Trang chủBlogĐầu tư thụ động là gì? Những điều cần hiểu về đầu...

Đầu tư thụ động là gì? Những điều cần hiểu về đầu tư thụ động

Đầu tư thụ động là gì ? 

Đầu tư thụ động là quá trình đầu tư mà nhà đầu tư thực hiện một chiến lược nào đó để tối đa hoá lợi nhuận. Loại đầu tư này mục đích nhằm tránh đi các loại chi phí môi giới cũng như các loại chi phí phát sinh. Đồng thời đầu tư thụ động còn để giúp giảm tối thiểu các hành vi mua bán cũng như là việc đầu tư vào một mặt hàng hay danh mục nào đó bắt chước đại diện cho cả một thị trường chung. 

Đầu tư thụ động khác đầu tư chủ động như thế nào? 

Khác với khái niệm của đầu tư thụ động thì đầu tư chủ động giúp cho nhà đầu tư đem lại cho họ nhiều lợi nhuận hơn so với các chuẩn mực mà thị trường đưa ra. 

– Về chi phí: đầu tư thụ động thường thấp hơn còn chủ động mang cho mình cái giá đắt đỏ đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu và nghiên cứu, giao dịch nhiều hơn. 

– Về lợi nhuận: việc đầu tư chủ động đặt ra mục tiêu vượt trội và lợi nhuận cao hơn nhưng họ có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào. Ngược lại đầu tư thụ động họ sẽ có nhiều thời gian, sự lựa chọn hơn. 

– Về rủi ro có thể gặp phải: Khi nhà đầu tư chủ động quá nhiều niềm tin của quỹ đạo chủ động dễ dẫn đến việc đầu tư nhầm vào các loại chứng khoán, cổ phiếu kém. Bên cạnh đó đầu tư thụ động thì hoàn toàn không có việc lo lắng về việc chọn nhầm hay đặt niềm tin sai chỗ. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách tính khối lượng vào lệnh Forex hiệu quả

Đầu tư thụ động là gì?
Đầu tư thụ động là gì

Lợi ích của đầu tư thụ động? 

  • Lợi ích đầu tiên mà các nhà đầu tư thấy rõ nhất trong việc đầu tư thụ động là tái cân bằng. 

Việc mua giá rẻ nhưng bán giá cao sẽ không thể nào duy trì mãi trong quá trình đầu tư. Tái cân bằng sẽ giúp bạn khi xảy ra vấn đề nhà đầu tư bị tụt xuống so với tỷ suất của thị trường ( vì những khoảng lời của quá trình sẽ được bù vào các khoản lỗ của việc đầu tư). 

  • Tránh cảm tính và ngại rủi ro 

Trong quá trình đầu tư các nhà đầu tư muốn thành công thì họ phải chọn cho mình một hướng đi đúng và ít rủi ro thay vì chọn hoảng loạn và lỗ vốn. Từ đây nhà đầu tư sẽ hiểu được vấn đề bước đi để đem lại một kết quả như mong đợi 

Lợi ích của đầu tư thụ động?
Tránh cảm tính và ngại rủi ro
  • Tránh được các ý kiến chủ quan 

Bước vào đầu tư thì rào cản lớn nhất mà mọi nhà đầu tư phải nhận đó là các ý kiến chủ quan. Điều này làm ảnh hưởng đến hiệu suất của cả quá trình đầu tư. Nhưng nhờ có đầu tư thụ động đã rút ngắn đi các quy trình cũng như giúp tiếp cận các quy tắc cụ thể đã giúp nhà đầu tư vượt qua những vấn đề này. 

  • Giữ được tính kỷ luât 

Với sự phát triển của thị trường tính kỷ luật được xem là những vấn đề được nhà đầu tư đặt lên bề mặt tất yếu để thúc đẩy một doanh nghiệp phát triển

  • Sở hữu thị trường 

Một nhà đầu tư, một công ty thực hiện tốt thì chất lượng cổ phiếu sẽ nằm trong một chỉ số nhất định quan trọng hơn họ sẽ là người nắm giữ cổ phiếu cũng như các công ty cùng ngành mà không cần thiết phải lựa chọn nó.

Từ những lợi ích trên có thể  giúp cho nhà đầu tư nhận thấy đây là cách đầu tư sáng suốt, đúng đắn và có tiềm năng để phát triển cũng như trách được phần nào rủi ro. 

Những điều lưu ý khi đầu tư thụ động

Điều mà nhà đầu tư dễ nhầm lẫn giữa tư thụ động và đầu tư chủ động. Hai khái niệm của chúng khác nhau và cách tiếp cận thị trường hoàn toàn trái ngược nhau. 

Tiếp đến là sự nhầm lẫn giữa chi phí thấp và rủi ro thấp. Không thể chủ quan rằng một khi chi phí thấp thì những rủi ro cũng như vậy. Mọi thứ có thể xảy ra và đôi khi nhà đầu tư phải chịu nhiều rủi ro hơn họ nghĩ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT