Trang chủKiến ThứcĐầu tư chủ động (Active Investing) là gì?

Đầu tư chủ động (Active Investing) là gì?

Trái ngược với hình thức đầu tư thụ động, thì để có thể điều chỉnh mức lợi nhuận theo mong muốn, nhà đầu tư thường lựa chọn đầu tư chủ động.

Vậy đầu tư chủ động là gì? Nó có mang lại lợi nhuận hay hỗ trợ được gì cho nhà đầu tư hay không, cùng Nhatkytraders theo dõi bài viết dưới đây:

Đầu tư chủ động (Active Investing) là gì?
Đầu tư chủ động (Active Investing) là gì?

Định nghĩa đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động hay Active investing là việc sử dụng yếu tố con người như việc sắp xếp một quản lí, đồng quản lí hay một nhóm quản lí để chủ động quản lí danh mục đầu tư.

Những người quản lí chủ động sẽ dựa vào báo cáo phân tích, dự báo, cũng như phán đoán và kinh nghiệm cá nhân của họ để quyết định mua hoặc bán một cổ phiếu. Trái ngược với đầu tư chủ động là đầu tư thụ động, hay còn được biết đến là phương pháp đầu tư theo chỉ số.

Những người lựa chọn đầu tư chủ động tìm kiếm những cơ hội mang lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư thụ động vào một quĩ chỉ số. Bởi họ sẽ không tin vào thuyết thị trường hiệu quả. Họ tin tưởng rằng có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán bằng cách tìm ra các cổ phiếu bị định giá sai.

Đặc điểm của đầu tư chủ động

Hình thức đầu tư chủ động mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích về mặt lợi nhuận, đồng thời tạo điều kiện giúp nhà đầu tư hiểu hơn về thị trường và có nhiều kinh nghiệm trong việc nắm bắt biến động từ đó hạn chế các rủi ro:

  • Người tham gia có quyền tự do chọn cổ phiếu để đầu tư mà không bị lệ thuộc vào các chỉ số. Họ có khả năng mua và bán tùy ý nên sẽ khả thi trong việc bù lại những khoản đầu tư thua lỗ bằng những khoản đầu tư thắng lợi khác.
  • Người tham gia sẽ có thể tự rèn luyện kĩ năng và kinh nghiệm của bản thân thông qua các chủ động quản lý và điều phối vốn đầu tư của bản thân.

Tuy nhiên, phương pháp đầu tư này vẫn tồn tại một số điểm gây bất lợi cho nhà đầu tư:

  • Đòi hỏi khả năng kiểm soát rủi ro: Vì không phải lệ thuộc vào một chỉ số nhất định nào, những nhà đầu tư chủ động có thể kiểm soát rủi ro một cách hiệu quả hơn. 
  • Đòi hỏi về kiến thức đầu tư: Để kiểm soát được lợi nhuận từ các phiên giao dịch, đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm bắt các biến động nhanh chóng và có chiến lược đầu tư rõ ràng để tránh tình trạng thua lỗ.

Với những thông tin nêu trên, chắc hẳn nhà đầu tư đã có cho mình quyết định có nên lựa chọn hình thức đầu tư chủ động hay không. Hi vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích trong quá trình đầu tư của bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT