Trang chủBlogBí quyết đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới

Bí quyết đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới

Cổ phiếu được biết đến là sản phẩm đầu tư tiềm năng của chứng khoán. Hiện nay, nhiều người chọn đây là kênh giao dịch nhằm tìm kiếm cơ hội lợi nhuận tốt cho mình. Nếu là một người mới, bạn cần làm gì để đầu tư cổ phiếu hiệu quả? Khám phá về điều này, Nhatkytraders sẽ giúp bạn thông qua nội dung chia sẻ sau.

Khái niệm về cổ phiếu

Cổ phiếu (Stock) được hiểu là một dạng chứng chỉ phát hành bởi doanh nghiệp. Nó cũng có thể ghi nhận theo dạng bút toán của sổ xác nhận quyền lợi hợp pháp và liên quan hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Cổ phiếu-1
Đầu tư cổ phiếu trở nên phổ biến hiện nay

Các nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu khi doanh nghiệp phát hành và niêm yết trên sàn chứng khoán. Việc sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa với nhà đầu tư đã trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó. 

Một nhà đầu tư có thể mua và sở hữu nhiều cổ phiếu để nắm giữ một hoặc nhiều cổ phần của doanh nghiệp. Đồng thời sẽ được hưởng lợi từ chính sách chia sổ tức và giá trị của cổ phiếu khi giao dịch. 

Các dạng cổ phiếu phổ biến

Để chọn đầu tư hiệu quả, bạn phải biết, cổ phiếu trên thị trường được chia thành 2 dạng phổ biến. Đó là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Cụ thể:

  • Cổ phiếu phổ thông

Còn được gọi là cổ phiếu thường. Đây là dạng cổ phiếu giữ vai trò trong việc xác nhận quyền sở hữu của cổ đông. Loại cổ phiếu này cho phép chủ sở hữu được quyền tham gia vào những cuộc họp của hội đồng quản trị. Đồng thời còn có quyền biểu quyết, quyền quản lý và quyền giám sát hoạt động của doanh nghiệp đó. 

  • Cổ phiếu ưu đãi

Sở hữu loại cổ phiếu này, chủ sở hữu sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ đơn vị phát hành. Ví dụ như quyền lợi cổ tức, quyền hoàn vốn, quyền biểu quyết,… Theo đó, cổ phiếu ưu đãi cũng được phân thành 3 loại chính. Đó là cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi hoàn vốn và cổ phiếu ưu đãi biểu quyết. 

Đầu tư cổ phiếu - 2
Phân biệt giữa cổ phiếu phổ thông và ưu đãi

6 bước đầu tư cổ phiếu cho người mới

Là một người mới vào thị trường, nếu chọn đầu tư cổ phiếu, bạn không thể bỏ qua 6 bước quan trọng dưới đây:

Một – Quyết định cách đầu tư

Đầu tư có thể được bắt đầu với nhiều cách khác nhau. Bạn có thể chọn tự mình lên chiến lược, mua và giao dịch cổ phiếu. Hoặc có thể chọn đầu tư thông qua chuyên gia hay các chương trình ủy thác. 

Điều quan trọng là bạn phải quyết định cách đầu tư sao cho hợp lý nhất. Có thể dựa vào kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện bước đầu tiên này. 

Hai – Chọn tài khoản đầu tư cổ phiếu

Khi bạn đã có quyết định trong đầu, bạn đã sẵn sàng mở một tài khoản đầu tư cổ phiếu. Đây được gọi là tài khoản môi giới. Đối với những người muốn được trợ giúp, việc mở tài khoản sẽ thông qua cố vấn robot. 

Sở hữu tài khoản môi giới cá nhân, bạn có thể chọn mua cổ phiếu, quỹ và nhiều khoản đầu tư khác. Còn nếu sở hữu tài khoản qua robot hỗ trợ, bạn không cần phải thực hiện. Việc giao dịch đã được tự động lên kế hoạch sẵn. 

Bí quyết giao dịch
Mở tài khoản để bắt đầu đầu tư

Ba – Phân biệt đầu tư cổ phiếu và quỹ

Đầu tư chứng khoán không phải quá phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, bạn cần phải phân biệt rõ giữa những nhóm tài sản của chúng. Ví dụ như giữa cổ phiếu và giao dịch quỹ. 

Cổ phiếu cá nhân là việc mua một hoặc nhiều cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành. Trong khi đó, giao dịch quỹ cho phép bạn mua từng phần nhỏ của nhiều cổ phiếu khác nhau trong một giao dịch. Giao dịch quỹ lại đa dạng như quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số hoặc quỹ ETF. 

Bốn – Quyết định ngân sách đầu tư

Một phần ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư cho người mới là về ngân sách. Bạn phải có được quyết định mức ngân sách rõ ràng và hợp lý khi vào thị trường. 

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu? Số tiền bạn cần để mua một cổ phiếu riêng lẻ phụ thuộc vào mức độ đắt đỏ của cổ phiếu đó. Cụ thể là giá trị từng cổ phiếu và số lượng cổ phiếu sở hữu. 

Nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu? Nếu đầu tư thông qua các quỹ, bạn có thể phân bổ một phần khá lớn trong danh mục đầu tư của mình cho quỹ chứng khoán. Đặc biệt nếu bạn theo đuổi chiến lược đầu tư thời gian dài. 

Vốn đầu tư
Cần phân bổ nguồn vốn hợp lý

Năm – Chiến lược đầu tư dài hạn

Đầu tư vào thị trường cổ phiếu đã được chứng minh là một trong những cách tốt nhất để phát triển sự giàu có lâu dài. Trong vài thập kỷ, lợi nhuận trung bình của thị trường này là khoảng 10% năm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đó chỉ là mức trung bình trên toàn bộ thị trường. Một số năm sẽ tăng hoặc một số năm sẽ giảm và các cổ phiếu riêng lẻ sẽ khác nhau về lợi nhuận.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn, cổ phiếu là một khoản đầu tư tốt. Cho dù điều gì đang xảy ra hàng ngày hay hàng năm thì đó là mức trung bình dài hạn mà bạn có thể tìm kiếm.

Sáu – Quản lý danh mục đầu tư cổ phiếu

Các biến động hàng ngày sẽ không ảnh hưởng nhiều đến “sức khỏe” danh mục đầu tư của bạn. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra và quản lý các khoản đầu tư tối ưu. 

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư cổ phiếu cũng được khuyến nghị cho người mới. Thế nhưng, bạn cần phải tìm hiểu và chọn phương pháp đa dạng hợp lý. Từ đó mới có thể gặt hái thành công trong quá trình giao dịch của mình. 

Đầu tư - 6
Nên tập trung vào quản lý danh mục sản phẩm

Lưu ý cho người mới khi đầu tư

Quá trình chọn cổ phiếu có thể khiến bạn choáng ngợp. Đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Xét cho cùng, có hàng nghìn cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn của Hoa Kỳ.

Đầu tư chứng khoán luôn có những chiến lược và cách tiếp cận phức tạp. Tuy nhiên một số nhà đầu tư thành công nhất đã làm được rất ít việc ngoài việc bám sát những kiến ​​thức cơ bản về thị trường.

Đầu tư cổ phiếu - 7
Có thể tham khảo cổ phiếu nhóm S&P 500

Điều đó thường có nghĩa là sử dụng tiền cho phần lớn danh mục đầu tư của bạn. Warren Buffett đã từng nói một cách nổi tiếng rằng, quỹ ETF S&P 500 chi phí thấp là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết người Mỹ có thể thực hiện. Và chỉ nên chọn các cổ phiếu riêng lẻ nếu bạn tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của công ty đó.

Kết luận

Học cách đầu tư cổ phiếu có thể khiến người mới bắt đầu cảm thấy khá khó khăn. Nhưng vấn đề thực sự chỉ là tìm ra phương pháp đầu tư nào bạn muốn áp dụng? Bên cạnh đó là chọn loại tài khoản nào phù hợp? Và cuối cùng là nên đầu tư vào các khoản nào và nguồn vốn là bao nhiêu? Với những vấn đề này, Nhatkytraders đã cùng bạn tìm ra lời giải đáp mà bạn nên chú ý tham khảo cho mình!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT