉ trong một thời gian ngắn. theo thời gian, nó gần bằng 0%. Hai tuần. Điều này đã đẩy chỉ số đô la Mỹ xuống 97,88, lấy EUR/USD xuống 1,1161, GBP / USD xuống 1,2372,…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT