Trang chủBên lềDầu tiếp tục đi xuống trước lo ngại về dư cung

Dầu tiếp tục đi xuống trước lo ngại về dư cung

Trong phiên giao dịch ngày 13 tháng 12, giá dầu tiếp tục kéo dài đà giảm hơn 3% sau khi thị trường lo ngại về tình trạng dư cung.  

Dầu tiếp tục đi xuống trước lo ngại về dư cung
Dầu tiếp tục đi xuống trước lo ngại về dư cung

Tình hình giá dầu trong phiên

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 giảm 33 cent, tương đương 0,45%, xuống 72,91 USD/thùng vào lúc 13h21 theo giờ Việt Nam. Hợp đồng tương lai dầu WTI của Mỹ trong tháng 1 giảm 29 cent, tương đương 0,42%, xuống 68,32 USD/thùng.

Thị trường vấn biến động do chỉ số lạm phát tháng 11 của Mỹ cao hơn dự kiến lại càng củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang khó có thể cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô trung bình hàng tuần của Nga đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7. Theo các nhà phân tích của ANZ, số liệu này càng làm tăng thêm lo ngại về tình trạng dư cung và gây nghi ngờ về thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần đây của Tổ chức OPEC+.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã nâng dự báo nguồn cung vào năm 2023 thêm 300.000 thùng mỗi ngày so với báo cáo trước đó là 12,93 triệu thùng mỗi ngày.

Triển vọng giảm giá khiến dầu có xu hướng giảm tuần thứ 8 liên tiếp.

Chuyên gia phân tích Tina Teng của  CMC Markets, cho biết cuộc họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ kết thúc vào thứ Tư sẽ là yếu tố quyết định xu thế của thị trường.

Bà nhấn mạnh rằng: “Lập trường diều hâu hơn dự kiến của Fed có thể khiến giá dầu thô lao dốc thêm”.

Chuyên gia phân tích Tina Teng của  CMC Markets
Chuyên gia phân tích Tina Teng của  CMC Markets

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, giới đầu tư sẽ tập trung vào các quan điểm của các quan chức về nền kinh tế và lãi suất trong những quý tới.

Ông Yeap Jun Rong, chiến lược gia tại IG, cho biết thị trường đã định giá “các đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ” vào năm 2024. Do đó, tâm lý này sẽ tạo đà củng cố và hỗ trợ cho đồng USD, đẩy giá dầu đi xuống.

Suvro Sarkar, một nhà phân tích tại DBS, cho biết các cuộc thảo luận khó có thể tạo ra điều gì bất ngờ và giá cả có thể sẽ phục hồi một phần nào đó.

Liên hợp quốc mới đây cũng vừa thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza, trong đó Tổng thống Joe Biden cảnh báo rằng Israel đang bắt đầu mất đi sự hỗ trợ quốc tế vì có quá nhiều người dân phải thiệt mạng.

Chi phí vận chuyển qua Biển Đỏ cũng tăng lên khi lực lượng Houthi liên kết với Iran ở Yemen tăng cường tấn công vào các tàu có liên quan tới Israel. Tình trạng này cũng gây nên sự xáo trộn về nguồn cung.

Các thông tin ảnh hưởng đến giá dầu

Một thông tin đáng chú ý khác là gần 200 quốc gia đã đạt được thỏa thuận lịch sử để bắt đầu giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch toàn cầu tại hội nghị COP28. Nỗ lực này đã gửi đi tín hiệu lạc quan đến các nhà đầu tư vào dầu và nhiên liệu hóa thạch khác.

Các thông tin ảnh hưởng đến giá dầu
Các thông tin ảnh hưởng đến giá dầu

Trong một diễn biến khác, Mozambique ký thỏa thuận dự án thủy điện trị giá 5 tỷ USD với một liên doanh nhiều công ty  tập đoàn của Pháp EDF dẫn đầu.

Cụ thể, thỏa thuận này hướng tới việc xây dựng dự án thủy điện Mphanda Nkuwa mới trị giá 5 tỷ USD khi nước này tìm cách khai thác năng lượng từ một trong những nước Châu Phi, nơi có nhiều con sông lớn.

Đập và nhà máy thủy điện sẽ được xây dựng dọc theo sông Zambezi ở tỉnh Tete phía bắc Mozambique và sẽ cung cấp 1.500 MW điện trong giai đoạn đầu.

Bộ trưởng Năng lượng Mozambique Carlos Zacarias cho biết: “Đây là bước đi cụ thể đầu tiên để Mozambique tận dụng tiềm năng thủy điện to lớn của sông Zambezi và các nguồn năng lượng khác trong nước”.

Ông chia sẻ thêm, con đập mới sẽ cung cấp điện giá rẻ cho quốc gia Nam Phi này và giúp quốc gia này trở thành quốc gia xuất khẩu năng lượng sạch, tái tạo trong khu vực.

Con đập sẽ nối Tete với thủ đô Maputo thông qua đường dây truyền tải dài khoảng 1.300 km (800 dặm).

Tua bin đầu tiên dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2031.

Đập Cahora Bassa của Mozambique, cũng nằm trên sông Zambezi, đã cung cấp điện cho quốc gia láng giềng Nam Phi trong bối cảnh quốc gia này phải vật lộn với tình trạng mất điện tồi tệ nhất trong lịch sử.

Theo thỏa thuận, liên minh các công ty chiến thắng trong thỏa thuận trên do EDF đứng đầu bao gồm TotalEnergies (TTEF.PA) và Sumitomo Corporation (8053.T), sẽ phát triển, xây dựng và vận hành dự án thủy điện Mphanda Nkuwa.

Tập đoàn Pháp-Nhật là cổ đông lớn, với 70% cổ phần trong liên doanh, trong khi công ty điện EDM của Mozambique và Hidroeléctrica da Cahora Bassa (HCB) sẽ nắm 30% còn lại.

Đọc thêm:

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT