Trang chủBlogĐại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí...

Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 – Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P1)

Đến hẹn lại lên ngày hôm qua (tối 6/5) hàng chục ngàn người tụ họp ở ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 của Berkshire Hathaway ở Omaha nơi mà Buffett gọi là Đại nhạc hội dành cho giới đầu tư” (Woodstock for Capitalists). Các cổ đông đến đấy để nghe những chia sẻ đầy sắc bén và khôn ngoan từ hai nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett (năm nay 93 tuổi) và Charlie Munger (năm nay 99 tuổi).
Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P1)
Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 – Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P1)
2 Cụ dành 5 giờ để trả lời câu hỏi của các cổ đông. Năm nay, số người tham gia Đại hội cổ đông của Berkshire tăng vọt. Công ty này cho biết đã nhận được yêu cầu về vé tham dự từ người dân 45 quốc gia. Hai phó chủ tịch khác là Greg Abel (60 tuổi) và Ajit Jain (71) cũng tham gia trả lời câu hỏi.
2 Cụ rất chính trực cầu thị trả lời cổ đông dù nắm bao cổ đi nữa giọng cụ Buffett vẫn lanh lảnh khá tếu còn cụ Munger đôi mắt vẫn rất sáng tuy đã sát 100 tuổi. Hàng tá câu hỏi đã được đặt ra, với nhiều chủ đề khác nhau từ chiến lược đầu tư, trí tuệ nhân tạo cho tới sự chia rẽ chính trị ở Hoa Kỳ và tình trạng bế tắc về mức trần nợ.
A- Một số những chia sẻ hay nhất của Warren Buffett và Charlie Munger ở đại hội lần này
– Ngày càng nhiều người làm điều “ngu ngốc”. Munger cho biết các nhà đầu tư giá trị nên làm quen với chuyện đạt hiệu suất thấp hơn khi cuộc chơi ngày càng cạnh tranh hơn. Trong khi đó, Buffett cho rằng vẫn còn cơ hội khi nhiều người còn quá tập trung vào ngắn hạn và thường làm những điều ngu xuẩn trong cơn hoảng loạn.
“Cơ hội của bạn xuất hiện khi những kẻ khác làm điều ngu ngốc… Trong 58 năm điều hành Berkshire, tôi có thể nói rằng ngày càng nhiều người làm những thứ ngớ ngẩn”, Warren Buffett nhận định.
– Không nên đa dạng hóa quá mức, nên biết điểm mạnh của bản thân
Tại đại hội, Munger nhận định “thật điên rồ” khi dạy ai đó phải đa dạng hóa danh mục mạnh tay khi đầu tư cổ phiếu:
“Một trong những điều điên rồ được dạy trong các trường đại học hiện đại là phải đa dạng hóa mạnh tay đối với danh mục đầu tư cổ phiếu. Đây là một ý tưởng điên rồ. Thật không dễ để có nhiều cơ hội tốt. Và nếu chỉ có 3 cơ hội tốt, tôi thà tập trung vào các ý tưởng tốt nhất của mình thay vì những ý tưởng tệ nhất”, ông nói.
Bên cạnh đó, ông nói thêm nhà đầu tư nên hiểu rõ về bản thân và điểm mạnh của mình.
“Chúng tôi không quá thông minh, nhưng chúng tôi biết được rõ giới hạn khả năng của mình… Đây là phần rất quan trọng trong trí thông minh thực tế. Nếu bạn biết khá rõ khả năng của mình, bạn nên bỏ ngoài tai những quan điểm của các chuyên gia về cái mà tôi gọi là sự đa dạng hóa không hiệu quả (Deworsification)”, Charlie Munger cho biết.
Vị tiên tri xứ sở Omaha cho rằng
Vị tiên tri xứ sở Omaha cho rằng
– Đồng hành với doanh nghiệp sẽ giúp chúng ta khôn ngoan hơn
Vị tiên tri xứ sở Omaha cho rằng các nhà đầu tư thông thái không cần phải là chuyên gia về khía cạnh kỹ thuật của doanh nghiệp nếu họ có thể hiểu các nguyên tắc cơ bản và luôn học hỏi.
“Chúng tôi quan tâm đến việc sở hữu doanh nghiệp tuyệt vời mãi mãi. Chúng tôi học được rất nhiều điều khi đồng hành cùng các công ty này. Chúng tôi luôn học cách hành xử của người tiêu dùng. Tôi sẽ không thể tìm hiểu tất cả khía cạnh kỹ thuật của các doanh nghiệp. Thật tuyệt nếu tôi biết điều đó, nhưng nó không cần thiết.
Chẳng hạn như việc chúng tôi đầu tư vào Apple. Tôi không hiểu gì về điện thoại, nhưng tôi hiểu hành vi của người tiêu dùng. Chúng tôi luôn học hỏi từ tất cả các doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, chúng tôi không trở nên thông minh hơn theo thời gian, mà trở nên khôn ngoan hơn một chút theo thời gian”, Buffett chia sẻ.
– Viết cáo phó của bản thân và làm theo đó
Bên cạnh các vấn đề về đầu tư, kinh doanh, Buffett cũng đưa ra lời khuyên về cách sống, chi tiêu và đầu tư theo cách không gây bất lợi cho bản thân:
“Bạn nên viết cáo phó của mình và sau đó cố gắng tìm ra cách để sống như những gì bạn đã viết. Điều này giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn. Bạn chỉ muốn đảm bảo rằng mình không mắc phải bất kỳ sai lầm nào khiến bạn bị loại khỏi trò chơi hoặc suýt khiến bạn bị loại khỏi cuộc chơi. Bạn không nên thức cả đêm để lo lắng về các khoản đầu tư của mình.
Hãy chi tiêu ít hơn một chút so với số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn một chút so với số tiền bạn kiếm được, bạn sẽ mắc nợ và rất có khả năng sẽ không bao giờ thoát khỏi nợ nần. Tôi loại trừ trường hợp của các khoản vay thế chấp mua nhà”, Buffet chia sẻ.
B – Một số “tiêu điểm chính” tại ĐHCĐ Berkshire Hathaway
+ Khởi động với với báo cáo kinh doanh quý 1 của Berkshire Hathaway
Tập đoàn ghi nhận lợi nhuận ròng đạt 35,5 tỷ USD, tương đương 24.377 USD/cổ phiếu hạng A. Mức này tăng từ 5,58 tỷ USD, tương đương 3.784 USD/cổ phiếu hạng A của 1 năm trước.Trong khi đó, lợi nhuận hoạt động, không bao gồm lợi nhuận đầu tư, tăng từ 7,04 tỷ USD vào năm ngoái lên 8,07 tỷ USD.
Từ lâu, Warren Buffett đã nói với các cổ đông rằng họ không nên chú ý đến lợi nhuận ròng, mà tập trung vào lợi nhuận hoạt động của Berkshire. Đây là yếu tố mà ông nhận thấy sẽ phản ánh hiệu quả hơn về hoạt động kinh doanh của Berkshire. Vì các quy tắc kế toán thường yêu cầu các doanh nghiệp tính cả các khoản lãi và lỗ chưa thực hiện từ danh mục đầu tư vào lợi nhuận ròng, nên con số này có thể tăng mạnh khi thị trường thăng hoa, ngay cả khi hiệu suất của các hoạt động kinh doanh cơ bản của Berkshire không thay đổi nhiều.
Đại hội cổ đông Berkshine Hathaway 2023 - Những bài học trí tuệ từ hai nhà đầu tư thông thái (P1)
Một số “tiêu điểm chính” tại ĐHCĐ Berkshire Hathaway
Khoản lãi đầu tư của Berkshire trong quý I đạt 34,8 tỷ USD, trong khi lỗ 1,7 tỷ USD trong giai đoạn đầu năm nay. Trong khi đó, S&P 500 tăng 7% trong 3 tháng đầu năm, khi nhà đầu tư đặt cược vào việc Fed sẽ tiến gần hơn đến việc ngừng tăng lãi suất.
Kết thúc quý I, khối tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt của Berkshire đạt 130,6 tỷ USD, tăng nhẹ so với con số 128,6 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Mảng kinh doanh bảo hiểm của tập đoàn vẫn mang về hàng tỷ USD tiền mặt, đây là số tiền mà Berkshire nắm giữ để thanh toán các yêu cầu bảo hiểm trong tương lai và dùng để thực hiện các khoản đầu tư, hay thâu tóm. Hãng bảo hiểm Geico ghi nhận lợi nhuận 703 triệu USD, khi chi phí bảo hiểm tăng lên và chi tiêu cho hoạt động quảng cáo được cắt giảm. Geico đã giúp thúc đẩy lợi nhuận của toàn bộ hoạt động kinh doanh bảo hiểm, giúp Berkshire mang về 911 triệu USD, trong khi 1 năm trước đó là 167 triệu USD.
Tuy nhiên, các mảng kinh doanh khác của Berkshire lại chịu ảnh hưởng vì lợi nhuận sau thuế của Berkshire Hathaway Energy giảm 46,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do “lợi nhuận từ mảng tiện ích, mảng kinh doanh năng lượng và môi giới bất động sản sụt giảm.”
Ngoài ra, Berkshire đã chi 4,4 tỷ USD để mua cổ phiếu quỹ, mức cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong bối cảnh thị trường bất ổn khiến vị tỷ phú khó tìm kiếm được “món hời”. Berkshire đã thực hiện bước đi này thường xuyên hơn, vì định giá thị trường nhìn chung vẫn cao khiến Warren Buffett gặp khó khăn trong việc xác định những thương vụ thực sự hứa hẹn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT