Trang chủBlogĐánh giá sàn HOSE qua các Ưu nhược điểm chi tiết

Đánh giá sàn HOSE qua các Ưu nhược điểm chi tiết

Nếu bạn là một người đam mê với cổ phiếu, thì chắc hẳn cái tên sàn Hose không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, sàn HOSE là gì? Các cổ phiếu giao dịch trên sàn có thực sự uy tín không? Chức năng, các lệnh giao dịch trên sàn như thế nào?… Là những điều không phải ai cũng biết. 

Để giúp các trader Việt hiểu rõ hơn về sàn giao dịch chứng khoán này. Trong bài đánh giá sàn hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về HOSE. Nếu bạn đang quan tâm đến cổ phiếu, thì đừng bỏ qua bài viết này bạn nhé.

Tổng quan về sàn Hose

Tổng quan về sàn Hose
Tổng quan về sàn Hose

Hiểu một cách đơn giản thì, sàn Hose là sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 7 năm 2000. Sàn Hose nhiệm vụ là quản lý chứng khoán đang niêm yết tại Việt Nam. HOSE đóng vai trò là nơi trung gian để phân phối các sản phẩm chứng khoán. Đồng thời, giúp các sản phẩm đó tiếp cận được với công chúng và huy động vốn cho thị trường thứ cấp.

Chức năng hoạt động của sàn Hose

Sàn giao dịch chứng khoán Hose có cơ chế hoạt động giống như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, có số vốn điều lệ là 1000 tỷ. Hiện tại, Hose đang là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam. Sàn giao dịch chứng khoán này sở hữu rất nhiều chức năng nổi bật. Điển hình như những chức năng như sau:

 • Niêm yết chứng khoán của các doanh nghiệp trong nước dưới dạng VNĐ.
 • Hose là thị trường thứ cấp và phát hành trái phiếu hiện hữu.
 • Thực hiện việc cung cấp các mã chứng khoán, cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Là nơi sẽ phân phối chứng khoán, cho các đại lý trong cả nước.
 • Thực hiện việc phát triển thị trường vốn và việc ban hành các quy định, cấp giấy phép hoạt động và các giấy phép để niêm yết chứng khoán.
 • Đây là nơi, sẽ cung cấp nền tảng đặt lệnh và khớp lệnh tự động cho thị trường chứng khoán.
 • Sàn Hose sẽ tiến hành cập nhật giá và những biến động thị trường chứng khoán mỗi ngày cho các nhà đầu tư.

Các lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán Hose

Hose là một sàn giao dịch, đang hoạt động hoàn toàn hợp pháp tại thị trường Việt Nam và thông qua ngân hàng BIDV. Những khách hàng đang thực hiện giao dịch trên sàn chứng khoán cần hiểu rõ về sàn Hose, để đảm bảo quyền lợi đầu tư của mình. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần nắm vững các lệnh giao dịch quan trọng được sử dụng trên sàn Hose:

Các lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán Hose
Các lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán Hose

Lệnh ATO

ATO là một lệnh giao dịch khi mức giá mở cửa chỉ có tại sàn Hose. Lệnh giao dịch này, thường sẽ được ưu tiên hơn với các lệnh khác trong cùng một thời điểm khớp lệnh. Nếu lệnh này không được niêm yết, thì sẽ tự động bị huỷ sau khi đã xác nhận giá mở cửa.

Lệnh ATC

Cũng giống như lệnh ATO, nhưng lệnh ATC sẽ khác về thời điểm xác định mức giá khớp lệnh. Nếu lệnh ATO khớp lệnh tại giá mở cửa, thì lệnh ATC sẽ thực hiện khớp lệnh tại mức giá đóng cửa. Ngoài ra,  lệnh ATC cũng được sử dụng hai sàn là HSX và HNX.

Lệnh giới hạn LO

Lệnh LO tại sàn Hose được dùng để thực hiện lệnh mua hoặc bán chứng khoán khi thị trường đang có mức giá tốt. Lệnh LO sẽ kết thúc vào cuối buổi giao dịch hoặc khi người dùng huỷ bỏ.

Lệnh thị trường MP

Đây là lệnh bán chứng khoán tự động, khi mức giá lên cao nhất và mua chứng khoán khi mức giá xuống thấp nhất. Lệnh thị trường MP chỉ được dùng trong khớp lệnh liên tục. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Metatrader 4 chi tiết nhất

Các phương thức giao dịch tại sàn giao dịch Hose

Tại sàn giao dịch chứng khoán Hose, các phương thức giao dịch lệnh sẽ được thực hiện theo 3 cách khớp lệnh sau:

 • Khớp lệnh định kỳ: Giao dịch chứng khoán được thực hiện dựa vào việc khớp lệnh mua và bán chứng khoán, và được xác định tại cùng một thời điểm. Điều này có nghĩa là, sẽ xác định lệnh bán giá đóng cửa và lệnh mua giá mở cửa trong các phiên giao dịch.
 • Khớp lệnh thỏa thuận: Các nhà đầu tư sẽ thực hiện thỏa thuận về các điều kiện giao dịch, tiếp đó sẽ tiến hành nhận thông tin vào hệ thống.
 • Khớp lệnh liên tục: Thực hiện so sánh việc khớp lệnh bán và lệnh mua liên tục sau khi đã nhập vào hệ thống giao dịch chứng khoán. 

Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn Hose

Sàn chứng khoán Hose là sàn giao dịch có quy mô hoạt động lớn. Hiện tại, sàn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình là cũng cấp chất lượng dịch vụ giao dịch tốt nhất, an toàn nhất cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, sàn cũng sở hữu một số những ưu và nhược điểm nhất định.

Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn Hose
Đánh giá ưu và nhược điểm của sàn Hose

Ưu điểm

 • Là sàn đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
 • Đưa ra cam kết về việc đảm bảo quyền lợi giao dịch cho các nhà đầu tư.
 • Số lượng cổ phiếu được niêm yết rất lớn, đảm bảo mọi nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư.
 • Cách mở tài khoản giao dịch cũng được thực hiện rất đơn giản.

Nhược điểm

 • Khối lượng giao dịch tăng sẽ khiến cho hệ thống bị có thể bị tắc nghẽn.
 • Sàn Hose có thời gian tạm ngừng, gây thiệt hại cho các nhà đầu tư.
 • Nền tảng công nghệ của Hose chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu giao dịch hiện nay.

Thời gian giao dịch tại sàn Hose được quy định một cách cụ thể

Trên thực tế, mỗi sàn chứng khoán sẽ có thời gian giao dịch khác nhau. Ngoài những phương thức giao dịch, các nhà đầu tư cũng nên nắm rõ thời gian giao dịch quy định tại sàn Hose. Để có thể giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. 

Sàn giao dịch Hose có thời gian mở cửa lúc 9h và sẽ đóng cửa lúc 15h. Giờ nghỉ trưa giữa phiên là từ 11h30 đến 13h. Sàn chứng khoán Hose làm việc trong giờ hành chính và nghỉ hai ngày, thứ 7 và chủ nhật. Cùng các ngày nghỉ lễ theo quy định nhà nước.

Đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng và ETF thời gian thực hiện phương thức giao dịch được quy định như sau: 

 • Từ 9h đến 9h15: Giờ khớp lệnh định kỳ mở cửa.
 • Từ 9h15 – 11h30: Giờ khớp lệnh liên tục I.
 • Từ 11h30 – 13h: Giờ nghỉ giữa phiên giao dịch.
 • Từ 13h – 14h30: Giờ khớp lệnh liên tục II.
 • Từ 14h30 – 14h45: Đóng cửa khớp lệnh.
 • Từ 14h45 – 15h: Giao dịch thỏa thuận.

Theo đó, bạn đã có thể biết được lượng thời gian mà sàn Hose cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh, khớp lệnh và kết thúc giao dịch. Một cách công khai, cụ thể. Từ đó, tránh sai sót trong giao dịch thì, các nhà đầu tư cũng nên theo dõi và bám sát trong khung thời gian này. Để tránh bị nhầm hay bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Lời kết

Sàn Hose đang là một trong những sàn giao dịch chứng khoán uy tín, chất lượng và an toàn nhất tại Việt Nam. Với những chia sẻ trong bài đánh giá trên đây. Hy vọng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ về sàn Hose. Các lệnh cũng như phương thức giao dịch trên sàn Hose. Từ đó giúp cho việc đầu tư chứng khoán của các bạn sẽ diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT