Trang chủKiến ThứcDòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do là lượng tiền mặt mà doanh nghiệp còn lại từ hoạt động kinh doanh sau khi thanh toán chi phí vốn. Tìm hiểu cách các nhà đầu tư có thể sử dụng dòng tiền tự do để đo lường tình hình tài chính của doanh nghiệp tại bài viết sau đây nhé!

Dòng tiền tự do là gì?

Dòng tiền tự do (FCF) là lượng tiền mặt còn lại mà doanh nghiệp kiếm được từ hoạt động của mình, trong một khoảng thời gian cụ thể. Dòng tiền tự do có thể được sử dụng để trả cổ tức hoặc tái đầu tư vào hoạt động. Phân tích dòng tiền tự do có thể được sử dụng để đo lường tình trạng cơ bản của một công ty hoặc để tính toán giá trị của công ty đó.

dòng tiền tự do 1
Định nghĩa về dòng tiền tự do

Thu nhập ròng so với dòng tiền hoạt động

Mặc dù thu nhập ròng là một thước đo quan trọng, nhưng dòng tiền hoạt động, còn được gọi là Tiền từ hoạt động (CFO), được nhiều người tin là thước đo chính xác hơn về khả năng sinh lời, đặc biệt là trong thời gian dài hơn. Điều này là do CFO ít có xu hướng áp dụng các cơ chế kế toán một cách chủ quan, có thể làm sai lệch các thước đo thu nhập ròng. Dòng tiền là dòng tiền và các quyết định của bộ phận kế toán sẽ không ảnh hưởng đến kết quả.

Dòng tiền hoạt động không bao gồm các chi phí không dùng tiền mặt trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh nhưng phản ánh các tác động tiền mặt khác không xuất hiện dưới dạng các khoản mục trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như những thay đổi trong các khoản mục vốn lưu động trong bảng cân đối kế toán. Ví dụ: nếu một công ty báo cáo sự gia tăng các khoản phải thu, điều này phản ánh rằng công ty đã nhận được ít tiền mặt hơn doanh thu được báo cáo trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.

Công thức tính toán dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do = Dòng tiền hoạt động – Vốn đầu tư bảo trì – chi phí vốn

dòng tiền tự do 2
Công thức tính dòng tiền tự do

Capex bảo trì so với tổng chi phí vốn

Các công ty thường thực hiện đầu tư vốn vượt quá giá trị khấu hao của tài sản hiện có. Những khoản đầu tư như vậy thường nhằm mục đích theo đuổi sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Vì vậy, một công ty thực hiện, chẳng hạn, 12 triệu đô la chi tiêu vốn, nhưng chỉ có 5 triệu đô la trong số đó thay thế được giá trị kinh tế bị mất, đang đầu tư hiệu quả thêm 7 triệu đô la vào tăng trưởng cơ sở tài sản của mình.

Ví dụ về dòng tiền tự do

Báo cáo thu nhập của Công ty ABC cho thấy lợi nhuận ròng sau thuế là 1.000.000 USD vào năm ngoái. Bước đầu tiên của chúng ta là tính toán dòng tiền hoạt động, có nghĩa là các chi phí không dùng tiền mặt, chẳng hạn như khấu hao và khấu hao, thu nhập ròng bị giảm sẽ cần phải được cộng lại. Lợi nhuận cũng sẽ cần phải được điều chỉnh theo sự thay đổi của vốn lưu động.

Báo cáo tài chính của Công ty ABC thể hiện những con số sau:

Lợi nhuận ròng: 1.000.000 USD

Khấu hao: 50.000 USD

Khấu hao: 100.000 USD

Thay đổi về tài sản hiện tại: +$20.000

Thay đổi về khoản nợ hiện tại: +80.000 USD

Mua tài sản hữu hình: 90.000 USD

Tính toán dòng tiền hoạt động của Công ty ABC:

1.000.000 USD + 50.000 USD + 100.000 USD – 20.000 USD + 80.000 USD = 1.210.000 USD

Bây giờ hãy tính dòng tiền tự do của Công ty ABC:

1.210.000 USD – 90.000 USD = 1.120.000 USD

dòng tiền tự do 3
Tìm hiểu về dòng tiền tự do

Nơi tìm thông tin về dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do nói chung không phải là thước đo được các tập đoàn chia sẻ công khai. Do đó, các bên liên quan thường cần xác định vị trí đầu vào và tính toán FCF của mình. Dữ liệu về FCF có thể được tìm thấy trên báo cáo tài chính của công ty, bao gồm những thông tin sau đây, tất cả đều được cập nhật hàng quý bởi các công ty giao dịch đại chúng.

– Báo cáo thu nhập

– Bảng cân đối kế toán

– Báo cáo lưu chuyển tiền mặt

– Dòng dưới cùng

Dòng tiền tự do có thể là một cách quan trọng để các nhà đầu tư định giá một công ty vì nó cho thấy công ty đang tạo ra và sử dụng tiền mặt hiệu quả như thế nào. Ví dụ, các cổ đông, nhà đầu tư tiềm năng hoặc người cho vay có thể sử dụng FCF để xác định khả năng công ty có thể trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc lãi cho nghĩa vụ nợ. 

Xem thêm:

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử

Cách đi tiền trong đầu tư chứng khoán năm 2023

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT