Trang chủBlogDeFi là gì? Thông tin về tài chính phi tập trung dưới...

DeFi là gì? Thông tin về tài chính phi tập trung dưới dạng tiền kỹ thuật số

Bitcoin – phương thức thanh toán ai cũng có thể giao dịch là bước khởi đầu của cuộc cách mạng tiền tệ kỹ thuật số. DeFi – Tài chính phi tập trung được coi là một giải pháp khả thi có thể giảm bớt các rào cản gia nhập đối với những người gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài khoản ngân hàng.

Hầu hết các ứng dụng tài chính phi tập trung được xây dựng trên Ethereum, nền tảng tiền tệ kỹ thuật số lớn thứ hai trên thế giới, giúp phân biệt nó với nền tảng Bitcoin bằng cách giúp bạn dễ dàng sử dụng các loại ứng dụng phi tập trung khác khi xây dựng nền tảng mới hơn là một giao dịch đơn giản.

DeFi là gì?

DeFi (viết tắt của Decentralized Finance) là một mô hình tài chính phi tập trung tận dụng sự phân cấp và minh bạch của blockchain và không bị chi phối bởi bất kỳ tổ chức, thị trường hay ngân hàng nào, thường là Ethereum. Người dùng có thể truy cập và giao dịch mọi lúc mọi nơi. Đặc điểm nổi bật của DeFi là không giám hộ, hay còn gọi là không tin cậy. Vì vậy nó còn được gọi là tài chính mở.

Đối với nhiều người tiêu dùng, một số điểm thu hút chính của DeFi là:

  • DeFi loại bỏ các khoản phí mà ngân hàng và các công ty tài chính khác tính khi sử dụng dịch vụ của họ.
  • Thay vì giữ tiền trong ngân hàng, bạn có thể cất tiền một cách an toàn trong ví kỹ thuật số.
  • Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng nó mà không cần phê duyệt.
  • Bạn có thể chuyển tiền nhanh chóng.

So với DeFi, chúng ta cũng có một mô hình tài chính truyền thống gọi là CeFi (viết tắt của Trung tâm Tài chính). Trong CeFi, bạn giao quyền kiểm soát tài chính cho một trung gian (ngân hàng hoặc tổ chức tài chính), người sẽ giúp bạn quản lý tài sản của mình.

Trong một số trường hợp, bạn cũng sẽ bị tính phí khi sử dụng dịch vụ trung gian. DeFi nhằm mục đích dân chủ hóa hệ thống hiện có và làm cho nó công bằng hơn bằng cách sử dụng các giao thức mở và dữ liệu minh bạch để tạo ra một hệ thống tài chính mới.

Xem thêm: Bitcoin Defi là gì? Làm thế nào để sử dụng DeFi?

DeFi so với mô hình tài chính truyền thống

Sự phổ biến càng tăng của DeFi và các loại tiền điện tử khác khiến nó có vẻ như là một khoản đầu tư hấp dẫn. Tất cả các khoản đầu tư đều mang một số mức độ rủi ro và DeFi không phải là ngoại lệ.

Điều quan trọng là phải hiểu lĩnh vực bạn đang tham gia và hiểu thế mạnh và hạn chế của lĩnh vực đó trước khi đi sâu vào nó. Bài so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm của DeFi.

DeFiTài chính truyền thống
Bạn giữ tiền của bạn.Tiền của bạn được giữ bởi công ty.
Bạn kiểm soát địa điểm và cách thức đầu tư tiền của bạn.Bạn phải thuyết phục công ty rằng họ không quản lý sai tiền của bạn và những người đi vay tiềm ẩn rủi ro hơn.
Việc chuyển tiền được hoàn tất trong vòng vài phút.Việc thanh toán có thể mất vài ngày do xử lý thủ công.
Hoạt động giao dịch là bút danh.Các hoạt động tài chính gắn chặt với danh tính của bạn.
DeFi mở cửa cho tất cả mọi người.Cần đăng ký để sử dụng các dịch vụ tài chính.
Thị trường luôn mở.Thị trường cửa vì nhân viên cần nghỉ ngơi.
DeFi được xây dựng dựa trên tính minh bạch – bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu của sản phẩm và kiểm tra cách thức hoạt động của hệ thống.Các tổ chức tài chính đóng: Bạn không thể yêu cầu xem lịch sử khoản vay, hồ sơ quản lý tài sản của họ, v.v.

 

Một số ứng dụng

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Một sàn giao dịch trực tuyến giúp người dùng trao đổi tiền tệ, có thể là USD sang Bitcoin hoặc Ethereum. DEX là một mô hình trao đổi phổ biến kết nối người dùng trực tiếp để họ có thể giao dịch tiền điện tử với nhau mà không cần phụ thuộc vào các bên trung gian để giao dịch tiền của họ.

Stablecoin

Đây là một loại tiền kỹ thuật số được gắn với một tài sản không phải là tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như đồng đô la hoặc đồng Euro, để giữ giá ổn định.

Nền tảng cho vay

Các nền tảng này sử dụng hợp đồng thông minh để thay thế các trung gian như ngân hàng. Kết quả là người cho vay tính phí cao hơn và người vay trả lãi ít hơn.

“Wrapped” Bitcoin (WBTC)

Một phương pháp gửi bitcoin đến mạng Ethereum để sử dụng chúng trong hệ thống Ethereum DeFi. WBTC cho phép người dùng kiếm lãi trên số bitcoin mà họ cho vay thông qua các nền tảng cho vay phi tập trung nói trên.

Thị trường dự đoán

Đây là một thị trường giao dịch được tạo ra để trao đổi các kết quả sự kiện. Giá thị trường có thể cho biết cách một đám đông dự đoán xác suất của một sự kiện.

Canh tác năng suất

Đối với các nhà giao dịch dày dặn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, có canh tác lợi nhuận, nơi người dùng quét các mã thông báo DeFi khác nhau để tìm cơ hội thu lợi nhuận lớn hơn.

Khai thác tính thanh khoản

Ứng dụng DeFi thu hút người dùng đến với nền tảng bằng cách cung cấp các mã thông báo miễn phí. Đây là hình thức phổ biến nhất của nông nghiệp sản xuất.

Bitcoin dưới dạng DeFi

Trong khi Ethereum là đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu trong thế giới DeFi, mục tiêu chung của nhiều người ủng hộ Bitcoin là loại bỏ người trung gian khỏi các giao dịch tài chính phức tạp hơn và họ đã phát triển nhiều cách để làm như vậy.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT