Trang chủBlogDù doanh thu giảm sút, cổ phiếu Sony vẫn tiềm năng vì...

Dù doanh thu giảm sút, cổ phiếu Sony vẫn tiềm năng vì điều gì?

Vào giai đoạn sau Tết nguyên đán, giá trị của Sony đã giảm khoảng 10 tỷ USD sau khi công ty này điều chỉnh dự báo doanh số PlayStation 5 giảm so với kỳ vọng ban đầu. Có lẽ đây là tình trạng chung đối với lĩnh vực máy console không chỉ với doanh nghiệp Nhật Bản này mà còn với sản phẩm XBox của ông lớn Microsoft.

Khó khăn chỉ là “bề nổi”
Khó khăn chỉ là “bề nổi”

Tuy nhiên, chỉ dựa vào điều này thì không thể kết luận được tình hình kinh doanh của Sony trong năm nay vì vốn dĩ ngày xưa doanh nghiệp này cũng đã từng đối diện với những khó khăn lớn nhưng sau đó cũng vựt dậy và tạo nên những cột mốc “vững chắc” cho đến hiện nay.

Ở bài viết này, hãy cùng Leap CM phân tích lý do vì sao đây vẫn là một “con bài” chiến lược cho các nhà đầu tư trong năm 2024, dù doanh thu tập đoàn vừa trải qua đợt suy giảm. 

Sự thật hiện tại không thể chối cãi

Sony đang đối diện với những cam go phía trước với “đứa con cưng” là PS5. Cụ thể, Sony đặt mục tiêu đưa đến tay người tiêu dùng kỷ lục 25 triệu máy PlayStation 5 trong năm tài chính hiện tại. Tuy nhiên, trong báo cáo doanh thu ở quý gần nhất, hãng này cho biết con số thực tế thấp hơn khoảng 4 triệu đơn vị. 

Đợt suy giảm doanh số PS5
Đợt suy giảm doanh số PS5

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của tập đoàn đã đạt mức thấp nhất trong gần một thập kỷ quả, điều này khá bất ngờ sau doanh số bùng nổ của PlayStation vào đợt bán hàng năm ngoái. Theo báo cáo, công ty chỉ có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu dưới 6% trong quý, một mức suy giảm nghiêm trọng, khi công ty có tỷ suất lợi nhuận đạt 9% 

Sony đã phải cắt giảm một nửa sản lượng từ 1 triệu xuống còn 500,000 máy game mỗi tháng. Đồng thời, công ty còn thực hiện sa thải 900 nhân viên sau khi doanh số bán máy PS5 sụt giảm, nhằm mục đích bảo toàn sức khỏe tài chính. 

Không riêng về máy PS5, kính thực tế ảo cũng góp phần khiến doanh thu tổng sụt giảm vì không đạt doanh số kỳ vọng. Hàng tồn kho chất đống trái ngược hoàn toàn với những gì mà công ty kỳ vọng ban đầu. Công ty từng đặt mục tiêu bán được 2 triệu sản phẩm khi ra mắt. Tuy nhiên, họ nhanh chóng phải giảm xuống còn 1 triệu vì nhu cầu tiêu thụ quá yếu yếu. 

Sony vừa từng “xử đẹp” khó khăn tròn 1 năm

Gần đây nhất, vào năm quý đầu 2023 là thời điểm mà ảnh hưởng về suy thoái kinh tế và địa chính trị trở nên lớn hơn bao giờ hết. Thậm chí hàng loạt các đế chế công nghệ của các nước giàu nhất thế giới như Hoa Kỳ, Singapore hay Hà Lan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt doanh thu.

Nỗ lực phi thường từ tập đoàn
Nỗ lực phi thường từ tập đoàn

Tuy nhiên, nhờ vào sự thừa hưởng ý chí mạnh mẽ từ đất nước mặt trời mọc, tập đoàn Sony đã vực dậy khiến cả thế giới kinh ngạc. Doanh nghiệp ghi nhận mức doanh thu kỷ lục với lợi nhuận ròng vượt dự kiến trong năm tính đến tháng 3/2023 là 937,1 tỷ yên, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ việc sự suy yếu của đồng yên  và doanh số máy chơi game tăng cao.

Bên cạnh đó, Sony còn hướng đến tham vọng to lớn để trở thành công ty giải trí có giá trị lớn nhất hành tinh. Công ty hiện nắm giữ tài sản vô hình nhiều gấp 2,6 lần tài sản hữu hình, lợi thế cực lớn để tạo nên chênh lệch lợi nhuận. Con số này lại vượt qua 0.7 lần Microsoft, đối thủ của công ty này trong lĩnh vực trò chơi điện tử tay cầm và cao hơn mức 2 lần tập đoàn công nghệ Hitachi.

Tham vọng có cơ sở
Tham vọng có cơ sở

Thậm chí, nhà phân tích Masahiro Ono tại Morgan Stanley MUFG Securities còn nhận đình khả năng lợi nhuận từ hoạt động trong mảng trò chơi của Tập đoàn này sẽ tăng thêm khoảng 80-100 tỷ yên trong năm tài chính 2024 so với mức dự báo 270 tỷ yên cho năm tài chính này. Nói cách khác,điều này sẽ giúp đưa mức lợi nhuận năm 2024 lên trên mức kỷ lục 346 tỷ yên được ghi nhận trong năm 2021.

Kết luận

Nếu xét về tổng quan tình hình kinh doanh và sức khỏe tài chính hiện tại của tập đoàn công nghệ Sony thì chính xác là tập đoàn này đang đối diện với khó khăn rất lớn. Tuy nhiên, nếu suy xét về những gì mà doanh nghiệp đã trải qua và cách mà công ty Nhật Bản này vượt qua những khó khăn trong quá khứ, có thể sẽ không quá khi nói đây là một trong những doanh nghiệp có nỗ lực phi thường bậc nhất trên thị trường công nghệ.

Nhìn về tương lai của Sony
Nhìn về tương lai của Sony

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn sở hữu một trong những “vũ khí” mạnh nhất đối trên thương trường chính là sức mạnh đến từ thương hiệu. Từ lúc thành lập sau thế chiến 2 đến nay, doanh nghiệp này đã để lại loạt dấu mốc ấn tượng đối với thị trường và đến thời điểm hiện tại, độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp là thứ không thể bàn cải. Châu A nói chung và Việt Nam nói riêng, gần như không ai là không biết đến Sony.

Vì thế, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp này trong thời gian tới, như cái cách mà tập đoàn đã vượt qua khó khăn và trở nên hùng mạnh hơn trong quá khứ.

Xem thêm: Đột phá cùng “siêu thương vụ” đến từ ông lớn Total Energies trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu 

Đầu tư ngay cùng Leap CM

Sàn giao dịch Leap CM hiện nay sở hữu loạt giấy phép uy tín từ các tổ chức uy nhất thế giới và sở hữu ưu thế vượt trội về công nghệ tài chính. Đã có hơn 2000 khách hàng đến với Leap CM và đều đạt được những dấu mốc tài chính vô cùng ấn tượng. Hiện nay, phạm vi hoạt động của Leap CM phủ sóng toàn cầu và đội ngũ hỗ trợ tận tâm 24/5.

Sàn giao dịch tốt nhất thế giới
Sàn giao dịch tốt nhất thế giới

Thông tin thương vụ

Giá cổ phiếu13.460 JPY (cập nhật 20/3/2024)
Đòn bẩy1:20
Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy673 JPY/ cổ phiếu
Giá cổ tức45.00 JPY
Mức sinh lời tối thiểu6.68%

 

Chốt ngay cổ phiếu công nghệ để bứt phá thu nhập bị động cùng Leap CM!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT