Trang chủKiến ThứcĐịnh giá trong chứng khoán: Pre-money và Post-money

Định giá trong chứng khoán: Pre-money và Post-money

Định giá trong chứng khoán với Pre-money và Post-money, đâu là phương thức định giá hiệu quả hơn?

Nhatkytrader sẽ cùng bạn giải đáp các thông tin cần thiết về hai cách định giá này trong thị trường chứng khoán:

Định giá trong chứng khoán: Pre-money và Post-money
Định giá trong chứng khoán: Pre-money và Post-money

Khái niệm Pre-money và Post-money

Post-money và Pre-money là hai công cụ ám chỉ giá trị của doanh nghiệp trước và sau thời điểm gọi vốn. Sự xuất hiện của 2 giá trị giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư xác nhận được tốc độ tăng trưởng sau khi gọi vốn của doanh nghiệp. Đồng thời đo lường được độ hiệu quả trong hoạt động sử dụng vốn của họ.

Vậy cần hiểu Pre-money và post-money là gì?

Pre-money là giá trị của công ty trước khi gọi vốn đầu tư, giá trị sẽ không bao gồm các nguồn vốn bên ngoài hay vòng gọi vốn cuối cùng.

Giá trị giúp thể hiện sức khỏe tài chính hiện tại của doanh nghiệp, cung cấp các thông tin về giá trị mà cổ phần doanh nghiệp đang phát hành hoặc sắp phát hành.

Post-money là giá trị của doanh nghiệp sau khi gọi vốn, bao gồm các nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài. Dùng để quan sát giá trị của doanh nghiệp, cung cấp thông tin về giá trị cổ phần sau khi đã phát hành.

Vì sao cần định giá trong chứng khoán?

Việc định giá doanh nghiệp là một bước quan trọng để xác định được giá trị của doanh nghiệp đó. Đây là phương pháp giúp nhà đầu tư nhìn ra được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp thu hút nhiều hơn các nguồn vốn bên ngoài.

Việc so sánh độ chênh lệch giữa giá trị Pre-money và Post-money sẽ cho thấy sự dịch chuyển về tỷ lệ sở hữu nếu công ty phát hành cổ phần ra công chúng.

Bên cạnh đó, định giá cũng giúp doanh nghiệp định tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư. Điều này khá quan trọng đối với các doanh nghiệp start-up, vì nó thể hiện mức độ kiểm soát của nhà đầu tư với hoạt động kinh doanh.

Vì sao cần định giá trong chứng khoán?
Vì sao cần định giá trong chứng khoán?

Cách định giá theo Pre-money và Post-money

Công thức tính hai định giá Post-money và Pre-money khá đơn giản. Chỉ cần xác định các giá trị về số tiền đầu tư nhận được, và tỷ lệ hoàn trả của nhà đầu tư thì bạn sẽ có thể xác định được 2 giá trị này.

[Định giá Post-money] = [Số tiền đầu tư nhận được] / [Tỷ lệ hoàn trả nhà đầu tư]

[Định giá Pre-money] = [Định giá Post-money] – [Khoản tiền đầu tư]

Nếu để so sánh 2 định giá này, phương pháp nào là tốt hơn thì cả hai phương pháp đều quan trọng, và gần như là đi đôi với nhau.

Pre-money được sử dụng rộng rãi hơn, bởi vì giúp nhiều nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của doanh nghiệp và dự đoán được hiệu quả đầu tư trong tương lai.

Tuy nhiên, vẫn cần có sự tồn tại của Post-money để làm mốc so sánh và giúp nhà đầu tư nhận định và đưa ra quyết định chính xác hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT