Trang chủBên lềDầu giảm trước những thay đổi của Fed

Dầu giảm trước những thay đổi của Fed

Trong phiên giao dịch ngày 20 tháng 9, giá dầu tiếp tục giảm so với mức cao nhất trong 10 tháng vào thứ Tư trước quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Động thái này khiến các nhà đầu tư không chắc chắn khi nào Fed sẽ nâng lên mức lãi suất cao nhất và ảnh hưởng tới nhu cầu năng lượng.

Giá giảm bất chấp dự trữ dầu của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến và sản lượng đá phiến của Mỹ yếu cho thấy nguồn cung dầu thô thắt chặt trong những tháng còn lại của năm 2023.

Dầu giảm trước những thay đổi của Fed
Dầu giảm trước những thay đổi của Fed

Tình hình giá dầu thế giới sau quyết định của Fed

Giá dầu thô Brent giảm nhẹ hơn 1 USD xuống 93,33 USD/thùng và gần đây nhất giảm 80 xu, tương đương 0,8%, ở mức 93,54 USD/thùng vào lúc 10h10 giờ Việt Nam. Dầu Brent đạt 95,96 USD mức cao nhất kể từ tháng 11.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,8%, tương đương 75 xu, xuống 90,45 USD/thùng, sau khi leo lên mức cao nhất trong 10 tháng là 93,74 USD/thùng vào ngày hôm trước. Hợp đồng WTI tháng 10 sẽ hết hạn vào thứ Tư và hợp đồng tháng 11 tích cực hơn đã giảm 70 xu, tương đương 0,8%, xuống 89,78 USD/thùng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty phân tích và dữ liệu OANDA, cho biết: “Đà tăng giá dầu đang tạm dừng một chút khi mọi nhà giao dịch đang chờ đợi một quyết định quan trọng của Fed có thể làm thay đổi quy mô về việc nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm hay hạ cánh cứng”.

Chuyên gia Moya nhận định thêm rằng thị trường dầu mỏ vẫn “rất thắt chặt” và sẽ duy trì như vậy trong thời gian ngắn. Trừ khi Phố Wall trở nên lo lắng rằng Fed sẽ giết chết nền kinh tế, triển vọng nhu cầu dầu thô sẽ (chỉ) giảm dần, nhưng thị trường dầu mỏ sẽ dễ dàng bị thiếu hụt nguồn cung trong suốt mùa đông.”

Các nhà đầu tư đang chờ đợi một loạt quyết định về lãi suất của ngân hàng trung ương trong tuần này, bao gồm cả quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào thứ Tư, để đánh giá triển vọng tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu. Fed được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng trọng tâm sẽ là lộ trình chính sách vẫn chưa rõ ràng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 5,25 triệu thùng

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 5,25 triệu thùng trong tuần trước. Các nhà phân tích đã dự đoán mức giảm 2,2 triệu thùng.

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh và sản lượng đá phiến của Mỹ chậm lại đã làm tăng thêm mối lo ngại về nguồn cung từ việc hạn chế sản xuất kéo dài của Ả Rập Xê Út và Nga”.

Ông cho biết: “Sẽ có một số điều chỉnh ngắn hạn về giá dầu do đợt tăng đột biến gần đây, nhưng kỳ vọng đạt 100 USD/thùng đối với cả Brent và WTI vào cuối năm nay sẽ không thay đổi”.

Ngoài ra, chính phủ Nga đang xem xét áp thuế xuất khẩu đối với tất cả các loại sản phẩm dầu ở mức 250 USD/tấn – cao hơn nhiều so với mức phí hiện hành – từ ngày 1 tháng 10 đến tháng 6 năm 2024 để giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu, các nguồn tin nói với Reuters hôm thứ Ba.

Động thái đó diễn ra khi sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu đang trên đà giảm xuống 9,393 triệu thùng/ngày trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2023 và sau khi Ả Rập Xê Út và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung tổng hợp 1,3 triệu thùng/ngày cho đến hết năm 2023. năm.

Quyết định của Fed làm ảnh hưởng giá dầu
Quyết định của Fed làm ảnh hưởng giá dầu

Tình hình cung – cầu của dầu thô thế giới

Về phía nhu cầu, nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 8, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba, do các nhà máy lọc dầu ở nước nhập khẩu lớn thứ ba thế giới tiến hành bảo trì và giảm xuất khẩu từ Nga.

Về nguồn cung, Exxon Mobil Corp (XOM.N) đã cam kết sản xuất thêm gần 40.000 thùng dầu mỗi ngày ở Nigeria trong một nỗ lực thúc đẩy đầu tư mới vào nước này, người phát ngôn của tổng thống cho biết hôm thứ Ba, dẫn lời chủ tịch phụ trách hoạt động thượng nguồn toàn cầu của Exxon.

Việc mở rộng đường ống Trans Mountain của Canada làm gián đoạn dòng dầu sang Mỹ.

Cụ thể, việc mở rộng đường ống dẫn dầu Trans Mountain (TMX) của Canada, sẽ tăng gần gấp ba lần lưu lượng dầu thô từ Alberta đến Bờ biển Thái Bình Dương của Canada bắt đầu vào đầu năm tới, sẽ làm rung chuyển nguồn cung của Bắc Mỹ bằng cách chuyển hướng các thùng dầu hiện chủ yếu được giao sang các nhà máy lọc dầu và xuất khẩu ở vùng Trung Tây và Bờ Vịnh Mỹ.

Công ty khởi nghiệp có thể tăng thêm tới 2 USD/thùng vào giá mà các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây Mỹ phải trả, nằm dọc theo tuyến đường xuất khẩu dầu chính hiện tại của Canada. Các nhà phân tích cho biết, các nhà máy được hưởng lợi từ việc giảm giá dầu bao gồm những nhà máy do BP (BP.L), Citgo Petroleum, Exxon Mobil (XOM.N) và Flint Hills Resources của Koch Industries điều hành.

Một doanh nghiệp có trụ sở tại Calgary cho biết: “Họ sẽ cạnh tranh để có được những thùng dầu không còn vận chuyển qua khu vực của họ. Thị trường sẽ phải cải tổ lại.”

Dự án TMX trị giá 30,9 tỷ đô la Canada (22,81 tỷ USD) thuộc sở hữu của chính phủ Canada bị trì hoãn lâu dài và gây tranh cãi sẽ bắt đầu vận chuyển dầu thô vào đầu năm tới, mặc dù dự án này có thể phải đối mặt với sự chậm trễ tới 9 tháng do thay đổi tuyến đường được đề xuất vào phút cuối.

Sau khi bắt đầu hoạt động, Canada sẽ có thể vận chuyển thêm 590.000 thùng mỗi ngày (bpd) đến các cảng Thái Bình Dương để giao cho các nhà máy lọc dầu ở Bờ Tây Mỹ và Châu Á, nhu cầu về dầu thô chua nặng dự kiến sẽ tăng trong dài hạn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT