Trang chủKiến ThứcCơn sốt đầu tư NFT là gì? Đặc tính tiền ảo NFT...

Cơn sốt đầu tư NFT là gì? Đặc tính tiền ảo NFT trong Bitcoin

Cơn sốt tiền ảo Bitcoin đang trở thành một hiện tượng tại Việt Nam thu hút sự quan tâm của giới trẻ và người đầu tư. Gần đây, NFT cũng là một cái tên bùng lên khá mạnh mẽ và là mặt hàng được săn đón vô cùng nồng nhiệt.

Cơn sốt đầu tư NFT là gì? Đặc tính tiền ảo NFT trong Bitcoin
Cơn sốt đầu tư NFT là gì? Đặc tính tiền ảo NFT trong Bitcoin

NFT là gì?

NFT (Non-fungible token) là đơn vị dữ liệu mã hóa, sử dụng công nghệ blockchain, tạo ra một chuỗi mã độc nhất cho bất kỳ tài sản nào đó như coin, tác phẩm nghệ thuật, vật phẩm game, bài hát,… và không thể thay thế hoặc hoán đổi cho tài sản điện tử khác.

Non-fungible token được tạo ra trên nhiều nền tảng Blockchain khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là đồng Ethereum. NFT được trao đổi thông các cuộc đấu giá trực tuyến và thanh toán bằng dollar hoặc tiền ảo.

Non-fungible token được biết đến nhiều nhất và trở thành cơn sốt khi có nhiều tác phẩm nghệ thuật được bán với giá hàng triệu dollar. Nhiều người nổi tiếng, lãnh đạo, người giàu đã đua nhau tham gia vào thị trường này.

Đặc tính của NFT

  • NFT là tài sản nguyên và không bị phân chia.
  • Non-fungible token không thể sao chép, đạo nhái bằng bất kỳ hình thức nào, là một vật phẩm duy nhất.
  • Được xác minh và nhận dạng thông qua dữ liệu trên Blockchain.
  • Minh bạch vì được phân phối công khai, dễ dàng xác minh cụ thể.

NFT dùng làm gì?

NFT được dùng trong đa lĩnh vực như: nghệ thuật số, game, tiền điện tử,…

  • NFT nghệ thuật số

Trong ngành nghệ thuật số, Non-fungible token đóng vai trò là một đoạn mã xác nhận quyền sở hữu độc quyền. Nếu bạn có một bức tranh và bạn cần số hóa dưới dạng Non-fungible token, phía blockchain sẽ mã hóa giúp bạn. Việc có mã NFT cho mỗi tác phẩm nghệ thuật mang tính độc nhất và xác định quyền sở hữu, tránh bị ăn cắp chất xám.

  • Game NFT

Khi chơi game, bạn cần nạp tiền vào game để mua các vật phẩm do nhà phát hành cung cấp. Khi sử dụng Non-fungible token trong game, bạn có thể lưu trữ và giao dịch dưới dạng token. Bạn có thể dễ dàng trao đổi vật phẩm với những người trên blockchain. Vật phẩm game sẽ được lưu trữ vĩnh viễn, và không thể thay đổi quyền sở hữu vật phẩm đó của bạn. Đây là một bước tiến mới trong thị trường game.

  • NFT thể thao

Non-fungible token được ứng dụng vào thể thao bằng các vé tham gia sự kiện thể thao, các ấn phẩm, đồ lưu niệm liên quan đến vận động viên hoặc các video độc quyền của vận động viên.

  • Đồng NFT

Cùng với cơn sốt Non-fungible token thì NFTS Token cho ra mắt các đồng coin hứa hẹn cạnh tranh với các đồng tiền ảo hiện tại. Có 4 đồng coi Non-fungible token khá phổ biến hiện nay là THETA, Chiliz – CHZ, Decentraland, ECOMI.

Hầu hết các đồng Non-fungible token này được niêm yết trên các sàn tiền ảo. Nếu bạn muốn tham gia đầu tư các đồng này, hãy tìm hiểu và tham khảo các sàn tiền ảo uy tín nhé.

Cơ hội và thách thức của NFT

  • Cơ hội

Cơ hội vượt mặt đồng Bitcoin. Non-fungible token là đồng tiền tạo ra lợi nhuận kỷ lục lên đến 100.000% chỉ trong 3 ngày của họa sĩ Hashmasks.

Sự khan hiếm của Non-fungible token khiến tiềm năng tăng giá phát triển.

Khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật, hiệu quả nhờ việc mã hóa token.

Minh bạch, an toàn hơn khi bạn có thể dễ dàng điều tra bức tranh bạn đang mua với giá trị lớn là hàng thật, hay giả.

  • Thách thức

Chưa khống chế được số lượng Non-fungible token tạo ra trên thị trường dẫn những các NFT tràn lan không có giá trị trên mạng.

Người đầu tư NFT có thể chịu rủi ro lớn khi Non-fungible token hạ nhiệt và không còn giữ được độ “HOT” như hiện tại.

Mức định giá tài sản chưa rõ ràng nên Non-fungible token biến động mạnh và khó đoán.

Lời kết

Hy vọng với bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về NFT là gì và cách hoạt động của nó. Đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro, vì thế Nhatkytraders khuyên bạn nên cẩn thận trước mọi làn sóng “mới” xuất hiện thị trường để nắm rõ thông tin và có quyết định đầu tư sáng suốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT