Trang chủBên lềĐồng USD và lợi suất tăng đã gây sức ép lên vàng

Đồng USD và lợi suất tăng đã gây sức ép lên vàng

Giá vàng giảm vào thứ Ba (16/1) do ảnh hưởng bởi đồng USD tăng giá và lãi suất trái phiếu kho bạc tăng. Thị trường đang chờ đợi nhận xét từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed trong tuần này để có thêm đánh giá về đường lối chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Đồng USD và lợi suất tăng đã gây sức ép lên vàng

Đồng USD và lợi suất tăng đã gây sức ép lên vàng
Đồng USD và lợi suất tăng đã gây sức ép lên vàng

Cụ thể, vào lúc 16 giờ 58 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,7% ở mức 2.041,09 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,3% xuống 2.045 USD.

Ricardo Evangelista, nhà phân tích cấp cao tại ActivTrades, cho biết: “Nhìn vào những gì đang diễn ra trên thị trường, đồng USD tăng đang gây bất lợi cho giá vàng”.

Chỉ số USD index tăng 0,5%, lên mức cao nhất trong hơn một tháng, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ tăng trên 4%.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết: “Các quan chức Fed có thể sẽ giữ quan điểm trung lập, theo họ, mọi quyết định lãi suất sẽ dựa trên số liệu kinh tế sắp tới. Vì vậy, để thấy giá vàng tăng cao hơn, chúng ta cần duy trì nền kinh tế ở trạng thái hạ cánh mềm”.

Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Chính sách tiền tệ của ECB và Fed khác nhau có hỗ trợ giá vàng?

Chính sách tiền tệ của ECB và Fed khác nhau có hỗ trợ giá vàng?
Chính sách tiền tệ của ECB và Fed khác nhau có hỗ trợ giá vàng?

Đồng USD đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm động lực tăng giá mới vì sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa Mỹ và châu Âu đang ngày càng tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã đưa ra tín hiệu về ba đợt cắt giảm lãi suất tiềm năng trong năm nay; trong khi đó, các thành viên ủy ban của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang phản đối ý tưởng nới lỏng chính sách vào năm 2024.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm thứ Hai, Robert Holzmann, thống đốc ngân hàng Trung ương Áo, cho biết bất kỳ ai mong đợi một đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 4 “sẽ vô cùng thất vọng”.

Bình luận của ông Holzmann được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở châu Âu vẫn tăng cao do giá năng lượng tăng. Tháng trước, Chỉ số giá tiêu dùng chung của khu vực đồng euro đã tăng 2,9% so với mức tăng 2,4% của tháng trước. Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ECB.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Holzmann cho biết: “Trừ khi chúng tôi thấy lạm phát giảm rõ ràng xuống còn 2%, còn nếu không chúng tôi sẽ không thể đưa ra bất kỳ thông báo nào về việc hạ lãi suất”.

Mặc dù Holzmann được coi là một trong những thành viên cứng rắn hơn của ECB, nhưng quan điểm của ông lại trùng với chủ tịch ECB Christine Lagarde.

Sau thông báo chính sách tiền tệ tháng 12 của ECB, bà Lagarde cho biết ngân hàng trung ương nên “tuyệt đối không mất cảnh giác”. Bà cũng nhấn mạnh rằng ECB hoàn toàn không thảo luận về việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp.

Lập trường diều hâu của ECB trái ngược với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed, vốn dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Fed đang lùi thời điểm đưa ra chính sách lãi suất. Thị trường nhìn thấy hơn 70% cơ hội nới lỏng trong tháng 3. Các thị trường đang kỳ vọng 6 lần cắt giảm lãi suất có thể xảy ra trong năm nay, gấp đôi những gì ngân hàng trung ương chỉ ra vào tháng trước.

Theo một số nhà phân tích, thoạt đầu, sự chia rẽ giữa Fed và ECB sẽ có tác dụng tích cực đối với vàng vì nó sẽ hỗ trợ đồng euro mạnh hơn so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng khó có khả năng ECB có thể duy trì lập trường diều hâu của mình. Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, không mong đợi sẽ thấy sự khác biệt lớn giữa chính sách tiền tệ của Mỹ và châu Âu.

Ông nói thêm rằng lạm phát tương đối yếu và tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ buộc các ngân hàng trung ương phải cắt giảm lãi suất với tốc độ gần như tương tự trong năm nay.

Tuy nhiên, mặc dù cả ECB và Fed đều có thể muốn cắt giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng kỳ vọng và thực tế thường không giống nhau.

Chuyên gia Erlam nói: “Vì lãi suất quá hạn chế nên Fed rất kỳ vọng lạm phát giảm xuống 2%. Nếu họ chờ đợi quá lâu, điều đó có thể buộc họ phải cắt giảm mạnh mẽ hơn vào cuối năm và tôi không nghĩ họ muốn làm điều đó. Việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 sẽ giúp họ có thời gian để nới lỏng lãi suất theo trật tự. Fed muốn cắt giảm lãi suất với tốc độ ổn định để thị trường thấy rằng họ hoàn toàn kiểm soát được.”

Đồng thời, chuyên gia Erlam lưu ý rằng ngân hàng trung ương Mỹ cũng có đủ khả năng cắt giảm lãi suất hơn 3 lần mà không cần kích thích nền kinh tế quá mức.

Ông nói: “Lãi suất bị hạn chế đến mức vẫn sẽ ở mức trung lập ngay cả khi có hơn ba lần cắt giảm”.

Mặc dù Fed có thể cắt giảm lãi suất nhiều hơn ECB trong năm nay, Erlam kỳ vọng điều đó sẽ không dẫn đến sự suy yếu vật chất của đồng đô la Mỹ, vốn tạo ra rất ít động lực mới cho vàng.

Trong khi giá vàng duy trì ở mức hỗ trợ quan trọng trên 2.000 USD/ounce, mức tăng đã bị giới hạn ở mức gần 2.050 USD/ounce vào đầu năm mới.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT