Trang chủBlogĐầu tư lướt sóng là gì? Cách giao dịch đầu tư lướt...

Đầu tư lướt sóng là gì? Cách giao dịch đầu tư lướt sóng

Đầu tư lướt sóng là một thuật ngữ rất quen thuộc với nhiều nhà kinh doanh tài chính và là thuật ngữ phổ biến nhất hiện nay. Phương thức này đã thu hút được một lượng lớn người chơi với đặc điểm là sinh lời nhanh, thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, lợi nhuận tốt đi kèm với rủi ro thua lỗ cao, vì giao dịch theo phương pháp này rủi ro không hề nhỏ. Vậy đầu tư lướt sóng là gì? Làm thế nào để giao dịch hiệu quả cho nhà đầu tư?

Đầu tư lướt sóng là gì?

Đầu tư lướt sóng hay còn được gọi là đầu tư ngắn hạn. Đó là một cách giao dịch mà các nhà giao dịch thường tận dụng sự biến động của thị trường chứng khoán để thường xuyên tìm kiếm lợi nhuận nhỏ thông qua các lệnh giao dịch ngắn hạn.

Đầu tư lướt sóng có bản chất là đầu cơ và các nhà giao dịch là những người mua và bán cổ phiếu với chu kỳ rất ngắn, diễn ra vài lần trong ngày. Các nhà đầu tư thậm chí còn tìm kiếm lợi nhuận dựa trên những biến động nhỏ của giá cổ phiếu. Do đó, người chơi sẵn sàng bán ra nếu giá có lãi, giúp thị trường chứng khoán ổn định.

Đầu tư lướt sóng là gì?
Đầu tư lướt sóng là gì?

Tại sao nhà đầu tư muốn đầu tư lướt sóng

Hầu hết các nhà giao dịch thích đầu tư vào cổ phiếu lướt sóng hơn là nắm giữ chúng trong dài hạn vì những lý do sau:

  • Con sóng hay còn gọi là cơ hội đầu tư ngắn hạn xuất hiện thường xuyên, không phải ở cổ phiếu này mà ở cổ phiếu khác, tạo ra nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho người chơi.
  • Thời gian diễn ra sóng sẽ không quá lâu, nhà đầu tư vừa có thể sinh lời vừa nhanh chóng thu hồi vốn gốc. Đây cũng là ưu điểm tương đối nổi bật, thu hút nhiều nhà đầu tư lướt sóng mà không lựa chọn kênh đầu tư dài hạn.
  • Nguyên nhân thứ ba là sóng có khả năng sinh lời cao và rất ít dao động, nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì có thể kiếm được rất nhiều tiền sau khi lướt sóng thành công.
  • Người chơi ngoại hối có thể giao dịch bằng cách sử dụng biểu đồ, phương pháp phân tích kỹ thuật trên nhiều nền tảng (như MT4, MT5). Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bot EA để giúp thực hiện nhiều giao dịch lướt sóng hơn với hiệu quả cao hơn.

Rủi ro khi giao dịch lướt sóng

Phương thức nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định, và phương pháp đầu tư lướt sóng cũng không ngoại lệ. Một số rủi ro phổ biến mà nhà giao dịch phải đối mặt bao gồm:

Rủi ro thị trường

Giao dịch trên thị trường tài chính không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận, đặc biệt với giao dịch lướt sóng, rủi ro không hề nhỏ. Bản chất của cách tiếp cận này là đầu tư ngắn hạn, với sự biến động liên tục trên thị trường tài chính. Do đó, nhà đầu tư cần chú ý theo dõi tin tức trước khi đặt lệnh/lệnh dừng cho hợp lý.

Xem thêm: Fibonacci time zone là gì? Ý nghĩa của Fibonacci time zone

Thời gian

Đầu tư lướt sóng là giao dịch theo thời gian thực và một chiến lược hiệu quả đòi hỏi sự nhất quán. Điều này có nghĩa là khi đã lướt sóng thì phải mất nhiều thời gian, liên tục theo dõi biến động để tìm cơ hội đầu tư phù hợp. Tín hiệu đầu tư lướt sóng diễn ra nhanh chóng, nếu không nắm bắt thì bạn đã bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền vào tài khoản của mình.

Ảnh hưởng tới tâm lý giao dịch

Tâm lý giao dịch là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của nhà đầu tư. Đầu tư lướt sóng phù hợp với những nhà đầu tư năng động, nhanh nhẹn, quyết đoán nhưng cần kiên nhẫn chờ đợi thời cơ.

Cách đầu tư chứng khoán lướt sóng

Xác định xu hướng

Trước hết, người chơi cần phân tích xu hướng thị trường. Yếu tố này đóng một vai trò quan trọng vì hầu hết các cổ phiếu đều di chuyển cùng chiều với thị trường. Do đó, nếu theo dõi diễn biến của thị trường, xác suất nhà đầu tư đánh giá đúng diễn biến của cổ phiếu là cao hơn rất nhiều.

Chịu quá nhiều rủi ro với ít lợi ích là một mối nguy hiểm khi đầu tư. Để đầu tư đạt hiệu quả cao cần sử dụng nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật. Điều này giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng và đưa ra quyết định tốt hơn sẽ làm tăng cơ hội thành công của họ. Đầu tư khi giá tăng và bán khi giá giảm là một ý kiến ​​hay. Điều quan trọng nữa là không mua tài sản với giá thấp và bán chúng với giá cao.

Ngoài ra, việc lựa chọn phong cách lướt sóng phù hợp để đầu tư chứng khoán sẽ giúp tăng tỷ lệ giao dịch thành công của bạn. Thông thường, lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư ngắn hạn là chọn cổ phiếu của các công ty có hoạt động tốt. Cổ phiếu của các công ty này có xu hướng tạo sóng lớn nhất trong ngành và cũng có tác động lớn đến thị trường chứng khoán. Chọn đúng cổ phiếu để giao dịch lướt sóng sẽ tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho người chơi.

Phân tích trào lưu đang thịnh hành 

Khi chấp nhận đầu tư theo kiểu lướt sóng, nhà đầu tư cần tập trung phân tích “xu hướng” hay “mốt” đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp bạn hiểu rõ những nhóm ngành nào đang thu hút nhiều sự chú ý và quan tâm của nhà đầu tư.

Phân tích kỹ thuật

Thị trường hoạt động dựa trên cung và cầu giữa người mua và người bán. Do các yếu tố cung và cầu tự quyết định, diễn biến giá cả thay đổi trong ngắn hạn. Do đó, phân tích kỹ thuật khá nổi bật và hiệu quả trong việc giúp nhà đầu tư dự đoán xu hướng biến động ngắn hạn của cổ phiếu. Ngoài ra, phân tích kỹ thuật hiệu quả giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm mua và bán theo đúng hướng di chuyển.

Trong việc mở rộng quy mô, điều quan trọng là phải tính thời gian vào và ra của bạn nhanh chóng và luôn sẵn sàng cắt lỗ. Nếu đã đặt lệnh nhưng xu hướng thị trường lại trái ngược với dự đoán ban đầu thì lúc này nhà đầu tư phải dừng lỗ để giảm thiểu rủi ro. Đây là cách giúp bảo toàn vốn và là yếu tố quan trọng trong đầu tư lướt sóng.

Yếu tố tâm lý cũng đóng một vai trò lớn, và đầu tư lướt sóng là một hình thức giao dịch rủi ro, ngắn hạn. Là một khoản đầu tư, không phải lúc nào bạn cũng là người chiến thắng, hoặc bạn luôn là người thua cuộc. Nhà đầu tư nên biết kiềm chế lòng tham khi đang ở lệnh giữa, không nên tự mãn vì chiến thắng của bản thân, điều này rất nguy hiểm. Tương tự như vậy, khi đối mặt với một số giao dịch thua lỗ, bạn không nên vội lấy lại số tiền đã mất một cách nhanh chóng bằng cách tiếp tục giao dịch mà nên nghỉ ngơi và chờ đợi cơ hội tốt để bắt đầu lại.

Đi hết cơn sóng

Các nhà đầu tư không nên vội vàng mua hoặc bán cổ phiếu mà không có sự tính toán hoặc kế hoạch trước. Kiên trì và trải qua sự biến động giá để mang lại hiệu suất sinh lời nhiều hơn cho các giao dịch của bạn.

Kết luận

Đầu tư lướt sóng là một phong cách giao dịch phù hợp với thị trường biến động, cung cấp các tín hiệu giao dịch thường xuyên. Giao dịch lướt sóng không đòi hỏi nhiều phân tích kỹ thuật, nhưng điều quan trọng là người giao dịch chứng khoán nắm bắt cơ hội, tham gia và thoát khỏi thị trường.

Không phải nhà đầu tư nào cũng thành công khi đầu tư lướt sóng. Do đó, cách tốt nhất là giao dịch trên tài khoản demo trước khi chuyển sang tài khoản thực để giảm thiểu rủi ro bạn gặp phải.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT