Trang chủKiến ThứcĐầu tư thụ động (Passive Investing) là gì?

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là gì?

Hiện tại đang có rất nhiều người tập trung vào việc đầu tư với mục đích tăng thu nhập, và cũng xuất hiện nhiều dạng hình thức đầu tư. Trong số đó có hình thức đầu tư thụ động.

Vậy đầu tư thụ động là gì? Nó có mang lại lợi nhuận hay hỗ trợ được gì cho nhà đầu tư hay không, cùng Nhatkytraders theo dõi bài viết dưới đây:

Đầu tư thụ động (Passive Investing) là gì?
Đầu tư thụ động (Passive Investing) là gì?

Định nghĩa đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động hay tiếng Anh được biết đến là Passive Investing, một dạng chiến lược đầu tư trong dài hạn. Đối với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư sẽ hạn chế thực hiện các giao dịch và cố gắng giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài, nhờ đó có thể hạn chế được rủi ro và giảm được chi phí giao dịch.

Hình thức đầu tư này tập trung nhiều vào tích lũy lợi nhuận qua thời gian, không quan tâm đến việc thu lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn của thị trường.

Đầu tư thụ động có thể là việc bạn mua cổ phần của một hoặc nhiều công ty và nắm giữ chúng trong lâu dài; hoặc cũng có thể nói đến việc bạn mua chứng chỉ quỹ của các quỹ ETF – quỹ đầu tư được thành lập trên cơ sở mô phỏng tỷ suất lợi nhuận của các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu hoặc một loại tài sản, hàng hóa nào đó như giá vàng, tỷ giá hối đoái,..

Đặc điểm của đầu tư thụ động

Dựa theo đặc điểm của các hình thức đầu tư, nhà giao dịch có thể lựa chọn ra được đâu là hình thức giao dịch phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tại đây, hình thức đầu tư thụ động sẽ có đặc trưng sau:

  • Tiết kiệm thời gian giao dịch đầu tư: Đầu tư thụ động không đòi hỏi bạn phải theo dõi thị trường hàng ngày. Bạn chỉ cần thiết lập danh mục đầu tư và duy trì nó theo thời gian.
  • Hạn chế các chi phí giao dịch đầu tư: Đầu tư thụ động thường có phí giao dịch thấp hơn do ít giao dịch hơn. Các quỹ thụ động cũng không phải trả lương cao cho các nhà quản lý và nhóm phân tích, làm giảm phí quản lý.
  • Đa dạng hoá danh mục đầu tư: Có thể đầu tư vào một loạt các cổ phiếu hoặc trái phiếu trong một quỹ đầu tư thụ động, giúp giảm rủi ro.
  • Tích luỹ được lợi nhuận trong dài hạn: Với sự tích luỹ qua thời gian, đầu tư thụ động có thể tạo ra lợi nhuận ấn tượng.

Đi đôi với những ưu điểm kể trên, đầu tư thụ động cũng tồn tại những nhược điểm như:

  • Không dành cho dạng đầu tư lướt sóng ngắn hạn, đòi hỏi tính linh hoạt: Các quỹ thụ động thường không thực hiện các giao dịch điều chỉnh để giảm thiểu thiệt hại tiềm ẩn.
  • Lợi nhuận mang lại không cao: Các quỹ thụ động thường không đánh bại chỉ số thị trường và có lợi nhuận tiềm năng thấp hơn so với các quỹ chủ động.
  • Thường không có hình thức bảo vệ khi có biến động: Khi thị trường giảm sút, danh mục đầu tư thụ động cũng giảm giá. Không có chiến lược bảo vệ chống lại sụt giảm nhanh chóng.

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn nhà đầu tư đã có cho mình quyết định có nên lựa chọn hình thức đầu tư thụ động hay không. Hi vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích trong quá trình đầu tư của bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT