Trang chủKiến ThứcĐầu tư vàng thời điểm nào là tốt nhất?

Đầu tư vàng thời điểm nào là tốt nhất?

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn, bởi vì tính chất của loại tài sản này là một dạng tài sản trú ẩn. Với việc đầu tư vàng, khả năng sinh lời cho nhà đầu tư có thể không tốt bằng cổ phiếu, nhưng mang lại sự an toàn và ít rủi ro hơn khi đầu tư ở loại tài sản khác.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, đầu tư vàng thời điểm nào là đầu tư tốt nhất? Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay

Đầu tư vàng thời điểm nào là tốt nhất?
Đầu tư vàng thời điểm nào là tốt nhất?

Điều gì khiến giá vàng biến động?

Trước khi thực hiện đầu tư vàng, bạn cần hiểu và nắm bắt được thị trường này. Vàng là một dạng tài sản mà có thể dễ dàng bị tác động bởi các yếu tố kinh tế và tài chính, và cụ thể đó là những yếu tố sau:

Cung và cầu

Nhu cầu ở đây là nhu cầu của người tiêu dùng, đó là lý do vì sao trang sức trong những ngày lễ lớn như ngày thần tài ở Việt Nam lại có giá cao hơn ngày thường. Nhu cầu sử dụng vàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên giá trị tài sản. Khi cung tăng, giá giảm và ngược lại cầu tăng thì giá tăng theo.

Chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có ảnh hưởng trực tiếp lên giá vàng không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới. Cụ thể, FED có thể điều chỉnh lãi suất, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng.

Bên cạnh đó, FED còn ảnh hưởng đến giá vàng thông qua việc mua bán trái phiếu. Khi FED thực hiện mua trái phiếu, họ đưa thêm tiền vào hệ thống dẫn đến tình trạng lạm phát xảy ra. Trong khi đó, đầu tư vàng là cách thức an toàn trước lạm phát nên dẫn đến tăng giá vàng.

Quan hệ giữa FED, chính sách tiền tệ và giá vàng khá phức tạp và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, thông qua việc hiểu về cách thức hoạt động của FED, bạn có thể dự đoán được những biến động của giá vàng trong tương lai.

Biến động tiền tệ (USD)

Các chính sách tiền tệ thường liên qua trực tiếp đến giá vàng, và không ngoại lệ đối với đồng USD. Đây là đồng tiền đùng để niêm yết giá vàng tại thị trường quốc tế, mọi biến động của đồng tiền này đều có tác động trực tiếp lên giá vàng. Đặc biệt là trong những thời điểm kinh tế toàn cầu không ổn định.

Hoạt động của các quỹ ETFs vàng

Các quỹ giao dịch trao đổi (ETFs) lớn như SPDR Gold Shares (GLD) và iShares Gold Trust (IAU) hiện lưu trữ khối lượng vàng rất lớn, cho phép các nhà đầu tư có thể mua vàng thông qua các chứng chỉ được cấp bởi quỹ IAU và GLD.

Trường hợp các quỹ ETFs bán hoặc mua vàng một cách ồ ạt sẽ gây ra biến động giá vàng trên thị trường.

Lạm phát

Khi ngân hàng trung ương in thêm tiền thì giá trị của đồng tiền giảm và mức giá chung tăng lên – điều này gọi là lạm phát.

Điều này dẫn đến giá vàng tăng vì nó giữ giá trị tốt hơn so với tiền tệ. Do đó, đầu tư vàng sẽ không mất giá trị tài sản như việc lưu trữ tiền tệ.

Như vậy, chính sách tiền tệ có thể tạo ra những biến động lớn trong giá vàng, tùy thuộc vào cách mà các ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất và lượng tiền tệ trong lưu thông.

Sản lượng khai thác vàng

Khi sản lượng khai thác vàng tăng lên, lượng vàng trong lưu thông trên thị trường cũng sẽ tăng. Điều này tạo ra áp lực giảm giá vàng nếu nhu cầu không thay đổi.

Ngược lại, nếu sản lượng khai thác giảm, lượng vàng trên thị trường sẽ giảm. Điều này dẫn tình trạng thiếu hụt đẩy giá vàng lên nếu nhu cầu không giảm.

Chọn thời điểm mua vàng tốt nhất
Chọn thời điểm mua vàng tốt nhất

Cách chọn thời điểm đầu tư vàng tốt nhất

Thời điểm đầu tư vàng cũng chính là thời điểm khi bạn phán đoán được giá thị trường có thể tăng lên và mang lại lợi nhuận cho bạn. Vậy nên điều này không chỉ đòi hỏi người đầu tư có sự hiểu biết về giá vàng và thị trường vàng mà còn cần sự nhận biết đúng thời điểm.

Tuy nhiên, Nhatkytraders phải thừa nhận rằng không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi “Nên mua vàng vào thời điểm nào tốt nhất?” bởi vì việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tình hình kinh tế toàn cầu, lạm phát, sự biến động của tỷ giá ngoại tệ cùng những yếu tố cá nhân như nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người.

Quan trọng là bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản có thể giúp đưa ra quyết định đầu tư đúng:

Thứ nhất, bạn nên theo dõi và phân tích thị trường vàng cũng như các yếu tố kinh tế có ảnh hưởng đến giá vàng.

Thứ hai, nếu bạn thấy giá vàng đang ở mức thấp so với xu hướng trung và dài hạn, đó có thể là thời điểm tốt nhất để mua.

Thứ ba, cách đầu tư vàng sinh lời là một chiến lược dài hạn. Nếu bạn kiên trì sẽ nhận kết quả tốt hơn mong đợi.

Dù sao, nên nhớ rằng đầu tư vàng là một hình thức đầu tư có rủi ro và nên được xem xét cẩn trọng. Nếu bạn không chắc chắn, thay vì chọn bừa một thời điểm thì tập trung quan sát thị trường hoặc tìm kiếm đến những chuyên gia tài chính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT