Trang chủBlogĐầu tư quỹ ETF được gì và mất gì ? 

Đầu tư quỹ ETF được gì và mất gì ? 

Với những bạn mới đầu tư chứng khoán, câu hỏi đầu tiên chắc hẳn là “Mua mã nào ta?”. Nếu may mắn gặp những người có kinh nghiệm và tốt bụng, họ sẽ nói ngay “cứ ETF mà chiến”. Vậy ETF là gì, và có thể khai thác gì từ ETF? 

Bản chất quỹ ETF

Quỹ hoán đổi danh mục (ETF, Exchange Traded Fund) là quỹ hoạt động mô phỏng theo sự biến động của một chỉ số tham chiếu, như chỉ số chứng khoán.

Quỹ ETF là một rổ các loại chứng khoán, có thể là cổ phiếu, hay trái phiếu. Mà cũng có thể là các loại hàng hóa được giao dịch (commodities)

Hiểu  đơn giản thế này, 1 quỹ ETF được thành lập để mua một nhóm các cổ phiếu hay trái phiếu nào đó. Quỹ ETF được ví như công ty cổ phần, IPO ra công chúng rồi niêm yết, mỗi đơn vị ETF là 1 cổ phần. Sau đó thì giá trị của nó lên xuống theo giá trị của của các tài sản nó nắm giữ.

ETF có thể dựa theo một chỉ số chính nào đó, như VN30 hay SP500. Hoặc dựa theo 1 ngành nào đó, như công nghệ, tài chính, hàng tiêu dùng, vàng …

Bản chất quỹ ETF
Bản chất quỹ ETF

Đầu tư quỹ ETF được gì ?

Đa dạng hóa để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư

Mua một ETF đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư hơn chục mã cổ phiếu cùng lúc. Có những ETF quy mô bao phủ cả một châu lục, hay toàn thế giới. Nếu như việc đầu tư vào từng loại cổ phiếu riêng biệt đòi hỏi nhiều thời gian để phân tích và theo dõi thị trường để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp.

Số lượng cổ phiếu niêm yết thì ngày một nhiều hơn, thậm chí lên tới hàng ngàn mã cổ phiếu, điều này đã khiến cho không ít NĐT F0 rất chật vật trong quá trình đầu tư của mình. Trong khi đó, lựa chọn đầu tư ETF thì không đòi hỏi NĐT phải hiểu biết chuyên sâu về từng cổ phiếu cụ thể và giúp NĐT có thể kiểm soát rủi ro tốt hơn khi tham gia thị trường. 

Tiết kiệm chi phí đầu tư 

ETF tính ra thì tiết kiệm hơn rất nhiều quỹ tương hỗ (mutual funds) truyền thống trên thị trường. Lý do quỹ ETF thường thấp hơn vì quỹ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động, bạn sẽ không phải tốn phí cho các chuyên gia dành dành thời gian phân tích, tư vấn chiến lược đầu tư và hệ thống danh mục cho bạn. Phí quản lý thường niên thì giao động dưới 1% so với các quỹ truyền thống. 

Đứng trên vai người khổng lồ 

Mặc dù quỹ ETF áp dụng chiến lược đầu tư thụ động nhưng không có nghĩa bạn chỉ đổ tiền vào mà không biết tiền đang đầu tư vào những mã cổ phiếu nào. Ngoài việc có thể đầu tư vào nhiều cổ phiếu cùng một lúc với chi phí thấp, sự minh bạch của quỹ ETF còn giúp cho bạn biết được quỹ đang nắm giữ với tỷ trọng cao những mã cổ phiếu nào. 

Các Quỹ ETF sẽ gửi báo cáo cụ thể tỷ lệ phân bổ danh mục đầu tư cho bạn để đảm bảo rằng tiền của bạn đang được đầu tư theo đúng những cam kết ban đầu. Ngoài ra, tham gia đầu tư Quỹ ETF bạn sẽ có cơ hội đầu tư các mã cổ phiếu lớn được niêm yết trên thị trường chứng khoán với mức độ sinh lời cao. 

Đặc biệt, việc đầu tư vào một rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) cũng hạn chế hiện tượng thị trường bị lạm dụng, thao túng.

Mua bán nhanh gọn nhưng phải để ý tính thanh khoản

Mua bán ETF thì cũng nhanh gọn tương tự cổ phiếu, tuy nhiên bạn cần lưu ý kĩ mức độ thanh khoản của từng loại ETF cụ thể. 

Đầu tư quỹ ETF là bạn đang ủy thác cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp lựa chọn và quản lý danh mục cho bạn. NĐT vì thế mà tiết kiệm được rất nhiều thời gian để theo dõi thị trường. Lịch sử cho thấy ngay cả quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng khó thắng được thị trường vậy thì bạn nghĩ xem nếu bạn từ mình đầu tư trong giai đoạn thị trường biến động mạnh sẽ có kết quả thế nào !?

Xem thêm: Sự khác nhau giữa quỹ ETF và quỹ chỉ số

Đầu tư quỹ ETF mất gì ? 

Đầu tư quỹ ETF được gì và mất gì ? 
Đầu tư quỹ ETF mất gì ?

Đương nhiên đó chính là các khoản chi phí. Có 4 loại chi phí khi đầu tư quỹ ETF bạn cần lưu ý: 

Phí giao dịch

Như cổ phiếu, nhà đầu tư phải trả phí giao dịch cho sàn hoặc app đầu tư mình đang sử dụng. NĐT cần phải so sánh giữa các broker, công ty chứng khoán để không bị chart giá cao. Mua bán càng thường xuyên thì phí giao dịch càng nhiều.

Phí hoạt động

Các quỹ ETF đều cạnh tranh để giảm chi phí này, nhưng phải xem chi phí tổng cộng (theo năm). 

Chênh lệch giá đặt mua-bán (bid/ask spreads)

Chênh lệch càng lớn nghĩa là chi phí càng cao. Phí spreads giao động từ 0.5% – 1% tùy sàn.  

Giá thị trường thấp hay cao so với NAV, còn gọi là discount hay premium

Ví dụ NAV của S&P500 ETF là 419.47, giá hiện giờ là 420.58, nghĩa là người mua bây giờ phải trả premium.

Cuối cùng đầu tư gì cũng vậy, phải tính “Total Cost”, kể cả thuế.

Đầu tư quỹ ETF được gì và mất gì ? 
Nên cân nhắc đầu tư ETF như thế nào?

Nên cân nhắc đầu tư ETF như thế nào? 

  • Bạn không có nhiều thời gian để tập trung theo dõi thị trường xuyên
  • Bạn vẫn chưa thật sự tự tin để xây dựng chiến lược đầu tư và danh mục cho mình
  • So với việc theo dõi, tính toán cho thị trường chứng khoán thì bạn làm những công việc khác tạo ra số tiền ổn định và cao hơn đầu tư.

Ở trên chính là những yếu tố cho biết bạn phù hợp với đầu tư quỹ ETF. Ngược lại, nếu bạn thấy mình có thể tự tạo cho riêng mình một danh mục để đầu tư bạn cũng có thể chọn theo hướng này. Tuy nhiên, tỷ lệ các nhà đầu tư cá nhân thành công trong việc quản lý danh mục, kiểm soát rủi ro cho mình trong một thời gian dài là rất thấp. 

Kết luận

Trên đây các thông tin về đầu tư quỹ ETF. Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ đầu tư thông minh hơn với ETF. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT