Trang chủBlogĐầu tư ngoại hối IBM: Có nên mua cổ phiểu IBM không?

Đầu tư ngoại hối IBM: Có nên mua cổ phiểu IBM không?

Hiện tại có phải đã đến lúc ‘xuống tiền’ mua cổ phiếu IBM?

Sau khi loại bỏ các mảng kinh doanh cũ, ông vua công nghệ một thời IBM sẽ có thể bắt đầu một giai đoạn mới trong lịch sử của mình.

IBM (NYSE:IBM) gần đây đã đạt được một cột mốc quan trọng trong quá trình tái cấu trúc công ty kéo dài nhiều năm. Hồi tháng 11, IBM đã hoàn thành việc tách các hoạt động kinh doanh cũ của mình ra thành một công ty giao dịch công khai mới có tên là Kyndryl Holdings.

Hiện tại có phải đã đến lúc ‘xuống tiền’ mua cổ phiếu IBM?
Hiện tại có phải đã đến lúc ‘xuống tiền’ mua cổ phiếu IBM?

IBM đã thực hiện động thái này để tập trung vào các bộ phận kinh doanh điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo của mình. Trước đây, nhà đầu tư đã được khuyến nghị hoãn đầu tư vào IBM trong khi chờ đợi sự ra đời của Kyndryl.

Bây giờ, sau khi việc chia tách đã hoàn tất, liệu có phải đã đến thời điểm tốt để đầu tư vào IBM? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta phải hiểu việc mất Kyndryl ảnh hưởng như thế nào đến IBM và các mảng kinh doanh còn lại có biến ông lớn này thành một khoản đầu tư dài hạn đáng giá hay không.

Tác động của Kyndryl

Kyndryl cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng CNTT. Và cơ sở khổng lồ đến 4.000 khách hàng có nghĩa là Kyndryl đã tạo ra một phần doanh thu khá lớn cho IBM. Trong ba quý đầu năm 2021, IBM đã báo cáo doanh thu đạt 54,1 tỷ USD. Kyndryl đã đóng góp 14,1 tỷ USD trong số đó. Nhưng mặc dù đóng góp một phần doanh thu đáng kể cho IBM, Kyndryl thực ra lại là một lực cản đối với tăng trưởng doanh thu của công ty: con số doanh thu 14,1 tỷ USD của Kyndryl trong năm nay thực ra đã giảm xuống so với mức 14,4 tỷ USD vào năm 2020.

Mặc dù là một doanh nghiệp trưởng thành, Kyndryl hiện không có lãi. Khoản lỗ ròng của mảng kinh doanh này trong ba quý đầu năm 2021 đã tăng lên 1,6 tỷ USD từ con số 1,3 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu nhập ròng của IBM trong cùng khoảng thời gian này đã đạt 3,4 tỷ USD.

Với hoạt động kinh doanh đang sa sút của Kyndryl, thương vụ chia tách đã để lại cho các nhà đầu tư những khía cạnh hấp dẫn nhất của IBM. Các mảng kinh doanh điện toán đám mây của ông lớn công nghệ đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu ổn định. Trong 12 tháng qua, tổng doanh thu từ đám mây của công ty đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân khúc phần mềm nhận thức và đám mây, trọng tâm của hoạt động kinh doanh của IBM thời kỳ hậu Kyndryl, đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 5,7 tỷ USD trong Q3/2021. Doanh thu của bộ phận này đã đạt 17,2 tỷ USD tính từ đầu năm đến nay, cao hơn so với con số 16,5 tỷ USD trong cùng kỳ năm 2020.

Tăng trưởng trong năm nay rõ ràng không chỉ đơn giản là may mắn.  Doanh thu của bộ phận phần mềm nhận thức và đám mây đã liên tục tăng lên trong nhiều năm.

NămTổng doanh thu từ phần mềm nhận thức và đám mây

 

202023,4 tỷ USD
201922,9 tỷ USD
201821,9 tỷ USD

NGUỒN DỮ LIỆU: IBM.

Các yếu tố khác có lợi cho IBM

Thành công của IBM không chỉ giới hạn ở mảng phần mềm nhận thức và đám mây. Bộ phận dịch vụ kinh doanh toàn cầu đã đóng góp thêm 4,4 tỷ USD vào tăng trưởng doanh thu Q3 của công ty, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bộ phận dịch vụ kinh doanh toàn cầu, chi nhánh tư vấn của IBM đã chứng kiến ​​doanh thu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q3 với việc giúp khách hàng triển khai các giải pháp đám mây của công ty. Theo CFO James Kavanaugh, bộ phận dịch vụ kinh doanh toàn cầu, cùng với bộ phận phần mềm nhận thức và đám mây, đại diện cho hơn 70% trong tổng doanh thu của IBM sau khi chia tách với Kyndryl.

Các nhà đầu tư nào đã chờ đợi cho đến khi thương vụ chia tách Kyndryl hoàn tất mới mua cổ phiếu đang được hưởng một lợi ích khác: một tỷ suất cổ tức cao. IBM cung cấp tỷ suất cổ tức trên 5% tại thời điểm viết bài này trong khi Kyndryl hiện trả cổ tức. Động thái này đã tiếp tục chuỗi ngày trả cổ tức liên tục của IBM kể từ năm 1916.

Đầu tư ngoại hối IBM: Có nên mua cổ phiểu IBM không?
Các yếu tố khác có lợi cho IBM

Xem thêm: Bạn có biết sàn chứng khoán mấy giờ mở cửa không?

Cổ tức của IBM được hỗ trợ bởi khả năng tạo ra dòng tiền tự do của công ty. Ông lớn công nghệ đã tạo ra dòng tiền tự do hơn 10 tỷ USD mỗi năm trong hơn một thập kỷ.

Mặc dù doanh thu đã sụt giảm do không còn Kyndryl, IBM vẫn giữ được phần lớn khả năng tạo ra dòng tiền tự do của mình. Ví dụ, vào năm 2020, IBM đã tạo ra 10,8 tỷ USD dòng tiền tự do. Loại bỏ khoản đóng góp của Kyndryl, IBM giữ lại khoảng 10 tỷ USD trong dòng tiền tự do đó.

Bắt đầu từ năm 2022, IBM kỳ vọng dòng tiền tự do sẽ tăng trưởng ở mức một con số liên tục cho đến năm 2024 với tổng số tiền tích lũy khoảng 35 tỷ USD. Tăng trưởng này đến từ sự gia tăng của doanh thu, ước tính đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm cho đến năm 2024

Có nên mua cổ phiếu IBM?

Sau khi Kyndryl tách ra, IBM là một cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Đúng là công ty sẽ không sớm vượt qua các đối thủ lớn hơn trong không gian điện toán đám mây. Tuy nhiên, ông lớn này cũng đã thành công trong việc tạo ra một thị trường điện toán đám mây cho riêng mình với chiến lược đám mây lai.

Cách tiếp cận đám mây lai đặc biệt hấp dẫn đối với một số ngành nhất định, bao gồm lĩnh vực dịch vụ tài chính. Phương pháp này kết hợp chi phí thấp của giải pháp đám mây công cộng, chẳng hạn như giải pháp do Amazon cung cấp, với các doanh nghiệp sử dụng đám mây nội bộ, chẳng hạn như ngân hàng, những doanh nghiệp cần tuân thủ quy định pháp lý với các giải pháp bảo mật bổ sung để bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm.

Hồ sơ của IBM về tăng trưởng doanh thu trong các giải pháp đám mây của họ cho thấy các dịch vụ của công ty đang chiếm được cảm tình của khách hàng. Kết hợp với dự báo tăng trưởng doanh thu trong vài năm tới, khả năng tạo dòng tiền tự do ổn định và mức cổ tức cao, IBM có lẽ là một cổ phiếu đáng để nhà đầu tư xuống tiền mua vào ngay lúc này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT