Trang chủBlogĐánh giá sàn Upcom công tâm nhất dành cho nhà đầu tư...

Đánh giá sàn Upcom công tâm nhất dành cho nhà đầu tư mới

Sàn Upcom hiện đang là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Sàn giao dịch này đang được nhiều nhà đầu tư biết đến với những loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng sàn Upcom là một trạm trung chuyển các loại cổ phiếu trước khi được niêm yết. Vậy sàn Upcom là gì? Quy định giao dịch trên sàn chứng khoán Upcom như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết bên dưới đây nhé.

Sàn Upcom là gì?

Sàn Upcom là một sàn giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng được thành lập vào năm 2009. Được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Do đó, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch trên sàn Upcom. 

Sàn Upcom là gì?
Sàn Upcom là gì?

Sản phẩm được giao dịch trên sàn Upcom hiện nay. Bao gồm: Trái phiếu, cổ phiếu chuyển đổi và được phát hành từ các công ty đại chúng chưa được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán. 

Hầu hết tất cả công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom đều là những công ty chưa đủ điều kiện để niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX. Chính vì vậy, mà sàn Upcom được ví là như trạm trung chuyển các loại cổ phiếu chưa được niêm yết trên hai sàn kể trên. Ngoài ra, sàn Upcom cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn, cho các cổ phiếu để được niêm yết trên HOSE Và HNX sau này. 

Xem thêm: Sàn Nami là gì? Nami có thực sự uy tín không?

Những đối tượng được giao dịch trên sàn Upcom

Hiện tại, sàn giao dịch Upcom hoạt động rất phổ biến trên thị trường. Nó mở ra một cơ hội đầu tư sinh lời cho tất cả các đối tượng nhà đầu tư. Từ những nhà đầu tư lâu năm tới tới những nhà đầu tư mới và từ những nhà đầu tư ít vốn đến những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn. 

Những loại cổ phiếu trên sàn giao dịch Upcom

Trên sàn Upcom hiện đang cung cấp 3 nhóm cổ phiếu chính dựa vào quy mô của doanh nghiệp. Bao gồm:

Trên sàn Upcom hiện đang cung cấp 3 nhóm cổ phiếu chính
Trên sàn Upcom hiện đang cung cấp 3 nhóm cổ phiếu chính
 • Upcom Large: là nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có nguồn vốn trên 1000 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: là nhóm cổ phiếu của các công ty, doanh nghiệp có nguồn vốn từ 300 – 1000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: là nhóm cổ phiếu của những công ty có nguồn vốn từ 10 – 300 tỷ đồng. 

Qua đó chắc hẳn các nhà đầu tư có thể nhận thấy những cổ phiếu được phát hành. Bởi các doanh nghiệp sẽ có giá trị cao và nhiều tiềm năng hơn những doanh có giá trị thấp. Tuy nhiên, điều này sẽ giúp các cổ đông có cơ hội đột phá khi doanh nghiệp có biến động mạnh về giá của cổ phiếu. 

Quy định khi giao dịch trên sàn Upcom

Khi tham gia giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom, các nhà đầu tư cần thực hiện theo những quy định chung của sàn. Cụ thể như sau:

Hình thức giao dịch

Hiện tại, sàn giao dịch chứng khoán Upcom đang cung cấp 2 hình thức giao dịch như sau: 

 • Hình thức thỏa thuận điện tử: Đây là hình thức mà bên đại diện giao dịch sẽ tiến hành nhập lệnh và các điều kiện giao dịch đã được xác định. Sau đó mới lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích giao dịch. 
 • Hình thức thỏa thuận thông thường: Đây là hình thức mà bên mua và bán sẽ tự thoả thuận về giá và khối lượng. Sau đó, công ty mới nhập kết quả giao dịch đã được thỏa thuận lên hệ thống.

Nguyên tắc khớp lệnh

Các lệnh trên sàn giao dịch chứng khoán Upcom sẽ được khớp theo các nguyên tắc sau đây: 

 • Ưu tiên về giá: Với nguyên tắc này thì lệnh bán sẽ được ưu tiên giá thấp hơn vac ngược lại lệnh mua sẽ được ưu tiên giá cao hơn. 
 • Ưu tiên về thời gian: Nguyên tắc này sẽ sẽ ưu tiên các lệnh đặt trước. Nếu các lệnh cùng giá với nhau.

Các khung thời gian giao dịch tại sàn Upcom

Theo như thông tin chúng tôi tìm hiêu được. Thì Upcom chỉ cho phép người dùng giao dịch trên sàn. Với 2 khung giờ chính như sau:

Các khung thời gian giao dịch tại sàn Upcom
Các khung thời gian giao dịch tại sàn Upcom
 • Từ 9 giờ đến 11 giờ 30 giao dịch theo phương thức khớp lệnh liên tục I và thoả thuận.
 • Từ 11 giờ 30 đến 13 giờ nghỉ trưa.
 • Từ 13 giờ đến 15 giờ khớp lệnh liên tục II và tiếp tục thỏa thuận.

Một số kinh nghiệm quan trọng nhà đầu tư cần nắm được khi giao dịch tại sàn Upcom

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vì vậy, các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, kiến thức sẽ rất dễ dẫn đến việc thua lỗ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng giúp các trader đầu tư trên sàn Upcom được hiệu quả hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu tham gia giao dịch trên sàn Upcom thì nên tham khảo nhé. 

 • Nên ưu và lựa chọn giao dịch chứng khoán của những công ty có nguồn gốc thông tin rõ ràng, hoạt động kinh doanh minh bạch.
 • Nên ưu tiên và lựa chọn những doanh nghiệp được đánh giá chất lượng cao để hạn chế rủi ro.
 • Phân tích một cách cẩn thận để xác định đúng điểm mua/bán phù hợp.
 • Không nên đầu tư vào những loại cổ phiếu không có sự rõ ràng về thông tin.
 • Luôn có các chiến lược hay phương án cắt lỗ kịp thời để tránh trường hợp bị lỗ quá nhiều.

Lời kết

Qua những thông tin trên hy vọng các nhà đầu tư đã nắm được những thông tin hữu ích về sàn giao dịch Upcom. Cũng như các quy định và cách thức hoạt động của sàn. Nếu muốn trải nghiệm giao dịch tại sàn Upcom. Các nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục thị trường tại sàn giao dịch này nhé. Chúc các bạn thành công.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT