Trang chủBlogEthereum hard fork là gì?

Ethereum hard fork là gì?

Ethereum London Hard Fork là gì?

Ethereum London, hoặc London Hard Fork, là tên chung của bản cập nhật mới nhất cho chuỗi khối Ethereum. Những người ủng hộ nói rằng nó sẽ cải thiện tốc độ và độ tin cậy của các giao dịch trên nền tảng. Nó được đặt tên theo thủ đô của Anh vì cộng đồng Ethereum đặt tên cho hard fork theo tên các thành phố nơi Devcons (hội nghị của các nhà phát triển quốc tế) được tổ chức.

Ethereum London Hard Fork là gì?
Ethereum London Hard Fork là gì?

Xem thêm: Giao dịch Forex quá khó: Liệu có đúng sự thật không?

Đối với bản thân bản cập nhật, nó bao gồm năm Đề xuất cải tiến Ethereum (hoặc EIP), bao gồm EIP 3554, EIP 3529, EIP 3198, EIP 3541 và EIP 1559. Đó là cuối cùng đã tạo ra tranh cãi lớn nhất và thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới. Trong khi Ethereum Foundation tuyên bố bản cập nhật sẽ cải thiện trải nghiệm của người dùng Ether, nhiều thợ đào tin rằng nó sẽ tác động tiêu cực đến họ. Nhiều mỏ khai thác sẽ làm giảm thu nhập của họ từ phí giao dịch.

Được đề xuất ban đầu vào năm 2018 bởi người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, EIP 1559 đã xuất hiện trực tuyến vào thứ Năm, ngày 5 tháng 8 năm 2021, với khối 12,965,000. Nó được kỳ vọng sẽ làm cho thị trường phí của Ethereum dễ dự đoán hơn và giảm tắc nghẽn mạng. Tuy nhiên, một trong những điểm mấu chốt chính là việc giảm mạnh phí giao dịch (hoặc giá gas), đây là cách tốt nhất cho đến nay để các thợ đào kiếm tiền từ mạng lưới. Mặc dù EIP 1559 không hứa hẹn phí giao dịch thấp hơn, nhưng nó vẫn sẽ bị giới hạn, không giống như thiết lập hiện tại.

Một thay đổi lớn khác trong bản cập nhật mới là tăng gấp đôi kích thước khối . Có nghĩa là bây giờ có thể có gấp đôi số lượng giao dịch trong mỗi khối. Ethereum Foundation cho biết sự thay đổi này nhằm giảm nhu cầu đột biến ngẫu nhiên, do đó giúp ổn định phí giao dịch. Nó cũng sẽ giúp giảm tắc nghẽn mạng và tăng tốc độ giao dịch, làm cho nền tảng trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng cuối.

Trao đổi với CNBC, Giám đốc đầu tư của Bitwise Asset Management, Matt Hougan, đã nói về London Hard Fork và cụ thể là EIP 1559, “ là một giải pháp thiết kế thực sự thanh lịch cho một vấn đề đã cản trở Ethereum kể từ khi ra đời ”.

Lợi ích của Ethereum Hard Fork

  • Tốc độ giao dịch được cải thiện

Lợi ích lớn nhất của bản cập nhật là nó sẽ tăng tốc đáng kể các giao dịch trên mạng Ethereum, do đó cho phép nhiều giao dịch hơn mỗi giây. Những người trong ngành và các bên liên quan cũng tin rằng khả năng mở rộng được bổ sung sẽ giảm ‘phí khí đốt’ cao trong tương lai.

  • Phí giao dịch đáng tin cậy

Để triển khai cấu trúc phí thấp hơn, tiêu chuẩn mới sẽ ‘ghi”BASEFEE vào mạng thay vì sử dụng hệ thống đấu giá mù hiện có. Các thợ đào vẫn sẽ kiếm tiền từ hệ thống mới, nhưng phí giao dịch sẽ đáng tin cậy hơn đối với người dùng cuối.

  • Giảm tắc nghẽn mạng

Hard fork ở London cũng hứa hẹn sẽ giảm tắc nghẽn mạng trên chuỗi khối Ethereum. Tình trạng tắc nghẽn trên diện rộng đã trở thành một nguyên nhân lớn gây lo ngại trong thời gian gần đây. Thêm vào đó, sự phát triển vượt bậc của các ứng dụng DeFi, chẳng hạn như Uniswap và Pancake swap, chỉ thêm vào vấn đề. Với việc ngày càng có nhiều ứng dụng và dịch vụ DeFi mọc lên như nấm, tình trạng tắc nghẽn mạng sẽ chỉ gia tăng trong tương lai.

Hard fork ở London nhằm giải quyết tình trạng đó bằng cách đơn giản hóa các giao dịch trong khi giảm tắc nghẽn. Bản cập nhật cũng sẽ thêm cơ chế giảm phát cho Ether , làm cho nó có giá trị hơn về lâu dài.

Ethereum London Hard Fork là gì?
Lợi ích của Ethereum Hard Fork

Hard Fork có gây ra sự phân tách trong chuỗi khối Ethereum không?

Các cuộc phản đối từ các vận động hành lang khai thác Ether tập thể diễn ra rầm rộ và dai dẳng đến mức một số nhà quan sát đang bày tỏ lo ngại về Ethereum London dẫn đến sự chia rẽ trong cộng đồng, giống như đã làm với Bitcoin .

Sau khi kích hoạt hard fork ở London, những người khai thác bất mãn có thể từ chối cập nhật và tiếp tục sử dụng hệ thống cũ . Nó có thể dẫn đến sự chia rẽ trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, phe nổi dậy sẽ có lượng người dùng giảm đáng kể vì tỷ lệ người dùng của sư tử sẽ chuyển sang phiên bản cập nhật.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu sự bất an của những người khai thác có dẫn đến chia rẽ hay không. Nhưng với sự giảm mạnh về cơ sở người dùng, một số nhà quan sát tin rằng việc chia tách có thể không mang lại lợi nhuận như nó đang được thực hiện. Hiện tại, người dùng Ethereum không chắc chắn về những gì trong tương lai trước mắt. Tuy nhiên, với việc các thợ đào dự kiến ​​sẽ mất tới một nửa phí giao dịch sau EIP 1559, không chắc chúng ta đã nghe câu chuyện cuối cùng về câu chuyện này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT