Trang chủKiến ThứcEma Là Gì? Các Đường EMA Quan Trọng Trong Trading

Ema Là Gì? Các Đường EMA Quan Trọng Trong Trading

Hiện nay chứng khoán không còn được xem là một con đường đầu tư cho mọi người mà nó còn được xem như một ngành nghề thật thụ. Mọi nhà đầu tư thông thường rất ưa chuộng việc sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật nhằm giúp họ đưa ra những quyết định giao dịch hiệu quả nhất.

Một trong số những công cụ phổ biến ngày nay mà được nhiều người tin tưởng và sử dụng đó chính là đường Ema. Vậy đường Ema là gì mà khiến cho các nhà đầu tư tin tưởng và sử dụng, xem nó như một người bạn đồng hành trong chứng khoán như vậy? 

Định Nghĩa Về Đường Ema Là Gì Trong Chứng Khoán?

Exponential Moving Average là tên viết đầy đủ của đường Ema, Ema được hiểu là đường trung bình động lũy thừa. Đây còn được xem là một trong những công cụ chỉ báo phân tích kỹ thuật và phản ánh được những biến động về giá và được tính theo cấp số nhân. Từ đây, những kỹ thuật phân tích này sẽ giúp các nhà đầu tư theo dõi cũng như tạo tín hiệu giao dịch thanh toán mua và giao dịch bán dựa trên sự giao thoa và phân kỳ so với mức giá trung bình.

Định Nghĩa Về Đường Ema Là Gì Trong Chứng Khoán?
Định Nghĩa Về Đường Ema Là Gì Trong Chứng Khoán?

Đôi khi, đường Ema sẽ phản ánh được xu hướng những biến động của giá trong khoảng thời gian xảy ra biến động về giá ở thời điểm gần nhất. Nói chính xác hơn về các mốc thời gian dự báo có thể rơi tại mốc thời gian là 20 phút, 10 ngày hoặc thậm chí lâu hơn là đến tận 30 tuần tùy vào sự lựa chọn trọng số của mỗi nhà đầu tư khác nhau trên thị trường.

Ema sẽ cho ra kết quả chuẩn và đúng hơn so với đường SMA. Ema này còn cho thấy được những dự báo nhanh, kịp thời trước những biến động giá phát sinh ở các thời gian khác nhau trên thị trường. Bên cạnh đó đường Ema còn có thể giúp các nhà đầu tư xác định được xu hướng tại thị trường trong thời điểm hiện tại và các vùng kháng cự, hỗ trợ.

Các Đường Ema Quan Trọng

Tuỳ theo các khung thời gian phân tích khác nhau mà Ema được chia ra thành nhiều loại khác nhau. Các Ema này sẽ được phân thành 3 nhóm chính sau:

Các Đường Ema Quan Trọng
Các Đường Ema Quan Trọng
 • Ema ngắn hạn: đây là các đường có chu kỳ nhỏ sẽ phù hợp hơn với các nhà đầu tư theo sở thích, trường phái lướt sóng và giao dịch trên những khung thời gian nhỏ
 • Ema trung hạn: đây là các đường có chu kỳ lớn hơn Ema ngắn hạn sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có giao dịch trên những khung thời gian lớn hoặc có thời gian giữ lệnh dài lâu có thể lên tới vài tuần.
 • Ema dài hạn: đây là các đường có chu kỳ lớn nhất so với hai đường còn lại sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có thời gian lệnh dài, có thể từ vài tháng cho đến vài năm.

Bên cạnh đó người ta cũng chia đường Ema thành 2 loại dạng là đường Ema chậm và đường Ema nhanh.

 • Đường Ema chậm: đây là những đường EMA có chu kỳ lớn nhưng sẽ chậm hơn hành động về giá và các tín hiệu phá vỡ có phần chính xác hơn.
 • Đường Ema nhanh: đây là là những đường EMA bám sát hành động giá nhưng sẽ xuất hiện nhiều tín hiệu phá vỡ, làm gây nhiễu.

Đối với việc kết hợp 2 loại đường Ema này mang đến cho các nhà đầu tư về tín hiệu chính xác hơn về các diễn biến về giá trên thị trường hiện nay. Đường Ema chậm có thể xác định được về xu hướng. Còn đối với hai đường Ema giao và cắt nhau có thể cung cấp tín hiệu để các nhà đầu tư vào lệnh.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Đường Ema Là Gì ?

Như các bạn cũng thấy được Ema là công cụ rất được lòng các nhà đầu tư bởi nó vô cùng hữu ích, dưới đây sẽ là một số đặc điểm nổi bật sau:

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Đường Ema Là Gì _
Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Đường Ema Là Gì?
 • Đường Ema sẽ giảm thiểu được sự sai lệch khi sử dụng dành cho việc phân tích xu hướng trong khoảng thời gian dài hạn ở thị trường. Tất cả dữ liệu sẽ được hiển thị chi tiết. Tuy vậy sẽ rất khó đối với các nhà đầu tư khi kiểm soát được các điểm đang bị đổi chiều.
 • Đây là công cụ được xem là có tính nhanh chóng và luôn cập nhật những dữ liệu thông tin mới đến các nhà đầu tư để họ có thể nắm bắt giá trên thị trường nhanh nhất so với các công cụ phân tích khác.
 • Nếu như các nhà đầu tư sử dụng trong khoảng thời gian ngắn hạn thì nhà đầu tư có thể nắm bắt được xu hướng giá tuy nhiên sẽ có một số rủi ro vì có những tín hiệu sẽ không mang lại sự chính xác cao.
 • Nếu như bạn sử dụng công cụ này thì đường Ema sẽ cho bạn thấy được dấu hiệu tốc độ của giá cổ phiếu đang có xu hướng tích cực, lên hay xuống, lạc quan hay trên đà thua lỗ trầm trọng mà từ đó có thể cho ra quyết định.
 • Đa số các đường EMA sẽ xác định được trọng số những dữ liệu gần nhất và thực hiện các phép tính toán cho những xu hướng tương lai một cách chuẩn xác, các nhà đầu tư có thể tìm được đáp án cho riêng mình.

Mọi công cụ đều sẽ có hai mặt vì không có công cụ nào là hoàn hảo, Ema cũng thế nhưng công cụ này sẽ có ít nhược điểm hơn. Dưới đây sẽ là 2 nhược điểm của đường Ema

 • Nếu như nhà đầu tư chọn phân tích ở khoản thời gian quá dài thì Ema sẽ càng mất đi nhiệm vụ nắm bắt cơ hội đặt điểm đảo chiều. Tuy vậy nó vẫn hạn chế được các tín hiệu bị sai. Tức là các nhà đầu tư không nên phân tích quá dài hạn vì như vậy công cụ này sẽ không biết được trước tương lai sẽ như thế nào và nó sẽ làm sai mọi dữ liệu trên thị trường khiến cho các nhà đầu tư sẽ ra các quyết định sai.
 • Như các bạn cũng biết rằng Ema cực kì nhạy cảm với các biến động như vậy sẽ làm nó dễ bị làm nhiễu. Nếu như nó vô tình bắt được các tín hiệu sai sẽ dẫn đến việc làm các nhà đầu tư bị rơi vào các bẫy giá mang lại những hậu quả rất xấu.

Những Chú Ý Khi Sử Dụng Đường Ema

Tại bất kỳ công cụ phân tích nào cũng sẽ có những ưu điểm và những nhược điểm riêng của nó. Chính vì thế các nhà đầu tư cần phải hiểu và nắm rõ bản chất và cách vận hành của nó để tránh được những rủi ro không mong muốn khi giao dịch thanh toán về tài chính. Dưới đây sẽ là một số chú ý khi sử dụng công cụ phân tích của Ema:

Những Chú Ý Khi Sử Dụng Đường Ema
Những Chú Ý Khi Sử Dụng Đường Ema
 • Nếu như nhà đầu tư lợi dụng sử dụng quá nhiều Ema trên cùng một biểu đồ phân tích sẽ gây ra hiện tượng bối rối khiến nhà đầu tư không thể đưa ra được quyết định vì phải tiếp nhận nhiều thông tin cùng một lúc. Đây cũng có thể là xem là một dạng nhiễu thông tin mà các nhà đầu tư cần cân nhắc.
 • Nếu như giá trị trường đang tăng mạnh thì các nhà đầu tư nên sử dụng Ema dạng ngắn hạn để có thể vào lệnh hợp lý và đúng thời điểm
 • Ema sẽ càng đạt được hiệu quả  cao khi xu hướng thị trường rõ ràng và minh bạch.
 • Các nhà đầu tư cần phải biết phân biệt rõ ràng sự khác nhau và phải nắm bắt được ưu điểm và nhược điểm của 2 đường Ema và SMA để có thể tận dụng cũng như sử dụng một cách hiệu quả.
 • Một lưu ý mà có thể các nhà đầu tư nên cảnh giác đó chính là không phải lúc nào Ema cũng luôn luôn đúng, Ema có thể đưa các thông tin đúng và thời điểm hiện tại nhưng lại có thể bị sai, bị nhiễu ở một thời điểm khác.
 • Các đường Ema thông thường sẽ được tính toán dựa trên dữ liệu của lịch sử đã ghi lại và không bao gồm yếu tố dự báo nào.

Công Thức Tính Hàm

Ema(n) = Pt*k + EMA (t-1)*(1-k)

Giải thích các chú thích :

Công Thức Tính Hàm Đường Ema_
Công Thức Tính Hàm
 • n được gọi là số chu kỳ
 • Pt được gọi là giá trị đầu của đường Ema.
 • k được gọi là hệ số nhân, có công thức tính bằng công thức k=2/(n+1)
 • EMA (t-1) đây được gọi là trung bình trượt của hàm mũ trong phiên giao dịch trước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp công thức tính trung bình động khác nhau nhưng công thức tính ở trên được xem là cơ bản nhất. Bạn đừng lo nếu không biết cách tính thì hệ thống sẽ hỗ trợ tự tính cho bạn.

Kết Luận

Tóm lại trên đây là một số thông tin về đường Ema là gì cũng như những lợi ích mà công cụ phân tích này này đem lại cho các nhà đầu tư. Đường Ema không chỉ dừng lại ở việc là một công cụ mà đây còn được xem là một trợ lý đắc lực cho các nhà đầu tư trên thị trường. Như vậy thông qua bài viết từ Nhật ký Traders, mong các bạn có thật nhiều kiến thức và các trải nghiệm công cụ này để hỗ trợ thật nhiều trong công việc của mình nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT