Trang chủBên lềĐồng USD giảm đẩy giá vàng lên mức cao mới

Đồng USD giảm đẩy giá vàng lên mức cao mới

Giá vàng ổn định sau khi chạm mức cao nhất 6 tháng vào thứ Ba nhờ  kỳ vọng về việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu hạn chế đà tăng.

Cụ thể, vào lúc 15 giờ 17 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giữ vững ở mức 2.013,29 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 16 tháng 5.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giao tháng 12 tăng 0,1% lên 2.013,40 USD/ounce.

Biểu đồ giá vàng kỳ hạn của Mỹ
Biểu đồ giá vàng kỳ hạn của Mỹ

Nhà phân tích cấp cao Matt Simpson của City Index cho biết: “Lợi suất trái phiếu thấp hơn và đồn đoán Fed có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn dự đoán ban đầu chắc chắn đã giúp vàng tỏa sáng”.

Chỉ số USD index dao động gần mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8 so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm dao động gần mức thấp nhất trong 2 tháng là 4,3630%.

Dữ liệu gần đây cho thấy dấu hiệu lạm phát chậm lại ở Mỹ đã làm tăng kỳ vọng rằng Fed có thể bắt đầu nới lỏng các điều kiện tiền tệ sớm hơn dự kiến, trong khi thị trường hiện đang chờ dữ liệu Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed sẽ công bố vào thứ Năm.

Chuyên gia Simpson cho biết: “Chỉ đơn giản là liệu lạm phát có giảm đủ sâu để chứng minh cho đồn đoán Fed cắt giảm lãi suất hay không. Và tôi cá là điều đó sẽ không xảy ra, và vàng có thể gặp trở ngại”.

“Nếu vậy, tôi sẽ tìm kiếm giá hỗ trợ quanh mức 1.990 hoặc 1.960 vì vàng có rất nhiều hoạt động giao dịch ở khu vực này.”

Các nhà giao dịch kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất vào tháng 12, đồng thời đánh giá cơ hội nới lỏng vào tháng 5 năm sau là 50-50, theo công cụ FedWatch của CME.

Có quá muộn để mua cổ phiếu Microsoft không?

Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Sự chú ý của các nhà đầu tư cũng đổ dồn vào số liệu GDP quý 3 sửa đổi của Mỹ, công bố vào thứ Tư.

Trong khi đó, dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy, nhập khẩu vàng ròng vào Trung Quốc, nước tiêu dùng vàng hàng đầu thế giới thông qua Hongkong, Trung Quốc đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10 do sự phục hồi kinh tế không đồng đều đè nặng lên nhu cầu tại thị trường này.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 24,57 USD/ounce, bạch kim tăng 0,3% ở mức 921,58 USD. Palladium giảm 1% xuống 1.059,28 USD/ounce.

Goldman Sachs nâng mục tiêu giá vàng trong 12 tháng lên 2.050 USD

Mục tiêu giá vàng trong 12 tháng được nâng lên 2.050 USD
Mục tiêu giá vàng trong 12 tháng được nâng lên 2.050 USD

Thị trường vàng đang thu hút một số sự chú ý nghiêng về phía tăng giá khi giá kim loại màu vàng bắt đầu tuần mới ở mức cao nhất trong 6 tháng trên 2.000 USD/ounce.

Trong một ghi chú được công bố hôm Chủ nhật, các nhà phân tích hàng hóa tại Goldman Sachs cho biết họ kỳ vọng giá vàng sẽ cao hơn cho đến năm 2024. Trong báo cáo có tiêu đề “Vàng sẽ tỏa sáng trở lại”, các nhà phân tích đã nâng mục tiêu giá lên 2.050 USD/ounce trong 12 tháng tới.

“Khả năng tăng giá vàng sẽ gắn chặt với lãi suất thực của Mỹ và biến động của đồng USD, nhưng chúng tôi cũng kỳ vọng nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ kéo dài từ Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với việc ngân hàng trung ương gom mua vàng để bù đắp áp lực giảm giá do tốc độ tăng trưởng và việc định giá lại việc cắt giảm lãi suất,” các nhà phân tích cho biết.

Dự báo năm 2024 của Goldman được đưa ra khi vàng kiểm tra mức kháng cự quan trọng khoảng 2.010 USD.

Dự báo 12 tháng của Goldman tăng so với mục tiêu 2.000 USD trước đó được công bố vào đầu năm. Triển vọng lạc quan một cách thận trọng của ngân hàng về vàng được đưa ra khi họ kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ duy trì khả năng phục hồi cho đến năm 2024.

Tuần trước, các nhà kinh tế của ngân hàng cho biết họ không ‘mặn mà’ về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed sẽ cắt giảm lãi suất cho đến cuối quý 4 năm 2024. Các nhà kinh tế cho rằng chỉ có 15% khả năng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới.

Triển vọng ‘diều hâu’ của Goldman hiện trái ngược với dự báo của thị trường, điều này đang giúp hỗ trợ giá vàng khi kỳ vọng cắt giảm lãi suất đã làm suy yếu đồng USD.

Ngân hàng cho biết trong một ghi chú được công bố vào tuần trước: “Chúng tôi khuyến nghị mua hàng hóa vào năm 2024, vì chúng tôi kỳ vọng giá hàng hóa giao ngay sẽ cao hơn một chút nhờ bối cảnh mang tính chu kỳ được cải thiện, lợi nhuận ăn theo tăng đáng kể nhờ các ‘cơn gió thuận’ và nhận thấy giá trị phòng ngừa rủi ro trước những cú sốc nguồn cung”.

Các nhà phân tích nói thêm rằng vàng sẽ vẫn là tài sản trú ẩn an toàn quan trọng vào năm 2024.

Goldman lưu ý: “Năng lượng và vàng cũng có thể là một hàng rào hiệu quả chống lại những cú sốc nguồn cung, từ những bất ổn địa chính trị hoặc các diễn biến khác, trong các tình huống mà các tài sản khác (đặc biệt là tài sản rủi ro) bị thụt lùi”.

Nhatkytrader

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT