Trang chủBên lềDầu thô thế giới ổn định trong bối cảnh lo ngại về...

Dầu thô thế giới ổn định trong bối cảnh lo ngại về kinh tế

Trong phiên giao dịch ngày 3 tháng 1, giá dầu ổn định sau những biến động mạnh mẽ hồi đầu tuần. Thị trường đang quan tâm tới những vấn đề về kinh tế Mỹ và nguy cơ gián đoạn nguồn cung khi căng thẳng đang diễn ra ở Biển Đỏ.

Dầu thô thế giới ổn định trong bối cảnh lo ngại về kinh tế
Dầu thô thế giới ổn định trong bối cảnh lo ngại về kinh tế

Cập nhật giá dầu phiên mới nhất

Dầu thô Brent giảm 1 xu, tương đương 0,01%, xuống 75,88 USD/thùng vào lúc 10h00 giờ Việt Nam.  Trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 4 xu, tương đương 0,06%, lên 70,42 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng khoảng 2 USD vào đầu tuần sau các cuộc tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ của phiến quân Houthi và nhiều thông tin cho thấy sẽ có những đợt tấn công mới từ các tàu chiến.  Một cuộc xung đột rộng hơn có thể đóng cửa các tuyến đường thủy quan trọng để vận chuyển dầu và làm gián đoạn dòng chảy thương mại.

Tuy nhiên, thị trường đã hạ nhiệt trong phiên trước đó do sự lạc quan của thị trường về việc cắt giảm lãi suất sớm và tích cực của Mỹ trước khi công bố số liệu về lao động.

Giới phân tích của ING cho biết: “Thị trường năng lượng không thể thoát khỏi áp lực lớn hơn đối với các tài sản rủi ro trong khi thị trường chứng khoán cũng yếu hơn. Tình trạnh này xảy ra bất chất căng thẳng gia tăng ở Trung Đông”.

Kỳ vọng nguồn cung ảnh hưởng đến giá dầu

Kỳ vọng về nguồn cung dồi dào trong nửa đầu năm 2024 đã hạn chế giá trước khi OPEC+ có kế hoạch tổ chức cuộc họp của Ủy ban Giám sát chung Bộ trưởng (JMMC) vào đầu tháng 2. Nhiều thông tin từ các liên minh này cho biết ngày cụ thể vẫn chưa xác định được.

Các nhà phân tích của ING cho biết: “Trong khi tình hình địa chính trị là mối lo ngại đối với thị trường dầu mỏ, thì sự cân bằng dầu khá thoải mái trong nửa đầu năm 2024 sẽ giúp giảm bớt căng thẳng.”

Bên cạnh đó các chuyên gia nhận định: “Với quy mô cắt giảm mà chúng tôi đang thấy, nhóm sẽ ngày càng khó cắt giảm nhiều trong suốt năm 2024. Ngoài ra, có một thực tế là những đợt cắt giảm gần đây được thúc đẩy bởi việc cắt giảm tự nguyện, thay vì cắt giảm toàn nhóm.”

Trước báo cáo tồn kho sản phẩm và dầu thô hàng tuần của Mỹ, các nhà phân tích cho rằng tồn kho dầu thô giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng có thể tăng.

Kỳ vọng nguồn cung ảnh hưởng đến giá dầu
Kỳ vọng nguồn cung ảnh hưởng đến giá dầu

Mức xuất khẩu LNG đạt kỷ lục trong năm 2023

Một thông tin đáng chú ý trên thị trường năng lượng, với mức xuất khẩu LNG đạt kỷ lục trong năm 2023, Mỹ hiện là nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới.

Cụ thể, xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ đạt mức cao kỷ lục hàng tháng và hàng năm trong tháng 12. Như vậy, Mỹ vượt qua Qatar và Australia để trở thành nhà xuất khẩu LNG lớn nhất vào năm 2023.

Alex Munton, giám đốc nghiên cứu khí đốt và LNG toàn cầu tại công ty tư vấn Rapidan Energy Group, cho biết Mỹ là quốc gia nổi bật về tăng trưởng nguồn cung LNG toàn cầu vào năm 2023 về mức tăng lên 8,6 triệu tấn rời các kho cảng của Mỹ vào tháng 12.

Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy Qatar là nước xuất khẩu LNG lớn nhất vào năm 2022 và Australia là nước lớn thứ hai trong năm đó.

Chuyên gia Munton cho biết: “Sản lượng kỷ lục của Mỹ được thúc đẩy bởi hai yếu tố: nhà máy Freeport LNG trở lại hoạt động đầy đủ, tăng thêm 6 tấn và sản lượng cả năm của cơ sở Calcasieu Pass của Venture Global LNG đã bổ sung thêm 3 tấn so với năm 2022”.

Dữ liệu LSEG cho thấy xuất khẩu cả năm từ Mỹ tăng 14,7% lên 88,9 triệu tấn (MT) chủ yếu nhờ hoạt động sản xuất hoàn toàn trở lại của nhà máy Freeport LNG từng bị hỏa hoạn vào năm 2022 và do các nhà máy khác tăng hiệu quả xử lý.

Mức xuất khẩu LNG đạt kỷ lục trong năm 2023
Mức xuất khẩu LNG đạt kỷ lục năm 2023

Châu Á là thị trường xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ trong tháng 12, chiếm 2,29 tấn, tương đương 26,6% lượng xuất khẩu, tăng từ mức 18,5% trong tháng 11. Dữ liệu theo dõi tàu của LSEG cho thấy xuất khẩu của Mỹ sang Mỹ Latinh là nửa triệu tấn, tương đương dưới 6% tổng lượng xuất khẩu.

Dòng khí đốt tự nhiên tới 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã tăng trung bình 14,9 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 1 đến nay, tăng so với mức kỷ lục hàng tháng là 14,7 bcfd trong tháng 12. Dữ liệu LSEG cho thấy mức cao nhất hàng tháng trước đó là 4,3 bcfd trong tháng 11.

Khí đốt của Mỹ được giao dịch vào sáng thứ Ba ở mức 2,55 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) theo tiêu chuẩn Henry Hub ở Louisiana,  và 9,81 USD/mmBtu theo tiêu chuẩn Cơ sở chuyển giao quyền sở hữu Hà Lan (TTF) ở châu Âu và 11,52 USD/mmBtu tại Nhật Bản Hàn Quốc (JKM) ở châu Á.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT