Trang chủBên lềDầu giảm do lo ngại kinh tế suy yếu ở châu Âu

Dầu giảm do lo ngại kinh tế suy yếu ở châu Âu

Trong phiên giao dịch ngày 25 tháng 10, vàng đen hạ nhiệt do lo ngại về nhu cầu kinh tế suy yếu ở châu Âu, đã khiến cho nhu cầu chậm lại. Điều này phần nào bù đắp lo lắng về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông do xung đột Israel-Hamas.

Kinh tế suy yếu ảnh hưởng đến giá dầu

Giá dầu thô Brent tương lai giảm 28 cent, tương đương 0,3%, xuống 87,79 USD/thùng vào lúc 14h27 giờ Việt Nam. Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 31 cent, tương đương 0,4%, xuống 83,43 USD/thùng.

Dữ liệu hoạt động kinh doanh của khu vực đồng Euro đã bất ngờ suy giảm trong tháng này, cho thấy khối này có thể rơi vào suy thoái, tạo ra lực cản đối với triển vọng nhu cầu dầu mỏ.

Nhìn chung, lượng tiêu thụ dầu của các nhà máy lọc dầu trong khu vực giảm đi so với một năm trước trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế mờ nhạt.

Các quốc gia đang thúc đẩy tạm dừng hoặc ngừng bắn trong cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza để viện trợ nhân đạo có thể được chuyển đến thường dân Palestine bị bao vây và các nhà lãnh đạo của Mỹ và Ả Rập vừa qua đã thảo luận về những nỗ lực ngăn chặn xung đột mở rộng đến có thể bao gồm cả nhà sản xuất lớn Iran.

Vishnu Varathan, người đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, cho biết: “Sự sụt giảm của giá dầu trùng hợp với chỉ số PMI châu Âu giảm nhẹ đáng thất vọng, cho thấy ít nhất một số yếu tố giảm từ phía cầu, thay vì hoàn toàn do các mối đe dọa gián đoạn nguồn cung liên quan đến chiến tranh đang được xoa dịu”.

Chuyên gia nhận định: “Chắc chắn là không đủ để tuyên bố một cách tự tin rằng phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas đã tiêu tan một cách có ý nghĩa và lâu dài”.

Vàng hướng tới tháng tăng lớn nhất do khủng hoảng ở Trung Đông

Giá dầu thô có thể tìm thấy hỗ trợ từ Trung Quốc và Mỹ?

Giá dầu thô có thể tìm thấy một số hỗ trợ khi cơ quan quốc hội hàng đầu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, phê duyệt dự luật phát hành 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (137 tỷ USD) trái phiếu chính phủ và cho phép chính quyền địa phương phát hành khoản nợ mới từ hạn ngạch năm 2024 của họ để thúc đẩy sản xuất, kinh tế.

Giá dầu thô có thể tìm thấy hỗ trợ từ Trung Quốc và Mỹ?
Giá dầu thô có thể tìm thấy hỗ trợ từ Trung Quốc và Mỹ?

Liên quan tới năng lượng sạch, mới đây New York hỗ trợ năng lượng gió ngoài khơi với ba giải thưởng dự án.

Các quan chức New York cho biết bang đã trao các hợp đồng có điều kiện cho ba dự án gió ngoài khơi như một phần của gói mua sắm năng lượng tái tạo quy mô lớn sẽ cung cấp 12% nhu cầu điện của bang vào năm 2030.

Thông báo này được tiểu bang coi là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của quốc gia vào năng lượng gió ngoài khơi, được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi các nhà quản lý New York từ chối yêu cầu của ba nhà phát triển năng lượng gió ngoài khơi để đàm phán lại hợp đồng của họ vì chi phí tăng vọt. Đáp lại, Thống đốc Kathy Hochul cam kết hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu của bang.

Các giải thưởng mới dành cho các dự án đang được phát triển bởi TotalEnergies của Pháp (TTEF.PA), RWE của Đức (RWEG.DE), Lưới điện Quốc gia của Anh (NG.L) và Đối tác cơ sở hạ tầng Copenhagen (CIP) của Đan Mạch, vẫn đang được đàm phán, nhà nước nói.

Hơn 4 gigawatt điện gió ngoài khơi mà các dự án có khả năng tạo ra là phần lớn nhất trong số 6,4 GW năng lượng tái tạo mua vào mà chính phủ công bố. Nói chung, các dự án gió, năng lượng mặt trời và thủy điện ngoài khơi và trên đất liền sẽ có thể cung cấp năng lượng cho 2,6 triệu ngôi nhà ở New York.

Hochul cho biết: “Hôm nay, chúng tôi đang nỗ lực để có thể duy trì các mục tiêu về khí hậu của New York, đây cũng là minh chứng cho thấy, chúng ta có thể điều chỉnh để phù hợp với các thách thức kinh tế toàn cầu, đồng thời hướng chúng ta tới một tương lai xanh hơn và thịnh vượng hơn cho các thế hệ mai sau.”

Chính quyền tổng thống Biden, vốn đã coi việc phát triển năng lượng gió ngoài khơi trở thành nền tảng trong kế hoạch khử cacbon trong lưới điện quốc gia, cũng hoan nghênh động thái này.

John Podesta, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về năng lượng sạch, cho biết: “New York đang cho thấy rằng năng lượng sạch – bao gồm cả năng lượng gió ngoài khơi – có một tương lai tươi sáng ở Mỹ”.

Giá dầu ‘lội ngược dòng’ từ mức thấp nhất ba tháng

Nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030

Kinh tế suy yếu
Nhu cầu khí đốt tăng cao trong tương lai

Trong khi đó, theo IEA, nhu cầu dầu, khí đốt và than thế giới sẽ đạt đỉnh vào năm 2030

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết, nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của thế giới sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2030 khi ngày càng có nhiều xe điện được tiêu thụ và nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn cũng như chuyển hướng sang năng lượng sạch.

Báo cáo từ IEA cho thấy cơ quan tư vấn cho các nước công nghiệp phát triển, trái ngược với quan điểm của nhóm sản xuất dầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ, vốn cho rằng nhu cầu dầu sẽ tăng lâu sau năm 2030 và kêu gọi hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ mới.

Trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Thế giới hàng năm công bố hôm thứ Ba, IEA cho biết nhu cầu dầu, khí tự nhiên và than đạt đỉnh điểm có thể nhìn thấy trong thập kỷ này theo kịch bản dựa trên các chính sách hiện hành của chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên chạm đỉnh.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch đang diễn ra trên toàn thế giới và là xu thế tất yếu. Vấn đề không phải là ‘nếu’ mà chỉ là vấn đề ‘bao lâu’ – và càng sớm thì càng tốt cho tất cả chúng ta. Các chính phủ, công ty và nhà đầu tư cần ủng hộ quá trình chuyển đổi năng lượng sạch thay vì cản trở chúng.”

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT