Trang chủBlogĐại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí...

Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 – Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P2)

Tiếp tục theo dõi những chia sẻ đầy sắc bén và khôn ngoan từ hai nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (năm nay 93 tuổi) và Charlie Munger (năm nay 99 tuổi) trong phần 2 này nhé !

+ Warren Buffett dự đoán lợi nhuận giảm ở nhiều mảng của Berkshire

Tập đoàn của vị tỷ phú đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động tăng gần 13% lên 8,07 tỷ USD trong quý I, được thúc đẩy bởi mảng kinh doanh bảo hiểm. Tuy nhiên, dự báo ảm đạm hơn lại được đưa ra. Tập đoàn cho biết phần lớn lợi nhuận của các mảng kinh doanh tại Berkshire sẽ giảm trong năm nay, khi một “thời kỳ tuyệt vời đến khó tin” với nền kinh tế sắp kết thúc trong bối lạm phát và lãi suất tăng cao.

Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P2)
Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 – Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P2)

Tuy nhiên, Buffett nói rằng ông kỳ vọng lợi nhuận của mảng kinh doanh bảo hiểm sẽ cải thiện trong năm nay. Berkshire thông báo công ty bảo hiểm Geico đã ghi nhận lợi nhuận 703 triệu USD do chi phí bảo hiểm trung bình tăng và chi tiêu quảng cáo thấp hơn.

Warren Buffett đưa ra dự đoán ảm đạm đối với các doanh nghiệp mà tập đoàn của ông đang đầu tư: thời kỳ tốt đẹp có thể đã qua:

 “Xét từ bối cảnh chung của nền kinh tế, phản hồi mà chúng tôi nhận được là, có lẽ phần lớn các công ty con của tập đoàn sẽ báo cáo thu nhập năm 2023 thấp hơn năm ngoái”, Buffett chia sẻ với hàng chục nghìn cổ đông của Berkshire.

Huyền thoại đầu tư 93 tuổi tin rằng một số quản lý tại các công ty con của Berkshire đã mất cảnh giác trước sự thay đổi nhanh chóng trong hành vi của người tiêu dùng. Điều này khiến các nhà quản lý đánh giá quá cao nhu cầu của một số sản phẩm nhất định và giờ họ cần phải hạ giá bán hàng để loại bỏ lượng hàng tồn kho dư thừa.

 “Môi trường hiện tại khác xa so với 6 tháng trước. Một số nhà quản lý của chúng tôi đã bất ngờ trước những thay đổi chóng vánh đó. Một số công ty đã đặt quá nhiều tồn kho, rồi đột nhiên hàng được giao đến và người tiêu dùng không còn tâm trạng mua sắm như trước nữa” Buffett nói với các cổ đông của Berkshire.

Hiện tại, nền kinh tế Mỹ đang phải vật lộn với các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Chỉ trong vài tuần ngắn ngủi, chiến dịch của Fed đã khiến ba ngân hàng khu vực sụp đổ. Đầu tuần này, ngân hàng trung ương Mỹ đã phê duyệt đợt tăng lãi suất thứ 10 kể từ tháng 3/2022, đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 5 – 5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2007.

Trong quý I vừa qua, nền kinh tế đã có dấu hiệu chững lại. Tăng trưởng GDP quý I (tốc độ chuẩn hoá theo năm) chỉ đạt 1,1%. Một số nhà kinh tế lo ngại rằng Mỹ có thể không suy thoái, mà rơi vào tình trạng “lạm phát đình trệ” đáng sợ.

 “Thời Thế chiến II mọi thứ khắc nghiệt hơn, nhưng lần này cũng cực đoan không kém”, Warren Buffett cảnh báo tại đại hội đồng cổ đông tối qua.

+ Người kế nhiệm Warren Buffett

 Trong cuộc họp cổ đông năm nay, Warren Buffett đã nhận được nhiều câu hỏi về một vấn đề đặc biệt, đó là về người kế nhiệm ông.

Năm 2021, Buffett đã thông báo Greg Abel chính là người sẽ thay thế ông và vị phó chủ tịch phụ trách các hoạt động kinh doanh phi bảo hiểm đã xuất hiện nhiều hơn kể từ thời điểm đó. Ở sự kiện ngày 6/5, Buffett một lần nữa nói rằng ông “hoàn toàn hài lòng” với quyết định này và thậm chí còn đề cập đến quá trình chuyển đổi phần lớn hoạt động kinh doanh có thể diễn ra bất cứ khi nào.

 Vị huyền thoại đầu tư phát biểu: “Greg hiểu rõ về việc phân bổ vốn như tôi. Điều này thực sự rất may mắn với chúng tôi. Ông ấy sẽ là người đưa ra những quyết định như vậy và tôi nghĩ mọi thứ sẽ khá giống với những quyết định mà tôi đưa ra. Chúng tôi đã thực hiện khuôn khổ như vậy trong 30 năm.”

Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P2)
Buffett đã thông báo Greg Abel

 + Trần nợ công và nghĩa “bộ lạc” những xung đột chính trị sâu sắc ở Hoa Kỳ

 Buffett cũng cho rằng tinh thần đảng phái thường trực ở Hoa Kỳ đã biến thành một dạng “chủ nghĩa bộ lạc,” nơi mà người nói không có người nghe:

“Vấn đề bây giờ là tinh thần đảng phái đã hướng đến chủ nghĩa bộ lạc nhiều hơn, và trong chủ nghĩa bộ lạc, không có bên nào được lắng nghe.”

Tuy nhiên, Buffett nhắc lại sự lạc quan dài hạn của ông về triển vọng của nước Mỹ ngay cả khi có sự chia rẽ chính trị gay gắt:

 “Theo một cách nào đó, chúng ta phải cải thiện nền dân chủ của mình trong quá trình phát triển. Nhưng nếu tôi vẫn được lựa chọn, thì tôi sẽ muốn được sinh ra ở Hoa Kỳ. Đó là một thế giới tốt đẹp hơn bất cứ nơi nào chúng ta từng có.”

Bàn về tình trạng bế tắc trần nợ, Buffett cũng nói rằng ông không thể hình dung ra được việc chính phủ để đất nước vỡ nợ, điều mà ông cho rằng sẽ khiến hệ thống tài chính thế giới “rơi vào hỗn loạn.”

Tháng 1-2023 Hoa Kỳ đã chạm mức trần nợ 31.4 ngàn tỷ USD của quốc gia, khiến Quốc hội phải nâng giới hạn này lên và cho phép chính phủ tiếp tục thanh toán các hóa đơn của mình. Đảng Dân Chủ đã kiên quyết yêu cầu đưa ra luật không có điều kiện tiên quyết nào để nâng mức trần nợ, trong khi Đảng Cộng Hòa yêu cầu cắt giảm chi tiêu để đổi lấy sự ủng hộ của họ đối với việc dỡ bỏ mức trần vay này.

 +Bàn về những bất ổn ngành ngân hàng

Buffett và Munger chắc chắn rằng họ sẽ nhận được những câu hỏi về tình hình của ngành ngân hàng Mỹ gần đây. Vị huyền thoại đầu tư cho biết nguyên nhân của những vấn đề này là ở các giám đốc điều hành của các ngân hàng đó. Theo ông, họ phải chịu trách nhiệm về những sai lầm “ở trong tầm mắt” nhưng bị che đậy.

Buffett cũng chỉ ra những vấn đề “lộn xộn” trong ngành ngân hàng, cũng như việc các cơ quan quản lý, chính trị gia và báo chí không có những thông báo rõ ràng đến công chúng Mỹ về sự biến động:

 “Sự sợ hãi sẽ lan rất nhanh. Anh không thể điều hành nền kinh tế khi người dân lo lắng về tiền của họ trong ngân hàng. Một que diêm đang cháy có thể biến thành một vụ hỏa hoạn hoặc bị thổi tắt. Anh phải phạt những người làm sai”

Chủ tịch của Berkshire nhắc đến trường hợp của First Republic Bank, ngân hàng vừa được JPMorgan giải cứu. Những tài liệu của ngân hàng này cho thấy họ đang cung cấp các khoản thế chấp rất lớn, không được chính phủ đảm bảo với lãi suất cố định, ở một số trường hợp chỉ áp dụng lãi suất trong 10 năm. Ông gọi đây là điều “điên rồ” và nói rằng “họ cứ làm mọi thứ như điều hiển nhiên và tất cả đều phớt lờ các rủi ro cho đến khi ngân hàng đó sụp đổ.”

Bất ổn trong ngành ngân hàng Mỹ được khởi mào bởi việc một ngân hàng tiền số đóng cửa vào đầu tháng 3, sau đó tiếp tục lây lan sang 3 ngân hàng khu vực khác. Buffett nhận định đây sẽ là “thảm hoạ” với nước Mỹ nếu chính phủ không bảo lãnh toàn bộ các khoản tiền gửi của SVB.

+ Warren Buffett bán hơn 13 tỷ USD cổ phiếu trong quý 1/2023 

Berkshire ngày 06/05 tiết lộ rằng họ đã bán số cổ phiếu trị giá 13.3 tỷ USD trong quý 1/2023 và sử dụng một phần nhỏ của con số đó để mua cổ phiếu. Berkshire chi 4.4 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của chính mình và 2.9 tỷ USD để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết khác.

Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P2)
Warren Buffett bán hơn 13 tỷ USD cổ phiếu trong quý 1/2023 

Xem thêm: Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 – Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P1)

Với việc bán ròng cổ phiếu trong quý đầu tiên của năm nay, “núi” tiền mặt của tập đoàn đã tăng thêm 2 tỷ USD lên 130.6 tỷ USD, mức cao nhất kể từ cuối năm 2021. Buffett và cánh tay phải lâu năm Charlie Munger, nhận định đây là thời điểm không hấp dẫn về định giá.

Tuy nhiên, lãi suất cao hơn cũng là một lợi thế cho Berkshire. Tập đoàn này đầu tư phần lớn trong tổng 130.6 tỷ USD tiền mặt của mình vào trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn và gửi ở ngân hàng. Thu nhập từ các trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn và tiền gửi đã tăng lên 1.1 tỷ USD, tăng từ mức 164 triệu USD một năm trước đó.

Hai nhà đầu tư thông thái sẽ phải đợi đến cuối tháng 05/2023 để xem tập đoàn thay đổi danh mục đầu tư như thế nào, mặc dù hồ sơ hàng quý cho thấy họ đã bán một phần khá lớn cổ phần của mình trong công ty dầu mỏ lớn Chevron. Ngoài ra, Berkshire đã tăng cổ phần của mình trong Occidental Oil trong quý 01 năm nay, tuy nhiên, Buffett cho biết công ty không có kế hoạch nắm quyền kiểm soát công ty dầu mỏ này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT