Trang chủBlogEOS coin là gì? Đầu tư vào EOS coin được hay mất?

EOS coin là gì? Đầu tư vào EOS coin được hay mất?

Hiện nay, Top 20 đồng coin đang lớn mạnh nhất trên thị trường Coinmarketcap luôn là một tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Ngoài Bitcoin, Ethereum luôn là 2 đồng coin luôn giữ vị trí “cầm đầu” thì EOS cũng là một loại đồng coin đang được các nhà đầu tư kì vọng sẽ tạo ra được nhiều bước đột phá trong thời gian sắp tới.

EOS coin là gì? Đầu tư vào EOS coin được hay mất?
EOS coin là gì? Đầu tư vào EOS coin được hay mất?

Vậy EOS coin là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

EOS coin là gì?

EOS là nền tảng Blockchain được tạo ra để phát triển và lưu trữ dApp (hay còn gọi là ứng dụng phi tập trung). Nhờ có EOS mà phát triển dApp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thông qua việc cung cấp dịch vụ chất lượng.

Đồng thời, EOS còn có thể đem lại chức năng cốt lõi để các công ty, tập đoàn hay kể cả là cá nhân có thể tạo các ứng dụng trên Blockchain như là tạo ứng dụng trên Website. EOS cũng có thể hỗ trợ trong việc phát triển các ứng dụng phức tạp.

Nền tảng EOS với cơ chế đồng thuận DPos (Delegated Proof of Stake) và tới thời điểm hiện tại đã có cả trăm dApp chạy trên nền tảng EOS, nổi bật là cái tên như Everipedia,…

Từ đó ta có thể rút ra, EOS Coin là đồng tiền điện tử có mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum với mục tiêu đưa EOS trở thành một ứng dụng phân cấp với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất.

Mục đích sử dụng của EOS Coin là gì?

Trong các bài viết về token/coin, phần mục đích sử dụng luôn là nội dung mình muốn trình bày và giải thích chi tiết nhất cho anh em. Vì suy cho cùng khi chúng ta muốn đầu tư vào 1 đồng coin nào đó điều mà chúng ta quan tâm chính là “Cái gì làm nó tăng giá?”.

Trong quá trình tìm hiểu về dự án EOS, mình tìm được rất ít thông tin về model economic của EOS coin. Trong technical paper công bố ngày 28/04/2018 (mới nhất) cũng rất ít thông tin.

Dưới đây là một số mục đích sử dụng của đồng EOS mà mình tìm hiểu được:

  • Dùng EOS để voting trong cơ chế DPoS. Người vote được gọi là Delegators dùng EOS của họ để vote cho các block producers.
  • Dùng EOS staking để tranh cử làm block producers (những người trực tiếp tham gia sản xuất tạo khối). Các đồng EOS này sẽ được giữ lại trong mạng lưới trong thời gian họ làm producers.
  • EOS được dùng làm phần thưởng block rewards cho các producers kể trên.
    Thông thường với Blockchain nền tảng, đồng coin của họ sẽ có thêm chức năng trả phí giao dịch. Tuy nhiên như mình đã giải thích ở trên, EOS có cơ chế trả thưởng cho producers khác biệt, nên các giao dịch trong mạng lưới của EOS Blockchain sẽ không mất tx fee.

Một số tranh cãi xung quanh EOS coin

Ngay từ khi đợt ICO EOS kết thúc, một loạt tranh cãi xung quanh dự án này đã nổ ra:

Đầu tiên, nhiều người chỉ ra rằng nền tảng không hề phi tập trung do sử dụng cơ chế DPOS. Trong cơ chế này, chỉ có 21 nhà sản xuất khối xác minh các giao dịch

Thứ hai, đã có một số lỗ hổng nghiêm trọng xuất hiện dẫn đến việc mainnet ra đời. Điều này đã khiến nhiều người tự hỏi vì sao chúng có thể xảy ra đối với một dự án có ngân sách lớn như EOS. (ICO của EOS trị giá 4 tỷ USD)

Ngoài ra, sau khi mainnet ra mắt, nhiều lỗi vẫn được báo cáo từ các hacker

Cách đầu tư EOS Coin như thế nào?

Như vậy, với các nhu cầu mua bán như trên, khi mạng lưới càng phát triển, càng nhiều người dùng thì lượng EOS phát hành ra thị trường càng tăng lên. Việc này tác động tới giá của nó như thế nào thì anh em có thể dễ dàng nắm được dựa trên nguyên lý cung cầu.

Cách đầu tư EOS Coin như thế nào?
Cách đầu tư EOS Coin như thế nào?

Xem thêm: Lightning Network là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến Bitcoin+

Tuy nhiên, giá cả của đồng EOS trên thị trường còn phụ thuộc bởi tâm lý thị trường, hay các phân tích kỹ thuật. Anh em có thể dùng thêm các PTKT để lựa chọn cơ hội đầu tư cho chính mình với EOS.

Tới đây, anh em có thể thấy rằng việc 1 dự án phát triển lớn mạnh, nhiều người dùng chưa chắc coin/token của dự án đó sẽ tăng giá theo.

Trong tương lai xa hơn, nếu EOS Blockchain thay đổi về token economics mình sẽ update lên bài viết để anh em cùng nắm được.

Ở góc độ đầu tư, chúng ta hy vọng là đội ngũ dự án sẽ có chiến lược phát triển mới để kích thích nhu cầu mua vào của EOS, từ đó tác động tốt tới giá.

Có nên đầu tư vào EOS coin hay không?

Từ lúc ra mắt trên thị trường EOS coin nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ người đầu tư. Đồng thời, EOS cũng nhận được khá nhiều lời đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Được tạo nên bởi những tính năng ưu việc cùng với vốn đầu tư ban đầu khá lớn, EOS được kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc so với mong đợi của người dùng. Có thể thấy, EOS đã tạo nên được những thành công bước đầu và dần khẳng định vị trí của mình trên thị trường Crypto.

Ngoài ra, EOS coin được đánh giá khá cao về khả năng mở rộng, tính linh hoạt, đầu tư không mất phí và tốc độ giao dịch nhanh. EOS đã và đang từng bước vượt mặt đối thủ Ethereum của mình.

Với những tính năng ưu việt trên, có thể nhìn nhận tương lai của EOS sẽ rất lạc quan và mang đến được nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cùng với cơ hội thì mỗi một khoản đầu tư nào đều tiềm ẩn những rủi ro.

Mặc dù, đội ngũ phát triển của EOS đã cố gắng tạo ra một hệ thống toàn diện. Thế nhưng cho đến hiện tại họ vẫn chưa đạt được những mục tiêu ấn tượng như ban đầu đề ra.

Chính vì lẽ đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc, xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư vào EOS coin hay không? Hơn nữa cho dù có đầu tư vào bất kỳ đồng coin nào thì bạn cũng không nên đầu tư 100% vốn vào 1 đồng coin mà nên phân bổ ra một số coin.

Không ai có thể khẳng định được đâu là điểm dừng của EOS bởi những sự giao động lên xuống trên thị trường giao dịch. Tuy nhiên, đã là đầu tư thì sẽ luôn gặp rủi ro, và rủi ro ít hay nhiều phụ thuộc vào cách đầu tư của mỗi người.

KẾT LUẬN

Hy vọng với những thông tin về EOS coin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn thêm được nhiều thông tin bổ ích. Chúc các bạn sẽ thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT