Trang chủKiến ThứcĐâu là thời điểm chốt lời cổ phiếu hiệu quả nhất?

Đâu là thời điểm chốt lời cổ phiếu hiệu quả nhất?

Đầu tư cổ phiếu quan trọng nhất là thời điểm chốt lời cổ phiếu, đây cũng chính là thời điểm mà nhà đầu tư cũng muốn nắm bắt để đạt được khoản lợi nhuận tốt nhất, nhưng không có rủi ro xảy ra.

Vậy để có thể biết được đâu là thời điểm vàng, Nhatkytrader đã tìm hiểu và tổng hợp được một số thông tin sau:

Đâu là thời điểm chốt lời cổ phiếu hiệu quả nhất?
Đâu là thời điểm chốt lời cổ phiếu hiệu quả nhất?

Khái niệm chốt lời cổ phiếu

Chốt lời cổ phiếu, hay còn gọi là take-profit là hình thức mà nhà đầu tư bán ra cổ phiếu mà bản thân đang sở hữu và đang có giá trị cao hơn giá trị thời điểm mua. Khi thực hiện chốt lời, chắc chắn nhà đầu tư sẽ nhận về khoản lợi nhuận, và tuỳ thuộc vào nhu cầu, mục tiêu từng cá nhân mà mức lợi nhuận sẽ thấp hoặc cao.

Đối với việc chốt lời cổ phiếu, sẽ rất khó để xác định mức độ rủi ro vì nhu cầu của mỗi nhà đầu tư là không giống nhau. Một số nhà đầu tư chỉ cần lãi cỡ 5-10% là có thể chấp nhận bán ra, chốt lời, một số khác lại có kỳ vọng cao hơn. Vậy nên về quan điểm chốt lời, Nhatkytrader có một số thông tin sau để cùng tham khảo:

Đạt kỳ vọng nên chốt lời?

Bất kỳ ai tham gia thị trường chứng khoán đều mong muốn bản thân có thể chốt lời ở lợi nhuận cao, thế nhưng cũng bởi vì tâm lý đó mà nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội chốt lời tốt nhất.

Đối với F0 mới tiếp xúc với thị trường, đa phần đều rất dễ bị cuốn vào vòng lặp tăng mức kỳ vọng khi thị trường liên tục tăng giá. Lựa chọn đặt mục tiêu tối đa hoá lợi nhuận, tức là chốt lời ở mức đỉnh. 

Vậy nên, nếu trường hợp bán ra, nhưng thị trường vẫn tiếp tục tăng thì xu hướng nhà đầu tư sẽ lựa chọn tái đầu tư và tiếp tục lao theo đà tăng giá. Nếu thị trường tiếp tục tăng, nhà đầu tư chốt lời kịp thời trước thời điểm giá giảm thì sẽ đạt mức kỳ vọng, ngược lại hậu quả dẫn đến chính là thua lỗ do “đu đỉnh”.

Trên thực tế thì không ai có thể dự đoán được thị trường, kể cả là nhà đầu tư đã có kinh nghiệm lâu năm. Vì thế trong đầu tư rất quan trọng về sự kỷ luật để hạn chế bớt rủi ro. Nguyên tắc “biết đủ và hài lòng” là nguyên tắc cần đảm bảo.

Làm chủ cuộc chơi đa phần đều là nhà đầu tư thông thái, là người giữ được sự tỉnh táo khi quan sát thị trường. Đối với nhóm nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, thì sự tỉnh táo và tính kỷ luật cần được đảm bảo gần như tuyệt đối, nếu không rất khó đạt được mức kỳ vọng mong muốn, thậm chí đôi khi còn mất khống chế dẫn đến thua lỗ.

Chốt lời đúng thời điểm, không nên bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông để hạn chế rủi ro “đu đỉnh”.

Đặt ra lý do cho việc chốt lời
Đặt ra lý do cho việc chốt lời

Đặt ra lý do cho việc chốt lời

Ngoài yếu tố đạt kỳ vọng thì chốt lời thì tạo ra một lý

Đặt ra lý do cho việc chốt lời
Đặt ra lý do cho việc chốt lời

do để cắt lỗ khi không đạt kỳ vọng. Đây là một dạng kỷ luật mà nhà đầu tư cần phải làm chủ khi muốn hạn chế rủi ro tại thị trường chứng khoán.

Biến động thị trường là liên tục và rất khắc nghiệt, giá trị cổ phiếu bất cứ lúc nào cũng có thể giảm hoặc tăng và nhà đầu tư không thể nào có thể nắm bắt. Vậy nên kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư là luôn chuẩn bị “kịch bản tệ nhất” cho mỗi quyết định đầu tư.

Khi xác định được khả năng xấu nhất thì để tham chiếu nhà đầu tư thường tự đặt ra “lý do mua” và “lý do bán” cho mỗi trường hợp.

Nghĩa là nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu theo yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, thì nên lựa chọn chốt lời khi đạt kỳ vọng, hoặc cắt lỗ khi thị trường có xu hướng giảm, doanh nghiệp và yếu tố cơ bản của nó bị tác động và giảm giá.

Và tốt nhất là nhà đầu tư nên tạo ra quy chuẩn quản trị rủi ro riêng, nhờ đó nhà đầu tư sẽ dễ dàn hơn trong việc tìm kiếm được điểm mua và điểm bán. Tất nhiên không có phương án nào mang tính tuyệt đối bởi vì trên thực tế vẫn nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm gặp phải tình trạng mức sinh lời thấp hơn đà tăng thực tế, hoặc thậm chí là “bán đúng đáy”.

Tuy nhiên, việc giữ vững kỷ luật và sự tỉnh táo vẫn hỗ trợ trong việc theo dõi thị trường và dự đoán diễn biến gần nhất.

Đọc thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT