Trang chủBlogĐầu tư chứng khoán có khó với người mới?

Đầu tư chứng khoán có khó với người mới?

Đầu tư chứng khoán là kênh sinh lời hiệu quả và được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, không ít người mới khi tiếp xúc lại cảm giác quá khó. Điều này có thể xuất phát từ việc họ chưa biết cách làm quen và khai thác thị trường đúng hướng. Trong nội dung sau, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu các bước cơ bản cần thiết cho người mới để bắt đầu đầu tư. Đồng thời cũng chỉ ra một số điểm sai lầm nên cải thiện và kinh nghiệm chinh phục thị trường. 

Đầu tư chứng khoán 1
Bí quyết đầu tư hiệu quả cho người mới bắt đầu 

4 bước cơ bản để bắt đầu đầu tư

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn nên lưu ý thực hiện theo 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chọn cách bạn muốn đầu tư

Việc đầu tư hiện nay gần như khá dễ dàng cho tất cả mọi người. Dù là đã có hay chưa có kinh nghiệm, bạn cũng có thể chọn thực hiện. Tùy chọn theo những cách này được đánh giá có mức độ hiệu quả và an toàn nhất định:

 • Đầu tư ủy quyền chuyên nghiệp: Không tốn thời gian, không mất công sức và cũng không yêu cầu kinh nghiệm. Chọn ủy thác đầu tư cho một cá nhân hoặc đơn vị chuyên về hỗ trợ đầu tư nào đó. Đây được xem là giải pháp cho những người muốn đầu tư chứng khoán sinh lời nhưng bị hạn chế kiến thức. 
 • Đầu tư dựa vào robot cố vấn: Bạn có thể chọn cách đầu tư dựa vào sự hỗ trợ của robot cố vấn. Nhờ vào tự động hóa và công nghệ AI, các robot lập trình sẽ giúp bạn thiết lập chiến lược, quản lý vốn và thực hiện giao dịch. 
 • Đầu tư bằng việc tự quản lý: Cách cuối cùng, đó là tự tay bạn làm tất cả. Điều này đòi hỏi bạn vừa phải có kiến thức chuyên sâu, vừa am hiểu thị trường và cũng cần nhiều thời gian để đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả. 

Bước 2: Mở tài khoản đầu tư chứng khoán

Việc mở tài khoản giao dịch cũng có nhiều sự lựa chọn dành cho bạn:

 • Một cố vấn tài chính giàu kinh nghiệm: Hỗ trợ thiết lập danh mục và lên kế hoạch đầu tư chứng khoán tối ưu. Bạn gần như không phải làm gì, nhưng phải mất phí để trả cho cố vấn này. 
 • Một cố vấn robot tự động hóa: Thiết kế danh mục đầu tư phù hợp với thời gian và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Theo hướng này, bạn thường sẽ tiết kiệm chi phí hơn cố vấn chuyên gia. 
 • Nhà môi giới chứng khoán trực tuyến: Cho phép bạn mua cổ phiếu và nhiều loại sản phẩm đầu tư chứng khoán khác. Bao gồm trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ tương hỗ, quyền chọn,… Nhưng lưu ý, chỉ nên chọn các sàn uy tín để đảm bảo an toàn. 

Bước 3: Quyết định nên đầu tư vào cái gì?

Nếu muốn đầu tư hiệu quả, bạn cần phải có quyết định chính xác trong việc nên chọn đầu tư vào cái gì? Đối với bước này, bạn cũng có 2 giải pháp:

 • Sử dụng cố vấn: Nếu đang sử dụng một cố vấn – con người hoặc robot – thì bạn sẽ không cần phải quyết định đầu tư vào cái gì. Bởi đó là một phần giá trị mà các dịch vụ này mang lại. 
 • Sử dụng môi giới: Nếu đang sử dụng một nhà môi giới, bạn sẽ phải chọn mọi khoản đầu tư và đưa ra quyết định giao dịch. Bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ hoặc quỹ chứng khoán. Một số nhà môi giới uy tín sẽ hỗ trợ nghiên cứu miễn phí nhằm giúp bạn dễ dàng hơn trong thao tác này.
Bí quyết đầu tư
Lựa chọn sản phẩm chứng khoán theo mục đích

Bước 4: Xác định vốn và chọn chọn mua

Việc cuối cùng để đầu tư chứng khoán đó là xác định mức vốn và chọn mua tài sản. 

Bạn nên đầu tư bao nhiêu mới đủ? Số tiền đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách và khung thời gian của bạn. Mặc dù có thể đầu tư vào bất cứ thứ gì phù hợp tài chính của bạn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên để tiền đầu tư trong ít nhất ba năm và lý tưởng nhất là năm năm trở lên. Điều này sẽ giúp bạn có thể vượt qua mọi khó khăn trên thị trường. 

Bạn cần bao nhiêu để bắt đầu? Hầu hết các sàn trực tuyến hiện nay không có tài khoản tối thiểu hoặc yêu cầu rất thấp. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ. Ngoài ra, nhiều nhà môi giới cho phép bạn mua cổ phần lẻ của cổ phiếu và quỹ ETF khá tiện lợi. 

Bí quyết đầu tư
Cân nhắc nguồn vốn và tiến hành giao dịch

Làm sao để quản lý các khoản đầu tư?

Khi đã thiết lập tài khoản đầu tư chứng khoán, việc tiếp theo là quản lý danh mục đầu tư. Ở thao tác này, bạn cũng phải chú ý theo 2 dạng trường hợp:

 • Nếu sử dụng chuyên gia hoặc robot cố vấn: Điều này xem ra rất dễ dàng. Bởi cố vấn của bạn sẽ làm tất cả những công việc liên quan. Bao gồm cả quản lý danh mục đầu tư trong thời gian dài và giúp bạn thực hiện đúng kế hoạch.
 • Nếu quản lý đầu tư theo dạng cá nhân: Bạn phải chủ động đưa ra các quyết định giao dịch. Đã đến lúc bán một cổ phiếu hoặc quỹ hay chưa? Quý trước khoản đầu tư của bạn có phải là tín hiệu để bán hoặc mua thêm không? Nếu thị trường giảm, bạn sẽ mua thêm hay bán ra? Đây là những quyết định khó khăn cho các nhà đầu tư, cả mới và cũ.

Nếu đang đầu tư tích cực, bạn sẽ cần cập nhật tin tức để đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thụ động sẽ có ít quyết định hơn để đưa ra. Với sự tập trung dài hạn, tôi nghĩ họ thường mua theo một lịch trình cố định và không lo lắng nhiều về các biến động ngắn hạn.

Sai lầm nên tránh khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng luôn tồn tại một số rủi ro. Để đảm bảo hiệu quả tốt hơn, bạn cần phải biết và tránh những sai lầm dễ dẫn đến rủi ro cho mình. Cụ thể:

Nên chú ý cắt lỗ kịp thời

Nếu là nhà đầu tư mới ít kinh nghiệm, việc cắt lỗ thật sự cần thiết với bạn. Nhiều người tỏ ra chủ quan vì nghĩ rằng mình có thể phán đoán chắc chắn thị trường. Nhưng tính biến động trên thị trường đầu tư chứng khoán rất bất ngờ. Do đó, thiết lập lệnh cắt lỗ là yêu cầu quan trọng để hạn chế rủi ro khi giá đột ngột xoay chiều. 

Không mua kiểu “bắt dao rơi”

Một số nhà đầu tư thích chọn mua vào khi giá cổ phiếu đang giảm. Họ muốn bắt đáy và kỳ vọng kiếm lời cao nếu giá cổ phiếu phục hồi. 

Nhưng theo kinh nghiệm, tôi nghĩ rằng, bạn không nên quá liều lĩnh. Nếu không xác định được mức giá chạm đáy, bạn sẽ dễ “bị đứt tay” đối với thương vụ “bắt dao rơi” này. Thay vào đó, hãy tập trung phân tích, đánh giá thị trường và cần chọn các cổ phiếu thật sự có tiềm năng.  

Kinh nghiệm để đầu tư sinh lời
Nếu không muốn đứt tay thì hạn chế chọn dao rơi

Xác định và tuân thủ mục tiêu

Gồng lãi hay gồng lỗ đều không phải là giải pháp ưu việt trong đầu tư chứng khoán. Một số nhà đầu tư mới sẽ “yếu tâm lý” và thường chọn chốt lời sớm khi thấy giá quay đầu giảm. Tuy nhiên, việc “chốt non” lại khiến bạn tiếc nuối nếu giá cổ phiếu lại tăng. 

Với điều này, bạn nên xác định mục tiêu ban đầu thật rõ ràng. Khi chọn đầu tư một thương vụ nào đó, hãy phân tích kỹ và thiết lập mức mục tiêu mong muốn. Từ đó tuân thủ đúng kỷ luật trong quá trình giao dịch của mình. 

Nên tránh đầu tư chứng khoán theo đám đông

Chạy theo đám đông cũng là một trong những sai lầm phổ biến trên thị trường. Tất nhiên, là nhà đầu tư mới, bạn nên tránh điều này. 

Tâm lý đám đông thường xảy ra khi thị trường có các biến động dữ dội. Điều này đánh vào tâm lý lo lắng, bất an của nhà đầu tư. Nếu đủ “khôn ngoan”, bạn cần đánh giá các vấn đề và xem xét liệu thông tin đó là thật hay giả. 

Đừng để vốn không ổn định

Sự rủi ro khi đầu tư chứng khoán cũng dễ bắt gặp với tình trạng vốn không ổn định. Trường hợp uptrend, một số nhà đầu tư nghĩ thắng là mua và bán là lỗ. Nhưng sự điều chỉnh ngắn hạn của thị trường rất dễ phá vỡ suy nghĩ một chiều này. 

Nếu đầu tư theo nguồn vốn nhỏ, bạn có quyền chọn đòn bẩy. Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích là bạn hãy tận dụng đòn bẩy một cách khoa học. Tuyệt đối không để tài khoản bị cắt vốn hoặc nguồn vốn “bấp bênh” khiến giao dịch bị hạn chế.

Chiến lược cho người mới
Cần có nguồn vốn ổn định

Tips cho nhà đầu tư mới vào thị trường

Đầu tư chứng khoán không khó nhưng cũng không thật sự dễ dàng nếu bạn thiếu kỹ năng thị trường. Hơn nữa là một người mới, tôi nghĩ, bạn cần phải lưu ý một số tips nhỏ. Đây có thể là điều bạn cần đến trong một số trường hợp khi giao dịch:

 • Bạn có thể thành công – thậm chí đánh bại những nhà đầu tư chuyên nghiệp – bằng cách sử dụng phương pháp mua và nắm giữ thụ động. Một chiến lược gợi ý: thường xuyên mua một quỹ chỉ số S&P 500 bao gồm các công ty lớn nhất của Mỹ và nắm giữ chúng trong danh mục của mình.
 • Việc theo dõi danh mục đầu tư chứng khoán có thể hữu ích. Nhưng hãy cẩn thận khi thị trường đi xuống. Bạn sẽ bị cám dỗ bán cổ phiếu và đi chệch hướng theo kế hoạch dài hạn. Điều này sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận dài hạn mà bạn đã thiết lập ban đầu. 
 • Để tránh làm bản thân hoảng sợ, có thể hữu ích nếu bạn chỉ xem danh mục đầu tư vào những thời điểm cụ thể. Ví dụ như ngày đầu tiên của tháng hoặc chỉ vào thời điểm tính thuế.

Kết luận

Khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, thế giới tài chính với bạn có vẻ khó khăn và phức tạp. Nhưng với những chia sẻ trên, tôi nghĩ rằng việc tiếp cận kênh đầu tư này không còn quá mơ hồ. Thay vào đó, bạn có thể chủ động và tự tin để chinh phục sự thành công mà bản thân đang hướng đến. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT