Trang chủBlogĐầu tư thông minh: Cổ phiếu Broadcom mời gọi

Đầu tư thông minh: Cổ phiếu Broadcom mời gọi

Công ty sản xuất chip Broadcom cung cấp cho nhà đầu tư sự kết hợp cân bằng giữa tăng trưởng và giá trị.

Đầu tư thông minh: Cổ phiếu Broadcom mời gọi
Đầu tư thông minh: Cổ phiếu Broadcom mời gọi

Cổ phiếu Broadcom (NASDAQ: AVGO) đã tăng lên mức cao nhất trong lịch sử sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập quý tài chính thứ ba của mình (ba tháng kết thúc vào ngày 1 tháng 8) vào ngày 2 tháng 9. Doanh thu của công ty đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,78 tỷ USD, cao hơn 20 triệu USD so với ước tính đồng thuận của Phố Wall.

Thu nhập ròng không tính theo GAAP của Broadcom đã tăng 28% lên 3,12 tỷ USD, tương đương 6,96 USD trên một cổ phiếu, cao hơn 5 cent so với kỳ vọng của các chuyên gia. EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh của công ty cũng tăng 23% lên 4,12 tỷ USD và dòng tiền tự do tăng 11% lên 3,43 tỷ USD.

Các con số tiêu đề của Broadcom trông rất chắc chắn, nhưng liệu cổ phiếu của công ty này còn đủ không gian để tiếp tục tăng trưởng sau khi đã tăng gần gấp ba trong vòng năm năm qua hay không? Hãy cùng xem xét các chiến lược, tốc độ tăng trưởng và định giá của Broadcom để quyết định.

Sơ lược về lịch sử Broadcom

Broadcom trước đây được biết đến với tên gọi Avago Technologies, một công ty sản xuất chip có trụ sở tại Singapore chủ yếu mở rộng thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập lớn. Avago đã mua lại công ty sản xuất chip Broadcom của Hoa Kỳ vào năm 2016, đổi tên theo công ty này và chuyển trụ sở chính sang Hoa Kỳ vào năm 2018.

Công ty Broadcom “mới” sau đó đã mở rộng sang thị trường cơ sở hạ tầng phần mềm bằng cách mua lại CA Technologies vào năm 2018 và mảng kinh doanh bảo mật doanh nghiệp của Symantec (NASDAQ: NLOK) vào năm 2019.

Xem thêm: Cổ phiếu Lockheed Martin Defense cho thấy sức mạnh tương đối được cải thiện

Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Broadcom

Trong quý tài chính thứ ba của mình, Broadcom đã tạo ra 74% doanh thu từ hoạt động kinh doanh giải pháp bán dẫn. Công ty sản xuất nhiều loại chip cho trung tâm dữ liệu, hệ thống mạng, phần mềm, thiết bị lưu trữ và thị trường công nghiệp.

Broadcom là một công ty bán dẫn “không chế tạo” (fabless) chuyên thuê ngoài các xưởng đúc của bên thứ ba. Chiến lược này làm cho công ty khác biệt với các IDM (nhà sản xuất thiết bị tích hợp) như Texas Instruments (NASDAQ:TXN) và Skyworks (NASDAQ:SWKS), những công ty sản xuất chip của riêng họ trong xưởng đúc nội bộ. Các công ty sản xuất chip fabless phải đối mặt với vấn đề tắc nghẽn sản xuất tại các xưởng đúc của bên thứ ba. Vì vậy, họ phải chịu tác động nghiêm trọng hơn từ tình trạng thiếu chip trên toàn cầu so với các IDM.

Broadcom tạo ra 26% doanh thu còn lại từ hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng phần mềm. Bảng dưới đây mô tả kết quả hoạt động của hai mảng kinh doanh chính của công ty trong năm qua.

Tăng trưởng doanh thu (YOY)Q3/2020Q4/2020Q1/2021Q2/2021Q3/2021
Giải pháp bán dẫn(4%)6%17%20%19%
Cơ sở hạ tầng phần mềm41%36%5%4%10%
Tổng cộng6%12%14%15%16%

NGUỒN: BROADCOM. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM NGOÁI

Hoạt động kinh doanh sản xuất chip của Broadcom đã phải chịu áp lực từ vấn đề gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch trên các thị trường hệ thống mạng, ô tô và công nghiệp trong suốt năm 2020. Tuy nhiên, tăng trưởng của mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng phần mềm, bao gồm các tài sản mua lại từ mảng kinh doanh bảo mật doanh nghiệp của Symantec trong quý tài chính đầu tiên của năm 2021, đã góp phần làm giảm bớt tác động tiêu cực và cho hoạt động kinh doanh sản xuất chip của công ty có thêm thời gian để phục hồi.

Hoạt động kinh doanh chip bán dẫn của Broadcom đã phục hồi trong năm nay khi các thử thách liên quan đến đại dịch dần suy yếu và các thị trường điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu và mạng không dây nóng lên trở lại. Công ty cũng đã hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh chip không dây mạnh mẽ của mình trong hợp tác với Apple (NASDAQ: AAPL). Hoạt động này đã đóng góp 15% trong tổng doanh thu của công ty vào năm ngoái. Những điểm mạnh đó đã dễ dàng bù đắp cho hoạt động kinh doanh chậm chạp hơn của chip lưu trữ dữ liệu dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Broadcom vẫn chưa phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung như những công ty sản xuất chip fabless khác vì chip của họ chủ yếu được sản xuất với quy trình cũ thay vì sử dụng quy trình mới hơn. Quy trình mới của các công ty đúc chip đã nhận rất nhiều đơn đặt hàng cho chip cao cấp hơn từ các công ty thiết kế chip khác. Bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái, Broadcom cũng đã thực hiện quy trình rà soát chặt chẽ hơn về khối lượng đơn hàng tồn đọng và chuỗi cung ứng của mình để cân bằng cẩn thận cung và cầu trên các thị trường cuối quan trọng của mình.

Broadcom dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ tư. Với kết quả này, doanh thu của công ty sẽ tăng đến 15% trong cả năm tài chính 2021.

Tăng trưởng thu nhập ổn định với biên lợi nhuận mở rộng

Broadcom có ​​lợi nhuận ổn theo chuẩn GAAP. Tuy nhiên, EBITDA sau điều chỉnh, biên EBITDA sau điều chỉnh và tăng trưởng dòng tiền tự do sẽ cho thấy bức tranh tươi sáng hơn so với tăng trưởng thu nhập không đều do công ty tiến hành nhiều thương vụ mua bán sáp nhập:

Giai đoạnQ3/2020Q4/2020Q1/2021Q2/2021Q3/2021
Tăng trưởng EBITDA sau điều chỉnh (YOY)9%21%21%23%23%
Biên EBITDA sau điều chỉnh57%59%59%60%61%
Tăng trưởng dòng tiền tự do (YOY)33%36%35%12%11%

NGUỒN: BROADCOM. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Broadcom dự kiến biên EBITDA sau điều chỉnh của mình sẽ giữ ổn định ở mức 61% trong quý tài chính thứ tư. Với kết quả này, EBITDA sau điều chỉnh sẽ tăng khoảng 17% trong quý thứ tư và tăng khoảng 21% trong cả năm tài chính 2021.

Broadcom ghi nhận tăng trưởng ổn định là do sự kết hợp thuận lợi giữa các sản phẩm bán dẫn có biên lợi nhuận cao hơn và biên lợi nhuận đang tăng lên trong mảng kinh doanh phần mềm cơ sở hạ tầng của mình. Tăng trưởng dòng tiền tự do của công ty đã giảm tốc trong năm nay. Mặc dù vậy, công ty vẫn dễ dàng chi trả cho các khoản cổ tức của mình mà không dùng đến một nửa dòng tiền tự do trong 12 tháng qua. Công ty hiện đang trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn ở mức 2,9%.

Cổ phiếu Broadcom vẫn rẻ bất ngờ

Tăng trưởng của Broadcom có ​​thể sẽ giảm tốc trong năm tài chính 2022 khi so sánh giữa các năm của công ty bình thường hóa trở lại. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty này vẫn có vẻ rẻ với giá chỉ cao hơn 17 lần so với thu nhập dự phóng. TI, công ty được dự kiến ​​sẽ tạo ra mức tăng trưởng doanh thu và thu nhập cao hơn một ít so với Broadcom trong năm nay, hiện giao dịch ở mức giá  gấp 23 lần thu nhập dự phóng.

Tóm lại, cổ phiếu Broadcom đã có hiệu suất tuyệt vời trong vài năm qua và sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn trong dài hạn. Công ty có hoạt động kinh doanh rất đa dạng, không phải vật lộn với bất kỳ vấn đề thiếu hụt chip trầm trọng nào, trả mức cổ tức đáng tin cậy và vẫn mở rộng biên lợi nhuận ngay cả khi đang tiếp tục theo đuổi các thương vụ mua bán sáp nhập mới.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT