Trang chủKiến ThứcĐầu tư chứng khoán như thế nào cho người vốn ít?

Đầu tư chứng khoán như thế nào cho người vốn ít?

Từ đầu năm 2021 đến nay, sự tăng trưởng của chứng khoán đang hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư. Không ít người trong số này là những nhà đầu tư mới, ít kinh nghiệm và vốn ít. Trong bài viết này, mình sẽ nói về những chiến lược giúp anh em có thể bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán với số vốn chỉ từ 1.000.000.

Đầu tư chứng khoán như thế nào cho người vốn ít?
Đầu tư chứng khoán như thế nào cho người vốn ít?

Đầu tư chứng khoán như thế nào cho người vốn ít?

Tóm tắt 4 chiến lược đầu tư chứng khoán cho người vốn ít:

  • Không vay để đầu tư
  • Chọn cổ phiếu ngành bền vững
  • Thêm vốn định kỳ mỗi tháng
  • Tái đầu tư thay vì rút lãi

Không vay để đầu tư

Chứng khoán là thị trường mới với anh em, và mình khuyên chân thành:”Đừng bao giờ vay tiền để đầu tư tài chính ở bất kỳ thị trường nào.”

Khi mới tham gia vào thị trường, anh em chưa đi cùng thị trường đủ lâu để hiểu sự vận hành cũng như các quy tắc của thị trường đó. Mỗi thị trường tài chính có một quy tắc lên xuống khác nhau, ví dụ: bất động sản thường có chu kỳ 10 năm, tiền điện tử chu kỳ 4 năm,…

Để hiểu thị trường chứng khoán, anh em cần một thời gian đầu tư và trải nghiệm với nó trước. Trong thời gian tìm hiểu, khả năng cao anh em sẽ lỗ ít nhiều, do đó đừng vay vì khi vay sẽ tạo áp lực tài chính dẫn đến các quyết định sai lầm khi mua/bán cổ phiếu.

Chọn cổ phiếu ngành bền vững

Nhiều anh em khi đầu tư muốn giàu nhanh, đây là sai lầm chí mạng. Trong thị trường chứng khoán, những mã tăng nhanh thì cũng giảm giá mạnh nhất khi có biến động thị trường. Biến động thị trường lại thường bất ngờ, khó dự báo trước; do đó, anh em đừng chọn mua những ngành có rủi ro cao.

Ví dụ như bất động sản, theo đánh giá của mình, là ngành rủi ro cao hiện tại. Tại Trung Quốc, cổ phiếu Evergrande là tập đoàn bất động sản lớn nhất đã giảm 12 lần từ 30$ xuống 2.5$ và hiện tại đã không còn được giao dịch nữa.

Chọn cổ phiếu ngành bền vững
Chọn cổ phiếu ngành bền vững

Thay vào đó, anh em hãy chọn cổ phiếu của những ngành bền vững. Lấy cổ phiếu ngân hàng làm ví dụ, đây là nhóm ngành có tiềm năng đầu tư lâu dài với các chỉ số trung bình ngành ổn định: P/E 15, P/B 2,7. Nếu anh em muốn bắt đầu đầu tư chứng khoán, hãy chọn cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng là cổ phiếu đầu tiên anh em mua.

Thêm vốn định kỳ mỗi tháng

Để bù lại cho số vốn ít, anh em hãy thêm 1 số vốn định kỳ hằng tháng để gia tăng dần số vốn đầu tư. Làm như vậy thì anh em tránh được áp lực tài chính khi phải bỏ quá nhiều tiền trong lần đầu tiên.

Ngoài ra, anh em cũng có 1 tháng để theo dõi thị trường và chọn cổ phiếu cho lần mua của tháng sau. Về lâu dài, số vốn định kỳ anh em đầu tư kết hợp với lãi suất kép từ tái đầu tư sẽ giúp tài khoản anh em tăng trưởng nhanh hơn so với chỉ dùng số vốn ban đầu.

Thêm vốn định kỳ mỗi tháng
Thêm vốn định kỳ mỗi tháng

Ở các sàn cổ phiếu hiện tại (MBS chẳng hạn), anh em có thể mua theo lô 100 cổ phiếu một lần. Với giá cổ phiếu dao động từ 10.000 – 200.000, anh em sẽ cần nạp mỗi tháng khoảng 1.000.000 cho tới 20.000.000 tùy vào cổ phiếu anh em định mua. Số tiền đầu tư định kỳ này nên nhỏ hơn 20% thu nhập hằng tháng để anh em dễ cân đối tài chính.

Tái đầu tư thay vì rút lãi

Khi đầu tư chứng khoán, anh em có thể lãi 10-20%/năm. Tuy nhiên, với số vốn ban đầu ít, anh em chỉ lãi vài trăm nghìn – vài triệu đồng/năm và số tiền này nếu rút ra cũng không thay đổi nhiều cuộc sống hiện tại của anh em. Đừng rút lãi mà hãy tái đầu tư vì tái đầu tư sẽ giúp anh em có lãi kép thay vì lãi thông thường.

Lãi thông thường được tính như sau: ví dụ anh em đầu tư chứng khoán với lãi trung bình 20%/năm, nếu rút lãi mỗi năm, sau 5 năm anh em sẽ hoàn vốn theo công thức: 20%/năm x 5 năm = 100% vốn.

Lãi kép thì nhanh hơn nhiều. Albert Einstein từng nói :”Lãi kép là kỳ quan thế giới thứ 8.” để chỉ sự thích thú của ông với khái niệm lãi kép. Cách để có lãi kép là tái đầu tư: dùng tiền lãi để tiếp tục mua cổ phiếu mới, dù ít cũng được. Tích tiểu thành đại, về lâu dài, anh em sẽ có một tài khoản đáng kể.

Bên dưới là biểu đồ ví dụ. Nếu anh em đầu tư vào thị trường cổ phiếu lãi suất 20%/năm, mỗi tháng đầu tư 120$ tương đương 2,8 triệu, sau 25 năm anh em sẽ có 1 triệu $ tương đương 23 tỉ.

25 năm là một thời gian dài, nhưng hãy nghĩ xem có biện pháp nào giúp anh em có 1 triệu $ sau 25 năm, mà chỉ tốn dưới 3 triệu đồng mỗi tháng không? Mình khẳng định chỉ có tái đầu tư và lãi kép giúp anh em làm được điều đó. Nếu anh em đầu tư số tiền tương tự (120$/tháng) mà không tái đầu tư, sau 25 năm anh em chỉ có 36k$ tương đương 800 triệu, giảm 25 lần so với khi tái đầu tư có lãi kép.

Tái đầu tư thay vì rút lãi
Tái đầu tư thay vì rút lãi

Lời kết

Đầu tư giàu nhanh thường không bền vững, và đầu tư bền vững thường giàu không nhanh. Warren Buffett có câu :”Cách đầu tư của tôi rất dễ nhưng không ai làm được, vì ai cũng muốn làm giàu nhanh cả.” Cách đầu tư của Warren Buffett là đầu tư giá trị, đầu tư bền vững, và anh em cũng biết Warren giàu thế nào rồi đấy. Muốn giàu bền vững, hãy như Warren.

Chúc anh em đầu tư thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT