Trang chủBlogDự án dYdX có xứng đáng với vị trí đứng đầu không?

Dự án dYdX có xứng đáng với vị trí đứng đầu không?

dYdX là một nền tảng phái sinh phi tập trung tiềm năng gần đây đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng tiền điện tử. Hãy cùng Nhatkytraders tìm hiểu chi tiết về dự án này nhé!

Thị trường chứng khoán phái sinh truyền thống có giá trị vốn hóa lớn nhất trên thị trường tài chính hiện nay, lớn hơn thị trường chứng khoán truyền thống. Bạn cũng nhận thấy rằng thị trường phái sinh cũng đã xuất hiện khá lâu trong không gian tiền điện tử, mặc dù vẫn còn một số điểm chưa được giải quyết do những hạn chế về mặt kỹ thuật.

Tuy nhiên, dYdX, một nền tảng phái sinh phi tập trung tiềm năng được thành lập vào năm 2017, đã ra mắt thị trường tiền điện tử với một đợt airdrop lớn các mã thông báo trị giá hơn 10.000 đô la trên 65.000 ví. Chính vì điều này, dYdX gần đây đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Trong bài viết này, tôi sẽ cùng bạn đánh giá tiềm năng tăng trưởng của dự án dYdX so với các tiêu chí đánh giá của Nhatkytraders để giúp bạn tham khảo và đưa ra quyết định đầu tư.

dYdX là gì? 

dYdX là một nền tảng phái sinh phi tập trung được xây dựng trên Ethereum Layer2, cung cấp các dẫn xuất liên quan đến hợp đồng vĩnh viễn (Perpetual), đòn bẩy (Margin) và giao dịch giao ngay (Spot).

Tokenomics

dYdX là gì? 
dYdX là gì? 

Tổng nguồn cung cấp mã thông báo dYdX là 1.000.000.000 mã thông báo được phân phối như sau:

 • Community: 50% – 500,000,000 DYDX:
User Trading Rewards25% – 250,000,000 DYDX.
Retroactive Rewards7.5% – 75,000,000 DYDX.
Liquidity Provider Rewards7.5% – 75,000,000 DYDX.
Community Treasury5% – 50,000,000 DYDX.
Liquidity Staking Pool2.5% – 25,000,000 DYDX.
Liquidity Provider Rewards2.5% – 25,000,000 DYDX.
 • Investors: 27.73% – 277,295,070 DYDX.
 • Employees & Consultants of dYdX Trading or Foundation: 15.27% – 152,704,930 DYDX.
 • Futures Employees & Consultants of dYdX Trading or Foundation: 7% – 70,000,000 DYDX.

Về mặt phân bổ mã thông báo, đây là một kinh tế học mã thông báo tốt vì chỉ 27% số mã thông báo được phân bổ cho các quỹ cấp 1 đầu tư vào các dự án.

Hơn 50% mã thông báo đến từ các nhóm và nhà đầu tư. Tỷ lệ này cũng không khác biệt so với các dự án khác trong không gian phái sinh như Perp Protocol và MCDEX. Tuy nhiên, lạm phát 2% của mã thông báo trong kho bạc cộng đồng của dự án ảnh hưởng đến giá của mã thông báo. Ngoài ra, lịch trình phân phối mã thông báo cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm giá mã thông báo nếu mã thông báo được phát hành 1,5 năm sau khi ra mắt chính thức.

Tokenomics

50% số token của dự án MCDex đến từ nhóm và các nhà đầu tư

Tokenomics

Giao thức Perp cũng có 50% mã thông báo cho Nhóm và Nhà đầu tư

=> dYdX Token Economics không có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác

Token Release Schedule

Token Release Schedule
Token Release Schedule

Token Value Capture 

Ưu điểm của dự án này là số lượng mã thông báo được phân phối dần dần trong 7 năm và không có việc phát hành mã thông báo hàng loạt đột ngột sau ngày TGE. Chủ sở hữu mã thông báo DYDX cũng có nhiều trường hợp sử dụng để tối ưu hóa lợi nhuận của họ:

 • Quản trị: Chủ sở hữu DYDX có thể tham gia quản lý dự án bằng cách bỏ phiếu cho các đề xuất phát triển giao thức sử dụng mã thông báo DYDX.
 • Giảm giá phí: Cũng giống như BNB trên Binance, bạn có thể được giảm giá phí giao dịch trên nền tảng dYdX dựa trên số lượng DYDX bạn nắm giữ.
 • Đặt cược: Bạn có thể đặt cược mã thông báo DYDX trong nhóm mô-đun bảo mật của dự án để nhận được nhiều mã thông báo DYDX hơn làm phần thưởng

Ngoài ra, 25% tổng nguồn cung cũng được phân bổ cho các thương nhân sử dụng dịch vụ của dự án và mức thưởng dựa trên khối lượng giao dịch.

Hiện tại, 100% phí giao dịch được chuyển bởi nhóm phát triển dự án chứ không phải chủ sở hữu và các nhà giao dịch được thưởng thông qua Phần thưởng giao dịch. Do đó, token DYDX có thể không đạt được giá trị từ phí giao dịch do hệ thống tạo ra => ít động lực để tăng giá vì người nắm giữ DYDX không thu được lợi nhuận từ việc nắm giữ token => không có áp lực mua

Xem thêm: Sự khác biệt giữa giao dịch forex và cờ bạc

Đội ngũ phát triển

Core team 

Antonio Juliano – Người sáng lập: Cựu kỹ sư phần mềm tại CoinBase

David Gogel – Trưởng bộ phận tăng trưởng: 5 năm kinh nghiệm về chuỗi khối / tiền điện tử

Paul Erlanger – Hoạt động kinh doanh và tăng trưởng

Lucas W – Kỹ sư phần mềm: Lập trình viên giỏi với điểm trung bình 3,75 từ khi học đại học

Corey Miller – Tăng trưởng và Đầu tư: Có kinh nghiệm trong nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm

Marc Boiron – Cố vấn chung: Hồ sơ Linkedin: Trưởng nhóm pháp lý dự án với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành pháp lý và blockchain

Đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm đã vượt qua xu hướng giảm giá của tiền điện tử kể từ năm 2017 và đã đạt được thành công lớn vào năm 2021

Các quỹ đầu tư cho dự án dYdX

Các quỹ đầu tư cho dự án dYdX
Các quỹ đầu tư cho dự án dYdX

Với sự xuất hiện của các quỹ tiền điện tử cấp 1 như Three Arrows Capital, Paradigm, a16zcrypto, Hashed và Spartan, dYdX dường như đã thu hút được sự chú ý của các quỹ lớn trong ngành. Đây cũng là một điểm cộng của dự án nên những nhà đầu tư nhỏ lẻ như bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào nguồn vốn của dự án.

Sản phẩm 

Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung

Nền tảng dYdX được chia thành hai lớp chính, cung cấp các dịch vụ Defi với các đặc điểm khác nhau

 • Ký quỹ: Giao dịch giao ngay và đòn bẩy chạy trên lớp Ethereum 1
 • Perpetual: Giao dịch tương lai trên Lớp 2 do Starkware phát triển
Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung
Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung

Giao dịch giao ngay và đòn bẩy chạy trên hợp đồng thông minh Ethereum cho phép bạn giao dịch trực tiếp trên nền tảng, không cần trung gian, với các tính năng sau:

 • Giao dịch đòn bẩy hỗ trợ đòn bẩy x5 và 3 cặp giao dịch: ETH-DAI, ETH-USDC và DAI-USDC
 • Giao dịch hợp đồng tương lai lớp 2 của Starkware hỗ trợ đòn bẩy lên đến 25 lần với gần 30 cặp giao dịch
 • Cho vay không có nợ tối thiểu và thời gian chờ đợi, hỗ trợ cho vay token ETH, DAI, USDC
 • Khoản vay có thế chấp tối thiểu 125%, khoản hỗ trợ và tài sản thế chấp mã thông báo EH, DAI và USDC phải cao hơn 115% để tránh bị thanh lý khoản vay.

Nền tảng giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung, chạy trên blockchain Lớp 2, độc lập với giao thức dYdX chạy trên Ethereum.

Các giao dịch được xử lý ngoài chuỗi và được gửi đến Ethereum, được gọi là ZK-Rollups (Zero Knowledge Rollups) – giải pháp Ethereum Layer 2 do Starkware phát triển. Về cơ bản, ZK-rollups có các đặc điểm sau:

 • Xác nhận giao dịch nhanh hơn vì xác nhận trên chuỗi được xử lý ngoài chuỗi
 • Bảo mật và phân quyền được đảm bảo vì dữ liệu được lưu trữ trên chuỗi khối Ethereum
 • Hóa đơn xăng thấp hơn
 • Starkware không công bố chi tiết giao dịch trên chuỗi, vì vậy danh tính của nhà giao dịch được bảo vệ

Hợp đồng không kì hạn do Starkware phát triển cho phép bạn có các quyền sau:

 • Giao dịch đòn bẩy lên đến 25 lần
 • Giao dịch đòn bẩy chéo sổ lệnh ngoài chuỗi
 • Chỉ sử dụng USDC làm tài sản thế chấp
 • Ngăn chặn quyền ưu tiên

dYdX hỗ trợ tính năng Danh mục đầu tư, cho phép các nhà giao dịch quản lý các lệnh giao dịch dựa trên khối lượng giao dịch của bạn, kiếm phần thưởng giao dịch và chiết khấu phí.

Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung
Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung

Trong mọi nền tảng giao dịch, dữ liệu nguồn cấp dữ liệu giá là một phần quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự quan tâm và trải nghiệm của người dùng. dYdX sử dụng Chainlink và MakerDAO Oracle để bảo mật thông tin giá mã thông báo thông qua các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Trong phần sản phẩm, chìa khóa thành công của dự án là công nghệ đằng sau nó, đảm bảo trải nghiệm liền mạch của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của dự án: phí thấp, giao diện người dùng / giao diện người dùng thân thiện, đảm bảo quyền riêng tư từ công nghệ ZK-rollups

Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung
Top 1 trong mảng phái sinh phi tập trung

So sánh với các giải pháp L2 khác, ZK-rollups được tích hợp như một giải pháp mở rộng quy mô cho ETH với phí gas rẻ nhất.

Ngoài ra, đối với các giải pháp mở rộng quy mô trên ETH, các dự án phải chọn 2 trong 3 tiêu chí trong bộ ba blockchain: phân quyền, khả năng mở rộng và khả năng hoạt động (về số lượng giao dịch được xử lý mỗi giây, độ trễ, phí gas, thời gian gửi / rút tiền) . Khả năng mở rộng (khả năng kết hợp) yêu cầu dự án phải tương thích với EVM để các Daap dựa trên EVM có thể được tích hợp trên đó. Về mặt hiệu suất, nó cần phải giảm số lượng trình giả mạo (cũng được phân cấp) và sử dụng công nghệ zero-knowledge (không tương thích với EVM). Phân cấp yêu cầu lựa chọn các giải pháp tổng hợp như cuộn lên lạc quan (tương thích với EVM) hoặc ZK-rollups (không tương thích với EVM). Mỗi lựa chọn yêu cầu đánh đổi một khía cạnh để đạt được khía cạnh kia (bộ ba)

Sản phẩm 
Sản phẩm 

dYdX đã chọn để hỗ trợ tập trung hoạt động (Hiệu suất) và phân quyền (Phân cấp) trên khả năng mở rộng. Nhờ nền tảng StarkEx của Starkware, dYdX trở thành một Dapp tổng hợp. Điều này có nghĩa là dYdX không phải là một nền tảng mà các mảng DeFi khác có thể phát triển, mà là xử lý (tổng hợp) thông tin hoàn toàn cho dYdX. dYdX được mã hóa riêng và tối ưu hóa theo cách riêng của nó. Tuy nhiên, sự tổng hợp thực sự làm cho dYdX thực sự phi tập trung

Sản phẩm 
Sản phẩm 

Với sự phát triển bùng nổ của Layer 2, các giao thức phái sinh phi tập trung đang bắt đầu có được chỗ đứng. Ví dụ: MCDEX, Futureswap và Perpetual Protocol đang chọn Arbitrum bằng cách sử dụng các bản tổng hợp lạc quan làm giải pháp mở rộng quy mô. Trong khi đó, dYdX đã chọn Zk-rollups của Starkware, đây là một lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là về khả năng phân quyền và hoạt động.

Khả năng x10-x100

Liên quan đến các dự án mới nổi trên thị trường, tôi nghĩ rằng rất khó để dYdX đạt được x10 từ mức giá hiện tại chỉ bằng cách giữ mã thông báo.

Tại thời điểm viết bài, vốn dự án là hơn 500 triệu đô la và FDV đang đạt gần 8 tỷ đô la. Điều này cho phép giá mã thông báo tăng lên gấp 10 lần trong một khoảng thời gian ngắn khi dự kiến ​​bắt đầu phát hành mã thông báo, trừ khi có nhiều tiền chảy vào thị trường, đặc biệt là trong không gian phái sinh phi tập trung. Các token hiện đang lưu hành trên thị trường chiếm khoảng 7%.

Khả năng x10-x100
Khả năng x10-x100

=> Mặc dù dự án dYdX là một dự án tốt. Nhưng đối với các nhà đầu tư bán lẻ như chúng tôi, bây giờ không phải là thời điểm tốt để bước vào mức giá này vì tính kinh tế của dự án và lịch trình ra mắt mã thông báo không tốt lắm.

Community 

So với các đối thủ khác, dYdX có một lượng lớn thành viên và người dùng sử dụng dự án. Phạm vi tìm kiếm của Google Xu hướng chỉ ra rằng Trung Quốc là một trong những thị trường sử dụng dự án nhiều nhất, có thể là do các rào cản quy định của chính phủ Trung Quốc ngăn cản người dân của họ sử dụng các sàn giao dịch tập trung. Do đó, người dân nước này đã chuyển sang các sàn giao dịch phi tập trung cho các giao dịch của họ thay vì trao đổi tập trung như trước đây.

Community 
Community 

Đánh giá

Điểm tốt

dYdX sử dụng công nghệ zero-knowledge để tận dụng khả năng hoạt động và mức độ phi tập trung cao của nó. => Tập trung vào trải nghiệm người dùng

dYdX sử dụng ZK-rollups do Starkware phát triển để nhận phí giao dịch trong hệ thống rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác

Dự án hỗ trợ lên đến 27 cặp giao dịch, hiện đang vượt qua các đối thủ cạnh tranh của nó. => Có thể thu hút nhiều người dùng hơn

Người nắm giữ DYDX được hưởng lợi từ việc đặt mã thông báo DYDX, bỏ phiếu quản trị, chiết khấu phí => không tăng nhiều, nhưng đủ cho người nắm giữ dYdX

=> dYdX là dự án tập trung vào UX, UI / UX thân thiện với người dùng, phí rẻ hơn các dự án khác, DYDX token cũng có ca sử dụng thực tế

Điểm chưa tốt

Token Economics: dYdX không tạo được giá trị token cho dự án, hiện tại chỉ có 7% token lưu hành bên ngoài, giá trị thị trường hiện tại của dự án khá lớn => Do áp lực mua thấp nên việc x10 và token khó xảy ra. sẽ được tạo ra trong ngắn hạn Lạm phát làm giảm giá trị của DYDX

Theo tiêu chí đánh giá của Nhatkytraders, dYdX được đánh dấu là NHÃN VÀNG vì tính kinh tế của mã thông báo xấu. Nhìn vào bảng so sánh, bạn có thể nhận thấy rằng Deri Protocol có vốn hóa thị trường thấp hơn và hiệu suất cũng như các ưu đãi của dự án khá hấp dẫn. Và dự án này tôi sẽ phân tích trong bài viết tiếp theo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT