Trang chủKiến ThứcConnors RSI là gì? Tìm hiểu chi tiết

Connors RSI là gì? Tìm hiểu chi tiết

Connors RSI trong đầu tư là gì? Cách ứng dụng chỉ báo này như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Connors RSI là gì?

Connors RSI (CRSI) là một chỉ báo phân tích kỹ thuật do Larry Connors tạo ra, thực chất là sự kết hợp của ba thành phần riêng biệt. Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), được phát triển bởi J. Welles Wilder, đóng một vai trò không thể thiếu trong Connors RSI. 

Trên thực tế, chỉ số RSI của Wilder được sử dụng ở hai trong số ba thành phần của chỉ báo. Nó bao gồm 3 thành phần: Chỉ số RSI, độ dài tăng giảm và tỷ lệ thay đổi. Connors RSI đưa ra giá trị từ 0 đến 100, sau đó được sử dụng để xác định các điều kiện mua quá mức và bán quá mức trong ngắn hạn.

connors rsi 1

Cách tính Connors RSI

CRSI(3,2,100) = [ RSI(3) + RSI(UpDown Length,2) + ROC(100) ] / 3

Trong đó:

RSI = RSI tiêu chuẩn được phát triển bởi Wilder. Đây thường là một chỉ báo RSI ngắn hạn. Trong ví dụ này nó là RSI 3 kỳ.

Độ dài tăng giảm = Số ngày liên tiếp mà giá chứng khoán đóng cửa tăng (cao hơn ngày hôm trước) hoặc đóng cửa giảm (thấp hơn ngày trước). Các giá trị đóng được biểu thị bằng số dương và đóng các giá trị được biểu thị bằng số âm. Nếu một chứng khoán đóng cửa ở cùng một mức giá trong những ngày liên tiếp, thì Độ dài UpDown là 0. Sau đó, Connors RSI áp dụng RSI ngắn hạn cho Giá trị Chuỗi UpDown. Trong ví dụ này nó là RSI 2 kỳ.

ROC = Tỷ lệ thay đổi. ROC thực hiện khoảng thời gian xem lại do người dùng xác định và tính tỷ lệ phần trăm của số giá trị trong khoảng thời gian nhìn lại đó thấp hơn tỷ lệ phần trăm thay đổi giá của ngày hiện tại.

Phép tính CRSI cuối cùng sau đó chỉ đơn giản là tìm giá trị trung bình của ba thành phần.

Tìm hiểu về CRSI

Connors RSI (CRSI) sử dụng công thức trên để tạo ra giá trị từ 0 đến 100. Giá trị này chủ yếu được sử dụng để xác định mức quá mua và quá bán. Định nghĩa ban đầu của Connor về các mức này là giá trị trên 90 được coi là quá mua và giá trị dưới 10 sẽ được coi là quá bán.

Đôi khi, các tín hiệu xuất hiện trong những đợt điều chỉnh nhỏ trong một xu hướng. Ví dụ: khi thị trường đang trong xu hướng tăng, Connors RSI có thể tạo ra tín hiệu bán ngắn hạn. Khi thị trường đang trong xu hướng giảm, Connors RSI có thể tạo ra các tín hiệu mua ngắn hạn.

Nhà phân tích kỹ thuật cũng nên nhận thức được giá trị của việc điều chỉnh hoặc điều chỉnh Connor RSI. Một trong những vấn đề với Connor RSI là các tín hiệu thường xuất hiện sớm. Ví dụ: trong một xu hướng tăng, tín hiệu bán có thể xuất hiện. Tuy nhiên, thị trường vẫn tiếp tục tăng, do đó là một tín hiệu sai.

Một biện pháp bảo vệ tiềm năng chống lại các tín hiệu sai có thể xảy ra là kết hợp Connors RSI với các công cụ phân tích kỹ thuật bổ sung như phân tích mẫu biểu đồ cơ bản hoặc các chỉ báo bổ sung được sử dụng để đo lường cường độ xu hướng.

Một vấn đề khác đáng chú ý liên quan đến Connor RSI là việc đặt các mức ngưỡng quá mua và quá bán. Đối với một số công cụ giao dịch, ngưỡng quá mua có thể cần phải được nâng cao hơn nữa và ngưỡng quá bán thậm chí còn thấp hơn. Ví dụ: 95 và 5 tương ứng. Các mức này thường nên được thiết lập sau khi nghiên cứu và phân tích lịch sử. Đảm bảo các ngưỡng ở đúng vị trí cũng sẽ giúp giảm tín hiệu sai.

Tổng kết

Chỉ báo RSI của Connors là một công cụ sử dụng một chỉ báo đã được thiết lập tốt, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và áp dụng nó vào lý thuyết của chính nó. Đây có thể là một cách tốt để xác định mức quá mua và quá bán cũng như xác định các cơ hội giao dịch có thể có. Nói như vậy, Connors RSI có xu hướng tạo ra tín hiệu sai.

Do đó, một nhà phân tích kỹ thuật sắc sảo nên thử nghiệm những thông số nào phù hợp nhất với chứng khoán đang được giao dịch. Ngoài ra, việc kết hợp Connors RSI với các chỉ báo bổ sung sẽ có khả năng tăng hiệu quả của nó.

Xem thêm

RSI là gì? Phương pháp giao dịch cổ phiếu hiệu quả với RSI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT