Trang chủBên lềĐồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu  

Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu  

Trong phiên giao dịch ngày 8 tháng 5, giá dầu hạ nhiệt sau khi dữ liệu về hàng tồn kho tại Mỹ tăng lên. Bên cạnh đó, đồng USD tăng lên, gây áp lực cho giá dầu và nhu cầu tiêu thụ.

Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu  
Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,11 USD, tương đương 1,3%, xuống 82,05 USD/thùng vào lúc 16h55 giờ Việt Nam. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI giảm 1,15 USD, tương đương 1,5%, xuống 77,23 USD/thùng.

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đều giảm nhẹ trong phiên trước đó do nhiều tín hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt và nhu cầu dầu trên toàn cầu yếu hơn.

Các nguồn tin thị trường cho biết, trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, tồn kho dầu thô tăng 509.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 5. Ngoài ra, tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất cũng tăng.

Các nhà phân tích của ING cho biết “Chỉ số API được công bố có mức giảm vừa phải do tồn kho cả dầu thô và sản phẩm đều tăng… Lo ngại về nhu cầu xăng của Mỹ yếu hơn bình thường và lượng tồn kho này tăng đã đè nặng lên sự sụt giảm nhanh chóng của xăng RBOB”.

Giới phân tích tuần trước đưa ra kỳ vọng dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 1,1 triệu thùng.

Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu  
Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá dầu là đồng đô la Mỹ tăng lên, khiến dầu trở nên đắt hơn đối với các khách hàng nắm giữ loại tiền tệ khác. Nhu cầu tiêu thụ cũng sẽ được cân nhắc kĩ hơn.

Nhà phân tích John Evans của PVM Oil: “Chưa tính đến những yếu tố địa chính trị hiện tại. Thị trường còn bị ảnh hưởng bởi những khó khăn từ lạm phát và kinh tế khó khăn. Những yếu tố này bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng và đồng USD cũng tăng giá. Do đó, bất kỳ loại giao dịch hàng hóa nào cũng trở nên đắt đỏ hơn.”

Hy vọng về lệnh ngừng bắn ở Gaza cũng gây áp lực lên giá dầu trong những phiên gần đây, với một số nhà phân tích cho rằng phí bảo hiểm rủi ro đối với dầu đã giảm.

Giới chuyên gia cho rằng, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza sẽ có thể thu hẹp khoảng cách giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, hành trình đi đến một thỏa thuận còn nhiều khó khăn.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết họ thấy rủi ro địa chính trị khiến giá dầu giảm bớt khi lo ngại xung đột leo thang hơn nữa.

Loại bỏ phần bù rủi ro 4 USD đối với giá dầu trong quý 3 thì vẫn còn nhiều yếu tố khác hỗ trợ giá dầu. Dự đoán cho thấy giá dầu Brent ở mức khoảng 90 USD/thùng trong mùa hè này.

Những kỳ vọng về việc cắt giảm nguồn cung từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) trước cuộc họp chính sách ngày 1/6 cũng gây áp lực lên thị trường.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hôm thứ Ba cho biết chưa có cuộc thảo luận nào về việc tăng sản lượng dầu của OPEC+. Ông cho biết vẫn có nhóm lựa chọn tăng sản lượng.

Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu  
Đồng USD đi lên gây áp lực lên giá dầu

Thống kê mới đây từ Ember cho biết năng lượng tái tạo cung cấp kỷ lục 30% điện năng toàn cầu vào năm 2023.

Việc cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và phát thải trong ngành điện được coi là quan trọng để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu toàn cầu. Hơn 100 quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai năm ngoái đã đồng ý tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Báo cáo Đánh giá của Ember cho thấy các nguồn tái tạo đã cung cấp 30,3% điện năng toàn cầu vào năm ngoái, tăng từ mức 29,4% vào năm 2022 do sự tăng trưởng của các dự án, đặc biệt là năng lượng mặt trời.

Dave Jones, giám đốc của Ember cho biết: “Sự gia tăng công suất năng lượng mặt trời trong năm 2023 thực sự mở ra triển vọng thế giới có thể đạt được mức năng lượng tái tạo đó vào năm 2030 và tăng gấp ba lần công suất đã được hứa hẹn tại COP28”.

Báo cáo cho biết, hơn một nửa năng lượng tái tạo toàn cầu đều xuất phát từ Trung Quốc vào năm ngoái, với tổng sản lượng năng lượng mặt trời toàn cầu tăng 23,2% và năng lượng gió tăng 9,8%.

Vấn đề hiện nay nằm ở việc kết nối lưới điện và giấy phép cho các dự án mới cần phải được giải quyết để đạt được mục tiêu toàn cầu.

Báo cáo dự đoán tốc độ tăng trưởng năng lượng tái tạo tiếp tục sẽ khiến sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch giảm 2% vào năm 2024 và đẩy tổng sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch xuống dưới 60% sản lượng điện toàn cầu lần đầu tiên kể từ ít nhất là năm 2000.

Báo cáo cho biết thêm: “Việc giảm vĩnh viễn việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong ngành điện ở cấp độ toàn cầu hiện là điều không thể tránh khỏi, góp phần giảm thiểu lượng khí thải trong ngành.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT