Trang chủNhật KýCông cụ phái sinh là gì?

Công cụ phái sinh là gì?

Công cụ phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị từ một hoặc nhiều tài sản tài chính cơ bản. Tìm hiểu thêm về các loại công cụ phái sinh cũng như ưu và nhược điểm của việc đầu tư.

Công cụ phái sinh tài chính hoạt động như thế nào

Các công cụ phái sinh tài chính là các công cụ có giá trị từ giá của các tài sản tài chính khác, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ hoặc lãi suất.

Ví dụ về các công cụ tài chính phái sinh bao gồm hợp đồng tương lai, quyền chọn, hợp đồng hoán đổi và hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng tương lai và quyền chọn thường được giao dịch trên các sàn giao dịch như Chicago Mercantile Exchange, một trong những thị trường phái sinh lớn nhất thế giới. Hoán đổi và chuyển tiếp giao dịch mua bán tự do hoặc OTC.

công cụ phái sinh 1
Công cụ phái sinh là gì?

Quy định phái sinh

Các công cụ tài chính phái sinh ở Hoa Kỳ được quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, hay SEC, và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, hay CFTC. Các bên liên quan đến hợp đồng phái sinh tài chính được quản lý bởi Cơ quan quản lý ngành tài chính hoặc FINRA.

Các công cụ phái sinh tài chính cũng tồn tại ở các quốc gia khác và được quản lý bởi một cơ quan khác (chẳng hạn như Ủy ban Chứng khoán Ontario ở Canada).

​Cơ quan thanh toán phái sinh

Cơ quan thanh toán bù trừ phái sinh là một tổ chức tài chính tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi các công cụ phái sinh. Cơ quan thanh toán bù trừ cam kết với mỗi bên một hợp đồng và sắp xếp việc giải quyết các nghĩa vụ của hợp đồng. Vì vậy, một phần vai trò của cơ quan thanh toán bù trừ là giảm rủi ro đối tác.

Công cụ phái sinh là hợp đồng với các điều khoản đã nêu có thể bao gồm chi tiết về giá cả và thanh toán, thời hạn của hợp đồng, thông số kỹ thuật giao hàng, v.v.

Cách sử dụng công cụ phái sinh

Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng cho mục đích đầu cơ, quản lý rủi ro hoặc như một phương tiện để tiếp cận các tài sản hoặc thị trường không có sẵn hoặc không thể tiếp cận. Hợp đồng phái sinh có thể tồn tại với nhiều điều khoản khác nhau.

công cụ phái sinh 2
Cách sử dụng công cụ phái sinh

Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng cho:

– Phòng ngừa rủi ro: Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phái sinh để hạn chế thua lỗ. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư lo ngại sự sụt giảm đột ngột của chứng khoán mà họ đang nắm giữ, họ có thể mua quyền chọn bán, điều này có thể tạo ra lợi nhuận nếu chứng khoán giảm giá, do đó bù đắp cho việc mất vị thế ban đầu.

– Đòn bẩy: Các công cụ phái sinh có thể được sử dụng làm đòn bẩy tài chính, có thể khuếch đại lợi nhuận tiềm năng của một tài sản hoặc chỉ số cơ bản.

– Đầu cơ: Nếu nhà đầu tư tin rằng giá của một tài sản sẽ biến động đáng kể theo một hướng cụ thể, họ có thể cố gắng sử dụng chiến lược phái sinh để kiếm lợi từ biến động giá dự kiến đó.

– Tiếp cận các tài sản phức tạp: Các công cụ tài chính phái sinh có thể cung cấp cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận gián tiếp với các tài sản hoặc thị trường mà có thể khó tiếp cận.

4 loại hình đầu tư công cụ phái sinh

Bốn loại công cụ phái sinh chính là tương lai, quyền chọn, kỳ hạn và hoán đổi. Các loại tài sản cơ bản phổ biến trong các loại phái sinh này bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, trái phiếu, lãi suất, tiền tệ và tiền điện tử.

Bốn loại công cụ phái sinh chính là:

– Hợp đồng tương lai

– Tùy chọn

– Tiền đạo

– Hoán đổi

công cụ phái sinh 3
Hợp đồng tương lai trong đầu tư

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng công cụ phái sinh

Công cụ phái sinh là những công cụ tài chính phức tạp có những ưu và nhược điểm riêng. Trước khi xem xét việc sử dụng các công cụ phái sinh, nhà đầu tư nên khôn ngoan dành nhiều thời gian để tìm hiểu về rủi ro. Các công cụ phái sinh có thể mang lại những ưu điểm và nhược điểm nhất định, bao gồm:

Thuận lợi

– Phòng ngừa rủi ro: Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ phái sinh để phòng ngừa rủi ro vị thế hiện có đối với tài sản mà họ sở hữu. Lợi nhuận tiềm năng từ hợp đồng phái sinh có thể bù đắp tổn thất về tài sản cơ bản.

– Đòn bẩy tài chính: Có thể được sử dụng để tăng lợi nhuận của một tài sản cơ bản, chẳng hạn như hàng hóa hoặc chỉ số.

– Tiếp cận các thị trường không có sẵn: Các công cụ phái sinh có thể cung cấp khả năng tiếp cận các tài sản hoặc thị trường mà nhà đầu tư có thể khó tiếp cận.

Nhược điểm

– Độ phức tạp: Đối với nhiều nhà đầu tư, các công cụ phái sinh và chiến lược của chúng có thể khó hiểu vì chúng thường đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức đầu tư nâng cao để sử dụng đúng cách.

– Rủi ro: Các công cụ phái sinh có khả năng khiến nhà đầu tư chịu tổn thất có thể vượt quá mức thua lỗ của tài sản cơ bản.

Xem thêm:

Chia sẻ 4 kiểu Trader theo góc nhìn người của Khổng Tử

Sàn “forex ảo” dưới góc nhìn của chuyên gia kinh tế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT