Trang chủBên lềDầu thô thế giới giảm 2% trung bình tuần qua

Dầu thô thế giới giảm 2% trung bình tuần qua

Những chính sách mới về lãi suất của FED cùng với xu hướng tiêu dùng sụt giảm khiến cho dầu thô hạ nhiệt trong tuần qua. Cả hai hợp đồng dầu đều giảm Trong phiên giao dịch ngày 24 tháng 5, giá dầu tăng khoảng 1% vào thứ Sáu. Một số thông tin khiến giá dầu hạ nhiệt là lo ngại dữ liệu kinh tế của Mỹ suy yếu, lãi suất tiếp tục tăng gây hạn chế nhu cầu.

Dầu thế giới giảm 2% trung bình tuần qua
Dầu thô thế giới giảm 2% trung bình tuần qua

Cập nhật giá dầu thô trong phiên

Giá dầu Brent trung bình giảm 2,1% trong tuần. Dầu thô này đã giảm bốn phiên liên tiếp trong tuần này, chuỗi giảm dài nhất kể từ ngày 2 tháng 1. Dầu WTI giảm 2,8% trong tuần.

Trước đó, vào ngày 23/5, giá dầu Brent chạm mức thấp nhất kể từ ngày 7 tháng 2 và hợp đồng tương lai WTI của Mỹ ở mức thấp nhất kể từ ngày 23/2.

Dầu thô Brent giao tháng 7 tăng 76 cent lên 82,12 USD/thùng. Hợp đồng tháng 8 tích cực hơn chốt phiên tăng 73 cent ở mức 81,84 USD. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ tăng 85 cent, tương đương 1,1%, cao hơn lên 77,72 USD.

Thị trường dầu bị ảnh hưởng bởi các tin tức toàn cầu

Biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của FED công bố hôm thứ Tư cho thấy các nhà hoạch định chính sách đặt câu hỏi liệu lãi suất có đủ cao để chế ngự lạm phát cứng đầu hay không. Một số quan chức sẵn sàng tăng chi phí đi vay trở lại nếu lạm phát tăng cao.

Giới phân tích nhận định rằng nhu cầu tiêu thụ trong mùa hè ở Mỹ dự kiến sẽ tăng bắt đầu từ cuối tuần này và một số nhà đầu tư đang tự hỏi liệu đợt bán tháo có bị cường điệu hóa hay không.

giá dầu thô
Chính sách lãi suất của FED tác động đến giá dầu thô

Ngày 24/5, truyền thông Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Alexander Novak cho hay nước này đã vận chuyển 14,5 triệu tấn dầu sang Belarus vào năm ngoái và khối lượng này có thể vẫn được duy trì trong năm nay.

Ông Novak nói Nga cung cấp đủ số lượng mà các nhà máy lọc dầu của Belarus cần và không có hạn chế.

Phó Thủ tướng Novak nói thêm rằng Nga đang thảo luận với phía Belarus về khả năng hỗ trợ các nhà máy lọc dầu của Belarus trong trường hợp giá dầu toàn cầu tăng quá cao.

Việc OPEC+ còn nhiều dư địa sản xuất dầu khiến kịch bản gián đoạn nguồn cung khó xảy ra. Tổ chức Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính công suất dự phòng của OPEC+ lên tới gần 6 triệu thùng một ngày, tương đương 6% nhu cầu thế giới.

Ấn Độ tăng nhập khẩu dầu thô từ Nga

Cũng về xuất khẩu dầu của Nga, dữ liệu sơ bộ từ các cơ quan theo dõi thương mại Kpler và LSEG cho thấy trong tháng 4/2024, Ấn Độ đã nhập khẩu nhiều dầu của Nga, ở mức 1,75 triệu thùng/ngày. Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ đã tận dụng cơ hội mua dầu của Nga kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine vào tháng 2/2022 khiến phương Tây và Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt. Dữ liệu cho thấy Nga vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ trong tháng 4/2024.

Lượng xuất khẩu dầu của Nga tăng
Lượng xuất khẩu dầu thô của Nga tăng

Việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) còn dư địa sản xuất dồi dào, cùng với việc nguồn cung chưa chịu ảnh hưởng, “cũng giúp kiềm chế giá dầu”, HSBC nhận định. Ngân hàng này cũng cho rằng “giá hiện tại đã phản ánh đủ rủi ro địa chính trị”.

Giá dầu Brent giao tháng 5 hiện cao hơn dầu Brent giao tháng 11, do nguồn cung bị thắt chặt. Tuy nhiên, mức chênh giá đang thu hẹp dần, hiện chỉ còn 3,5 USD một thùng – thấp nhất một tháng qua. Điều này đồng nghĩa tình trạng khan hiếm đang giảm.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT