Trang chủKiến ThứcDù doanh thu giảm sút, cổ phiếu HP Inc vẫn có tiềm...

Dù doanh thu giảm sút, cổ phiếu HP Inc vẫn có tiềm năng cực lớn với 3 lý do sau

Giá cổ phiếu HP Inc đã giảm khoảng 20% trong vòng 3 tháng qua do sự lo ngại về doanh số PC và máy in bị đình trệ trên thị trường hậu đại dịch. Doanh thu của công ty đã tuột dốc so với cùng kỳ năm trước trong liên tục 5 quý. Nhiều nhà phân tích cũng dự đoán doanh số PC toàn cầu sẽ giảm hơn 14% trong năm 2023 trước khi chứng kiến sự gia tăng dự đoán chỉ vỏn vẹn 4% năm 2024.

Đó có lẽ là lý do tại sao nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, đã trở thành cổ đông lớn nhất của HP trong năm qua, cũng giảm dần tỷ lệ sở hữu trong công ty từ 12% xuống thấp hơn 10%. Sự rút lui của đại diện pháp nhân Berkshire cho thấy rằng cổ phiếu HP Inc có vẻ không phải là món hời, dù đang giao dịch với giá cao gấp 8 lần thu nhập.

Tuy nhiên gần đây, công ty đã công bố một số thông tin đáng khích lệ trong cuộc họp thường niên có liên quan đến triển vọng tích cực cho tương lai của công ty này.

HP tăng cổ tức

Các cổ đông của HP Inc có thể hy vọng về mức chi trả cổ tức hàng quý tăng lên, vì công ty đã xác nhận tăng lên 0,2756 USD/ cổ phiếu. Sự điều chỉnh đáng mừng trong chính sách cổ tức này không chỉ là sự hào phóng duy nhất của doanh nghiệp mà đằng sau đó là cả một bản đồ chiến lược rộng lớn, chứng kiến cổ tức tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 7,6% suốt 10 năm qua.

Cùng với dự báo tích cực trên, HP Inc cũng đã tăng khoản chi trả cổ tức thường niên thêm 5% lên 1,1 USD/cổ phiếu, nằm ở mức tương đương tỷ suất cổ tức kỳ hạn là  4,1%. Quyết định này cũng không có gì đáng ngạc nhiên vì du sao HP chỉ chi 35% dòng tiền tự do (FCF) cho cổ tức trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, quyết định này đồng nghĩa với tỷ suất cổ tức cao hơn có thể bổ sung cho mức định giá thấp, từ đó hạn chế rủi ro giảm giá đối với cổ phiếu.


Kỳ vọng thị trường PC và máy in tiếp tục mở rộng

HP đang và sẽ phải tiếp tục vật lộn với chu kỳ nâng cấp PC kéo dài hơn bao giờ hết, sự cạnh tranh từ các thiết bị di động và thiết bị hỗn hợp với độ tích hợp đa dạng, cũng như nhu cầu máy in mới có phần chậm chạp hơn rất nhiều so với chu kỳ dự đoán. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tin và kỳ vọng thị trường PC và máy in sẽ tiếp tục được mở rộng.

Trong buổi thuyết trình gần nhất, công ty dự đoán tổng thị trường đích (TAM) dành cho PC sẽ vẫn có tiềm năng mở rộng lớn với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 4,4% từ trong 3 đến 4 năm liên tiếp sắp tới. Một Insight cực thuyết phục khác được đặt ra rằng sự tăng trưởng này là bởi xu hướng và nhu cầu làm việc kết hợp tại chỗ, từ xa và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Máy in cũng nằm trong “thế trận” tương tự khi hiện tại, mức tăng trưởng đang ở tốc độ khá chậm (chỉ đạt 0,9%). Tuy nhiên, doanh nghiệp lại kỳ vọng rằng tốc độ tăng trưởng của các dịch vụ in công nghiệp, in 3D và dịch vụ đăng ký trả phí sẽ bù đắp cho nhu cầu thấp hơn đối với máy in và vật tư in ấn truyền thống.

Dự báo EPS và FCF của HP Inc vẫn ổn định

Khi tốc độ tăng trưởng của HP chững lại trong ngắn hạn, công ty đã thực hiện cắt giảm rất nhiều loại chi phí, tái cấu trúc nhân sự và tinh gọn hoá lại hoạt động kinh doanh thông qua “Kế hoạch chuyển đổi sẵn sàng cho tương lai”. Họ sa thải 7-10% lực lượng lao động cho đến cuối năm tài chính 2025; giảm tổng số lượng mẫu P và tung ra những sản phẩm mới cho thị trường làm việc kết hợp, game, đồ họa và in 3D với mức tăng trưởng nhỉnh hơn; đồng thời giới thiệu loạt dịch vụ đăng ký trả phí đa dạng để tăng tỷ suất lợi nhuận gộp.

Dự báo tích cực về thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) và dòng tiền tự do (FCF) sau loạt điều chỉnh mới của HP cho thấy những nỗ lực phục hồi đó đang được đền đáp. Trong buổi thuyết trình dành cho nhà phân tích, doanh nghiệp dự đoán sẽ tạo ra EPS sau điều chỉnh từ 3,25 USD đến 3,65 USD trong năm 2024 (kết thúc vào tháng 10/2024). Dự báo đó tương đồng với kỳ vọng của Phố Wall và hứa hẹn một sự cải thiện nhỏ so với mục tiêu EPS sau điều chỉnh từ 3,23 lên 3,35 USD cho năm tài chính 2023.

HP đồng thời dự kiến tạo ra dòng tiền tự do từ 3,1 tỷ đến 3,6 tỷ USD trong năm tài chính 2024, cao hơn so với mục tiêu 2023 hơn 3 tỷ USD. Ngoai ra, doanh nghiệp đã nâng dự báo cho tỷ lệ tiết kiệm chi phí thường niên từ 200 triệu USD lên 1,6 tỷ USD vào cuối năm tài chính 2025.

Cơ hội thu lợi nhuận từ cổ phiếu HP Inc

Doanh nghiệp công nghệ này từ lâu đã chiếm được trái tim của người tiêu dùng suốt hàng chục thập kỷ, và gần như khi đối diện với khó khăn, công ty luôn có những cách thức đương đầu vô cùng ấn tượng khiến các doanh nghiệp khác cùng lĩnh vực cũng phải nể phục.

Hơn thế nữa, HP Inc không hề hứa hẹn suông khi đưa ra loạt căn cứ về kế hoạch tài chính, kế hoạch tái cấu trúc bộ máy và cả những chiến lược logic để nhấn mạnh rằng công ty sẽ sớm quay lại quỹ đạo phát triển và thậm chí là phi mã trong thời gian ngắn.

Chính vì thế, việc cân nhắc “rào trước” cổ phiếu của doanh nghiệp này có thể sẽ là giúp cho nhà đầu tư có một món hời ấn tượng trong thời gian tới.

Nếu muốn đầu tư vào HP Inc, nhà đầu tư hãy tham khảo ngay sàn giao dịch Leap CM. Với thâm niên hoạt động ngoại hối dày dặn cùng với việc sở hữu lượng giấy phép khủng từ các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới và luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tâm 24/5, Leap CM đã được các nhà đầu tư chuyên nghiệp tin tưởng và tới được những “đích đến” một cách dễ dàng hơn bao giờ hết

Leap CM tin rằng, với những tài nguyên về công nghệ và dịch vụ mà mình đang có sẽ giúp các nhà đầu tư có một hành trình chinh phục tài chính thuận lợi hơn bao giờ hết.

Để đầu tư vào cổ phiếu, liên hệ sàn thông qua các kênh sau:

– Website: https://leapcm.com/

– Fanpage: https://www.facebook.com/leapcmVN

– Hotline: 1900252620

Bắt đầu giao dịch cổ phiếu tại sàn giao dịch Leap CM trong 3 bước

– Bước 1: Tạo tài khoản đầu tư. Chọn 1 trong 5 loại tài khoản giao dịch tại Leap CM phù hợp với bản thân

– Bước 2: Tải xuống nền tảng Metatrader 5 và kết nối vào thiết bị giao dịch

– Bước 3: Bắt đầu giao dịch với các điều kiện tốt nhất của thị trường

Sứ mệnh của Leap CM là giúp quý khách hàng có một hành trình đầu tư thuận lợi, chuyên nghiệp và luôn yên tâm khi có sự hỗ trợ mọi lúc mọi nơi. Tham gia đầu tư ngay với Leap CM để xúc tiến thu nhập bị động thôi nào

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT