Trang chủKiến ThứcCrypto và blockchain khác biệt như thế nào?

Crypto và blockchain khác biệt như thế nào?

Nhà đầu tư hứng thú với coin, khi tìm hiểu về thị trường chắc hẳn là đều bắt gặp hai từ khóa Crypto và Blockchain. Vậy có phải hai từ này đều chỉ về thị trường tiền số? Có sự khác biệt gì hay không?

Để giải đáp được các thắc mắc này của nhà đầu tư từ cơ bản đến nâng cao, Nhatkytrader ở đây để gửi đến những thông tin bao hàm nhất đến nhà đầu tư:

Crypto và blockchain khác biệt như thế nào?
Crypto và blockchain khác biệt như thế nào?

Để bắt đầu, chúng ta cần hiểu được lý thuyết của hai thuật ngữ này:

Thế nào là Crypto và Blockchain?

Crypto hay được gọi là tiền điện tử và blockchain là hai thuật ngữ thường xuyên xuất hiện cùng nhau, được dùng để bổ trợ hoặc thay thế cho từ còn lại. Thế nhưng, trên thực tế hai thuật ngữ này lại có sự khác nhau vô cùng lớn.

Blockchain giống như một cuốn sổ dùng để sao lưu lại toàn bộ hồ sơ giao dịch của crypto. Hơn hết, blockchain có nhiều mục đích sử dụng hơn hẳn, không chỉ có khả năng sao lưu, mà còn cung cấp chuỗi cung ứng và thông tin tài chính,…

Blockchain là công nghệ cho phép tồn tại tiền điện tử (bao gồm những thứ khác).

Giải thích dễ hiểu hơn thì, blockchain chính là nền tảng công nghệ mà tại đó cho phép các cryptocurrency (tiền điện tử) và các chỉ số khác cùng tồn tại.

Còn crypto chính là phương tiện trao đổi, lấy ví dụ đồng USD khi thực hiện giao dịch trực tuyến, lúc này đồng tiền được gọi là tiền kỹ thuật số và được sử dụng kỹ thuật mã hóa để kiểm soát và xác minh việc chuyển tiền.

Phân biệt Crypto và Blockchain

Dù là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, thế nhưng cả hai đều sẽ có điểm giống và điểm khác trên thị trường.

Điểm giống nhau:

Do blockchain và crypto cùng tồn tại trong một thị trường, nên chắc chắn cả hai sẽ tồn tại những điểm chung rất giống nhau, thậm chí còn có thể bổ trợ cho nhau trong quá trình giao dịch.

Intangible – Vô hình

Vì sao lại gọi blockchain và crypto đều vô hình, bởi vì tất cả các đồng tiền trong thị trường này đều nằm trong trạng thái kỹ thuật số. Người sở hữu không thể sở hữu về mặt vật chất như tiền mặt hay vàng thỏi. Tuy nhiên nhờ đó cũng mang đến điểm lợi là người nắm giữ không cần phải cẩn thận lưu trữ số lượng lớn tài sản trong người.

Advanced – Nâng cao

Blockchain cùng crypto xuất hiện như một cột mốc đánh dấu sự phát triển công nghệ của thế giới. Khi đồng tiền không còn là một vật thể vật chất có thể chạm vào. Hai công cụ này mang đến sự tiên tiến, tiện lợi và an toàn hơn cho các nhà giao dịch.

Interdependent – Sự phụ thuộc

Như đã nói trong phần khái niệm, blockchain và crypto là hai thuật ngữ thường xuất hiện cùng nhau. Lý do là bởi vì blockchain được tạo ra với mục đích ghi chép lại các giao dịch của đồng Bitcoin (BTC), cũng chính là tiền điện tử đầu tiên và có giá trị lớn nhất trên thế giới. 

Sau này, càng có thêm nhiều đồng tiền điện tử xuất hiện, và blockchain trở thành nơi lưu trữ cho các giao dịch đó. Tất nhiên là bởi vì blockchain xây dựng dựa trên các giao dịch của BTC, nên có lẽ vì đó mà khi đồng BTC giảm thì có khả năng ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường crypto.

Phân biệt Crypto và Blockchain
Phân biệt Crypto và Blockchain

Điểm khác nhau:

Có điểm giống thì phải có điểm khác, và dưới dây là những điểm khác biệt giữa crypto và blockchain:

Về bản chất

Blockchain là công nghệ được tạo ra với mục đích lưu trữ dữ liệu trên các mạng phi tập trung. Crypto là phương tiện được tạo ra với mục đích trao đổi giá trị như tiền, tiền điện tử,….

Về giá trị

Các đồng token trên thị trường crypto đều có giá trị tiền tệ, một số quốc gia đã ban hành lệnh được phép sử dụng các đồng tiền điện tử có giá trị lớn như BTC. Ngược lại, blockchain không có giá trị tiền tệ vì nó chỉ là nền tảng công nghệ để lưu trữ.

Hình thức sử dụng

Blockchain trước đây chỉ dành để lưu trữ giao dịch và sử dụng tiền điện tử, nhưng nay đã mở rộng hơn với tính năng ghi chép những giao dịch ngân hàng, sổ khám bệnh online, chuỗi cung ứng và bán lẻ.

Còn tiền điện tử chính là phương tiện sử dụng để trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư theo nhu cầu.

Sự rõ ràng

Blockchain là nền tảng công khai, có tính minh bạch cao, ai cũng có thể trực tiếp truy cập nền tảng để theo dõi dữ liệu. Ngược lại, crypto chỉ cung cấp thông tin theo dạng ẩn danh, vì vậy khi thấy rõ được giao dịch BTC, nhưng lại không thể biết ai đang đứng sau giao dịch.

Lưu ý dành cho nhà đầu tư Crypto và Blockchain

Tốc độ phát triển của thị trường crypto không cần nhắc đến thì bất kỳ ai cũng thấy rõ được. Đồng Bitcoin có những thời điểm đạt mốc tận 69.000 USD. Đến nay, thị trường này vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

Do sự phát triển nhanh chóng đó, lại là một ngành mới, nên cả blockchain và crypto có rất nhiều thay đổi. Điều này dẫn đến những người mới tham gia thị trường cảm thấy hoang mang, người chơi lâu năm cũng rất khó để tìm kiếm thông tin và tài liệu.

Bên cạnh đó công nghệ vận hành blockchain và bitcoin đôi khi gặp các sự cố mất kiểm soát do cấu trúc phức tạp, vậy nên khi sử dụng bitcoin trong giao dịch cần hết sức lưu ý và cẩn trọng.

Tuy nhiên, không phủ nhận rằng đây là dạng đầu tư mang lại lợi nhuận đột phá cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, chuẩn bị một tâm lý tốt và kế hoạch hoàn hảo sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng chinh phục thị trường này hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT