Trang chủBlogĐánh giá sàn UNi Swap công tâm nhất cho mọi trader

Đánh giá sàn UNi Swap công tâm nhất cho mọi trader

Review, đánh giá sàn Uniswap – Uni Swap là sàn đi tiên phong và cũng là sàn đứng đầu danh sách trong các sàn DEX hiện nay. Mặc dù thị trường này có rất nhiều đối thủ mạnh xuất hiện để cạnh tranh. 

Nhưng đến với Uni Swap, các trader chỉ mất một giây để hoán đổi tiền ảo trên ERC-20. Mà không còn phải lo lắng về lừa đảo, hack tài khoản. Hay bị lộ thông tin cá nhân như các sàn có giao thức KYC khác. Vậy sàn Uni Swap là sàn giao dịch như thế nào? Sàn forex này có những ưu, nhược điểm gì? Hãy cùng theo dõi bài đánh giá sàn UniSwap dưới đây để có câu trả lời bạn nhé.

Sàn Uni Swap là gì?

Sàn Uni Swap là gì?
Sàn Uni Swap là gì?

Uni swap là một giao thức, hoạt động trên Ethereum để trao đổi các token. Không giống như những sàn giao dịch khác, được tạo ra và sẽ tính phí giao dịch.  Uni swap hoạt động vì mục đích cộng đồng. Nó đóng vai trò như một công cụ để các nhà đầu tư có thể giao dịch token. Mà không phải trả phí nền tảng hoặc người trung gian.

Cách thức hoạt động của sàn Uni swap

Mỗi một token đều có thể tự tạo list để vào Uni Swap. Cách thức thực hiện là sẽ cung cấp một nguồn vốn bằng ETH hoặc token ERC20 mà họ đang được phép giao dịch.

Ví dụ: Nếu muốn thực hiện trao đổi token tên là DMM Governance (DMG) thì lúc này. Phải bắt buộc khởi chạy hợp đồng thông minh Uni swap mới cho đồng tiền điện tử này. Đồng thời cũng phải tạo ra pool thanh khoản mới cho chúng. Nếu trader có một nguồn vốn ETH với giá 1 triệu USD thì lượng token DMG tương đương cũng sẽ có giá là 1 triệu USD.

Sàn Uni swap có điểm gì khác biệt?

Sàn Uni swap có những điểm khác biệt với sàn giao dịch phi tập trung khác là. Nó không thực hiện giao dịch thông qua các lệnh đặt thông thường kết nối giữa người mua và người bán. Mà nó sử dụng các pool thanh khoản để tiến hành hoán đổi. Giá của sàn sẽ được tính theo công thức: k = X + Y.

Sàn Uni Swap là một sàn giao dịch phi tập trung ( DEX)
Uni Swap là một sàn giao dịch phi tập trung ( DEX)

Trong đó: X sẽ đại diện cho thanh khoản nhóm thứ nhất, Y là  đại diện cho thanh khoản nhóm thứ hai. K là một hằng số không đổi. Nói một cách dễ hiểu thì, tổng thanh khoản không thay đổi.

Tức là, AMM không tồn tại bất kỳ lệnh mua hoặc bán nào cả. Cơ chế hoạt động của nó thực tế rất đơn giản. Đơn thuần là người dùng gửi tiền vào nhóm thanh khoản (pool) có chứa hai loại tiền điện tử bất kỳ. 

Nếu người dùng nạp hoặc rút tiền vào pool thì sẽ làm thay đổi tỷ lệ các loại tiền. Từ đó máy sẽ tính toán và tác động đến giá của các đồng tiền cũng thay đổi theo. Điều này giống với việc áp dụng các quy luật cung – cầu khi trao đổi giữa 2 vật phẩm bất kỳ. Và giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức nhờ pool thanh khoản.

Xem thêm: Fet Coin là gì ? Nên đầu tư vào Fet Coin?

Đánh giá ưu nhược điểm của sàn UniSwap

So với nhiều sàn giao dịch DEX khác. Uni Swap có những ưu điểm trội như sau:

Tốc độ giao dịch nhanh chóng

Nhờ vào cơ chế hoạt động trên các pool thanh khoản. Nên khi swap các trader sẽ không cần phải chờ đợi vào các lệnh order như các sàn giao dịch tập trung (DEX) khác .

Phí giao dịch thấp

Đánh giá sàn Uniswap qua những tính năng nổi bật
Đánh giá sàn Uniswap qua những tính năng nổi bật

Phí giao dịch của Uni swap luôn cố định là 0,30% cho mỗi một giao dịch. Đây là mức phí rẻ hơn nhiều so với các sàn giao dịch phi tập trung khác. Trong thời gian tới, phí giao dịch của sàn này còn có thể giảm xuống 0.25%

Không yêu cầu người dùng phải KYC (Xác minh danh tính)

Sàn Uni swap không yêu cầu người dùng phải thực hiện xác minh danh tính  (KYC). Bởi vậy, mọi thông tin của khách hàng sẽ được giữ kín và không bị kẻ xấu tấn công.

Tự quản lý tài sản

Các nhà đầu tư sẽ toàn quyền quản lý tài sản của mình. Đồng thời, hạn chế được những rủi ro có liên quan đến những sàn giao dịch phi tập trung. Như không bị mất tiền nếu sàn bị phá sản hay bị hack.

Tạo cơ hội để các nhà đầu tư tiếp cận với đồng coin/token mới

Đến với sàn Uni swap, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể nhận được những token mới một cách dễ dàng. Và có cơ hội để được hưởng token đó với giá cao hơn ở lần đầu tiên ra mắt.

Nhược điểm của sàn Uni Swap là gì?

Tuy có những ưu điểm như vậy, nhưng UniSwap vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

Mức trượt giá cao

Uni Swap hoạt động theo cơ chế AMM có thể cải thiện tính thanh khoản rất tốt. Nhưng lại chưa thể cải thiện được mức trượt giá cao.

  • Tổn thất vô thường (Impermanent Loss).
  • Phí giao dịch cao.

Phí gas trên Ethereum đắt đỏ

Uni swap đang triển khai trên Ethereum. Với phí gas trên Ethereum mỗi ngày một đắt đỏ, nhất là khi mạng rơi vào tình trạng tắc nghẽn.

  • Smart Contract giả mạo.
  • Giao dịch không thành công: Điều này có thể do trả quá ý phí gas, khiến cho giao dịch mất nhiều thời gian, giá nhảy tối đa quá mức,…
  • Fee gas : Phí gas của ethereum tăng vọt do mức độ dùng mạng quá lớn. Làm cho quá trình sử dụng Uni swap sẽ rất tốn kém.
  • Có các cuộc tấn công, lừa đảo: Đã có khá nhiều các trang web giả mạo Uni swap. Cho nên, các trader hãy thật cẩn thận và phải tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện giao dịch nhé.

Lời kết

Bài đánh giá trên đây. Chúng tôi đã cung cấp cho các trader thêm thông tin về sàn giao dịch Uni swap. Cũng như những lợi ích mà nó mang lại. Thị trường đầu tư tiền ảo sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận rất lớn. Bên cạnh đó nó cũng luôn tiềm ẩn các rủi ro. Chính vì vậy, hãy là các nhà đầu tư thông minh khi quyết định đưa ra những lựa chọn phù hợp với mình nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT